Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump: Clinton là người đàn bà xấu tính

Khi bà Clinton đang trả lời về kế hoạch tăng thuế đối với tầng lớp nhà giàu nhằm bổ sung vốn cho quỹ an sinh xã hội, Trump chen ngang và nói nữ ứng viên là "người đàn bà xấu tính".

Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến tranh luận TT Mỹ ra sao? Phản ứng của khán giả trường quay, sự dẫn dắt của người điều phối, lời cắt ngang của ứng viên đối thủ... là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tranh luận tổng thống Mỹ.
 • Cơ hội cuối cùng của Donald Trump

  Tranh luan bau cu My anh 1
  Cuộc tranh luận lần hai của hai ứng viên tổng thống chỉ xoay quanh những lời cáo buộc và chỉ trích cá nhân. Ảnh: Reuters.

  Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump hôm nay bước vào lần tranh luận cuối cùng tại Đại học Nevada ở thành phố Las Vegas, bang Nevada.

  90 phút đối đầu lần này là cơ hội để Trump đảo ngược tình thế sau hai lần thất bại trước nữ ứng viên của đảng Dân chủ. "Đây là phát súng cuối cùng của chúng ta", Trump nói với cử tri hôm qua.

  Trong khi đó, bà Clinton kín tiếng về việc chuẩn bị chiến thuật cho buổi tranh luận lần ba. Những thăm dò cử tri gần đây đều cho thấy bà dẫn trước đối thủ Trump khoảng 7 điểm.

  Bà Clinton liên tục áp đảo ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận thời gian qua. Cuộc tranh luận tối 19/10 (8h sáng 20/10 theo giờ Hà Nội) sẽ là cơ hội cuối cùng để ông Trump "ghi điểm" trong mắt cử tri.

 • Vừa tranh cử, Trump vừa tố bầu cử gian lận

  Tranh luan bau cu My anh 2
  Tuyên bố của ông Trump về cuộc bầu cử "gian lận" đã khiến Tổng thống Obama tức giận. Ảnh: Reuters.

  Khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đến giai đoạn nước rút và sau hai lần tranh luận yếu thế hơn hẳn bà Hillary, ông Trump chuyển sang cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ "được sắp đặt".

  "Tất nhiên chuyện gian lận phiếu bầu xảy ra thường xuyên với quy mô lớn, trước và trong ngày bầu cử. Tại sao các lãnh đạo đảng Cộng hòa đều phủ nhận việc này? Thật là ngây thơ!", tỷ phú Trump viết trên Twitter hôm 17/10.

  Đáp lại, Tổng thống Barack Obama tức giận cho rằng trong lịch sử chính trị hiện đại, việc một ứng viên vừa tranh cử, vừa tố cáo cuộc bầu cử gian lận là "vô trách nhiệm" và "chưa từng có tiền lệ". Việc này chỉ cho thấy ông Trump là kẻ đổ lỗi cho người khác khi có việc không hay xảy đến với mình và không đủ phẩm chất trở thành tổng thống, ông Obama cho biết.

  "Ông Trump hãy ngừng than thở về cuộc bầu cử, và dành thời gian để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình", tổng thống Mỹ tuyên bố.

 • Không khí 'nóng' dần trước giờ tranh luận

  Tranh luan bau cu My anh 3
  Tranh luan bau cu My anh 4
  Nhập mô tả cho ản
  Quang cảnh bên ngoài Đại học Las Vegas trước cuộc tranh luận lần 3 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ. Những người ủng hộ cũng như phản đối ông Trump và bà Clinton tụ tập trước cổng trường. Ảnh: REX
 • Chào hỏi nhưng không bắt tay

  Tranh luan bau cu My anh 5

  Bà Clinton và ông Trump bước ra và bắt đầu buổi tranh luận. Họ cũng không bắt tay như phiên tranh luận trước.

  Cuộc tranh luận lần này sẽ chia thành 6 chủ đề. Để bắt đầu mỗi chủ đề, người điều phối sẽ nêu câu hỏi, các ứng viên có 2 phút trình bày và sau đó tranh luận.

  Chủ đề đầu tiên được đặt ra về Tòa án Tối cao.

 • Tu chính án thứ 2 và vấn đề súng đạn

  Theo bà Clinton, Tòa án tối cao là vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử. Tòa án nên đứng về phía người Mỹ, thay vì các tổ chức hoặc cá nhân giàu có. Người mà cựu ngoại trưởng muốn đề cử đứng đầu cơ quan này phải là người đứng về người dân.

  Bà cũng cho rằng quốc hội có thể đồng ý hay không về người mà Tổng thống Obama đề cử, nhưng họ phải xúc tiến quy trình cân nhắc đề cử của ông Obama.

  Ông Trump nói tòa án cần ủng hộ Tu chính án thứ 2 quy định về quyền tự do sở hữu súng của người dân. Lần này, ông Trump trả lời câu hỏi một cách thuyết phục và được chuẩn bị kỹ lưỡng.

  Trump nói ông sẽ đề cử những thẩm phán có xu hướng bảo thủ, là những học giả xuất chúng để bảo vệ quyền sở hữu súng và diễn giải hiến pháp đúng với ý đồ của những người sáng lập ra. Người điều phối đặt câu hỏi ngược lại cho bà Clinton khi lặp lại một phát biểu của bà rằng: "Tòa án tối cao đã nhận định sai về Tu chính án thứ 2".

  Đáp lại, Clinton tái khẳng định bà ủng hộ Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ về việc sở hữu súng. Nhưng bà cũng nói về hàng chục nghìn người chết ở Mỹ mỗi năm vì súng và nước Mỹ cần kiểm tra kỹ hơn về người mua súng. Việc này không trái với Hiến pháp.

 • Quyền phá thai của phụ nữ

  Tranh luan bau cu My anh 6

  Vấn đề tiếp theo người dẫn chương trình đưa ra liên quan đến Tòa án tối cao là quyền phá thai của phụ nữ. Bà Clinton phản đối việc Tòa án tối cao bác bỏ quyền này, cho rằng đây là một trong những quyết định khó khăn nhất của một người phụ nữ, và không nên ngăn họ thực hiện quyền của mình.

  Trong khi đó, ông Trump thì cho rằng nếu Tòa án tối cao bác bỏ quyền này thì quyền quyết định thuộc về mỗi bang.

  Trump cho rằng luận điểm của bà Hillary đồng nghĩa với việc người ta có thể "lôi đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ khi thai đã 9 tháng" và việc đó là không thể chấp nhận được.

  Người điều phối cuộc tranh luận lần này là nhà báo Chris Wallace của đài Fox News. Fox News vốn có xu hướng thân đảng Cộng hòa, vì vậy, ông Trump lần này sẽ khó có cơ hội chỉ trích người điều phối thiên vị bà Hillary như những lần tranh luận trước.

 • Trump: Tôi muốn xây dựng bức tường, củng cố biên giới

  Tranh luan bau cu My anh 7

  Chủ đề tiếp theo là nhập cư. Trump nói: "Chúng ta cần một biên giới vững mạnh hơn. Hillary muốn mở cửa biên giới và đón hàng chục nghìn người tị nạn. Cử tri ở North Hampshire mà tôi gặp hôm qua đều nói rằng các chính sách của ông Obama và bà Clinton mang lại nhiều rắc rối". "Tôi muốn xây dựng bức tường, củng cố biên giới".

  Clinton nói rằng bà không muốn chia rẽ các gia đình, bà không muốn những người cha mẹ phải rời khỏi nước Mỹ trong khi con họ phải ở lại (vì sinh ra ở Mỹ). Clinton nói rằng bà sẽ cải cách vấn đề người nhập cư.

   

  "Tôi ủng hộ thắt chặt an ninh biên giới nhưng nó hoàn toàn khác với những điều mà Trump đề xuất", bà Clinton nói. Trump cho rằng luận điểm của bà Hillary đồng nghĩa với việc người ta có thể "lôi đưa trẻ ra khỏi bụng mẹ khi thai đã 9 tháng" và việc đó là không thể chấp nhận được. 

   

 • Bà Clinton cáo buộc Nga tấn công mạng Mỹ

  Tranh luan bau cu My anh 8

  Bà Clinton cáo buộc chính phủ Nga tấn công website, tài khoản email người Mỹ và cung cấp các thông tin họ lấy được cho WikiLeaks. "Cuộc tấn công mạng của chính phủ Nga được ra lệnh từ cấp cao, cụ thể là ông Putin", bà Clinton tuyên bố.

  "Cuối cùng thì liệu Trump có thừa nhận nước Nga đứng sau vụ hack này không? Liệu ông ta có từ chối Putin hay không?". "Chuyển hướng giỏi đấy", Trump nói và những người trong khán phòng cười ồ lên.

 • 'Không phải tôi. Bà mới là con rối'

  Tranh luan bau cu My anh 9

  Bà Clinton cáo buộc "Tổng thống Putin muốn một con con rối làm tổng thống Mỹ". Trump đáp: "Không phải tôi. Bà mới là con rối".

  "Putin giỏi hơn cả bà lẫn Obama, mọi mặt", Trump to tiếng với Clinton.

  Trump nói bà Clinton không thích Tổng thống Putin "vì ông ta thông minh hơn trong mọi bước đi, như ở Syria".

  Người điều phối hỏi Trump: "Ông có phản đối sự can thiệp nào của nước Nga không?"

  "Dù là Nga hay bất kỳ ai thì tôi đều phản đối", Trump nói.

   

   

 • Clinton: Phụ nữ cần được trả lương bình đẳng như nam giới

  Về kinh tế, bà Clinton tin rằng nhiều công việc sẽ được tạo ra từ những ngày mới như năng lượng sạch. Mặt khác, phụ nữ cần được trả lương bình đẳng như nam giới. Clinton cũng nói rằng bà muốn miễn học phí cho các trường đại học.

  Trump: "Kế hoạch (về tăng thuế) của bà ấy là thảm họa. Hàng loạt khoản thuế sẽ được tăng dưới thời Hillary. Clinton muốn miễn học phí đại học, nhưng cả nước sẽ phải chịu gánh nặng này".

  Trump nói ông không phản đối tự do thương mại nhưng sẽ đàm phán lại các hiệp định tự do. Ông cũng tuyên bố sẽ giảm thuế.  

  "Chúng ta đã thử giảm thuế cho người giàu rồi, việc đó không hiệu quả", Clinton phản bác.

  "Khi Tổng thống Obama thừa hưởng những khó khăn kinh tế to lớn từ giai đoạn trước. Tôi tin rằng các biện pháp mà ông Obama áp dụng đã cứu đất nước. Tôi đề xuất chúng ta đầu tư vào tầng lớp trung lưu, chứ không phải từ giới thượng lưu", bà Clinton nói, tay chỉ về phía Trump.  

  Người điều phối đã lưu ý bà Clinton rằng các chính sách của Tổng thống Obama đã không mang lại tăng trưởng kinh tế cao. Tỷ phú Trump tỏ ra hài lòng với chi tiết này. Trước đó, chính Trump đã nói rằng Trung Quốc đang tăng trưởng 7%, trong khi Mỹ là 1%.

  Khi bà Clinton tỏ ra muốn đính chính một ý của Trump, ông đáp lời: "Xin lỗi, đang là lượt tôi nói".

 • 'Nếu Clinton trở thành tổng thống, nước Mỹ sẽ hỗn loạn'

  Tranh luan bau cu My anh 10

  Nói về lý do phản đối TPP, bà Clinton nói bản thỏa thuận cuối cùng không đúng theo ý bà. "Người duy nhất trên sân khấu này chuyển việc sang Mexico chính là Trump. Ông ta tuồn công việc ra 12 nước. Ông ta mua thép và nhôm từ Trung Quốc. Khách sạn của ông ta là từ thép Trung Quốc".  

  Trump lạnh lùng đáp trả: "Tôi chỉ hỏi câu đơn giản, bà ấy đã làm việc 30 năm. Cái mà bà có hơn tôi là kinh nghiệm, nhưng đó là kinh nghiệm tồi".  

  "Tôi muốn so sánh 30 năm phụng sự đất nước của tôi, đi khắp nơi, giúp đỡ các gia đình, với 30 năm của ông Trump, và để công chúng quyết định", Clinton thách thức.

  "Tôi đã xây dựng một công ty vĩ đại", Trump đáp lại. "Và hãy nhìn thành tích của bà ấy, Iraq, Libya. Bà ấy đang mang IS đến chỗ chúng ta", ông cáo buộc. Nếu bà Hillary trở thành tổng thống, Mỹ sẽ trở thành một mớ hỗn loạn, tin tôi đi", Trump nói.

 • Khán giả cười ồ khi Trump nói 'không ai tôn trọng phụ nữ nhiều như tôi'

  Người điều phối hỏi Trump về những phụ nữ cáo buộc ông quấy rối tình dục. "Tôi không biết những người này. Các câu chuyện đều bị dựng lên. Tôi nghĩ chiến dịch của bà Hillary đã làm điều này", vị tỷ phú nói.  

  Sau đó, ông cáo buộc Tổng thống Obama và bà Clinton thuê người để kích động bạo lực tại các buổi vận động của ông. Phản hồi các phát biểu của bà Clinton, Trump nói: "Không ai tôn trọng phụ nữ nhiều như tôi". Nhiều tiếng cười phát lên từ hàng ghế khán giả.  

  Bà Clinton đáp rằng: "Tất cả chúng ta đều biết ông ấy đã nói và làm gì với phụ nữ, nhưng Donald chưa bao giờ xin lỗi họ. Ông tấn công những gia đình quân nhân, các binh sĩ đang chiến đấu và hy sinh ngoài chiến trường, một thẩm phán liên bang. Donald có một tầm nhìn rất nguy hiểm cho đất nước".

 • Khán phòng nóng dần trước những tranh luận gay cấn của hai ứng viên

  Tranh luan bau cu My anh 11
  Tranh luan bau cu My anh 12
  Tranh luan bau cu My anh 13
  Khán phòng nóng dần trước những tranh luận gay cấn của ông Trump và bà Clinton. Ảnh: AP

    • Clinton: Đừng nghe những lời Trump nói về từ thiện

  Trump cáo buộc các hành động của Quỹ Clinton tại Haiti không đem lại lợi ích gì cho người dân ở đây và "dân Haiti ghét Clinton".

  "Đừng nghe những lời Trump nói về từ thiện, chúng ta không thể biết nó có đúng hay không, vì ông ta có công khai hồ sơ thuế đâu", Clinton phản công.  

  Ngoài ra, bà cũng nói rằng ông Trump trong gần 20 năm qua không đóng khoản thuế thu nhập nào nhưng gần một nửa người nhập cư trái phép đã đóng thuế. "Những người nhập cư không giấy tờ này đóng thuế nhiều hơn cả vị tỷ phú".

 • Ông có chấp nhận kết quả bầu cử?

  Tranh luan bau cu My anh 14

  Khi người điều phối Chris Wallace (ảnh) hỏi Trump: Liệu ông có tôn trọng kết quả bầu cử không?  "Tôi sẽ nghiên cứu vào thời điểm đó", Trump nói, đồng thời lặp lại cáo buộc quy trình bầu cử gian lận.

  Người điều phối nhắc lại truyền thống đoàn kết sau mỗi cuộc bầu cử và quy trình chuyển giao trong hòa bình, Trump lặp lại câu trả lời "sẽ xem xét vào thời điểm đó".

  Trump cũng chỉ trích giới truyền thông. "Họ đã đầu độc tâm trí cử tri. Nhưng không may mắn là các cử tri đã nhìn thấu điều này".  

  "Cái suy nghĩ này (chuyện bầu cử gian lận) nghe rất buồn cười, nhưng đầu óc Trump đúng là như vậy đấy", Clinton mỉa mai. Bà cũng nhắc lại tuyên bố gần đây của Tổng thống Obama về ông Trump rằng "khi ông ta liên tục than vãn, chỉ trích cuộc bầu cử, việc đó nghĩa là ông không đủ phẩm chất đảm nhận công việc".  


 • Mỹ có đưa quân trở lại Iraq, chống IS?

  Người đều phối chuyển sang chủ đề về các điểm nóng quốc tế, chất vấn rằng nếu Iraq đánh bật Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi Mosul và cả Iraq, chính sách của ông bà tiếp theo là gì? Liệu các ông, bà có đưa quân Mỹ đến lấp vào khoảng trống đề phòng IS quay lại không?

  "Đó không phải là điều thông minh", bà Clinton nói. "Nên để người Iraq tự quyết định. Chúng ta cũng cần thúc giục quân đội Syria tấn công vào trụ sở chính của IS. Chúng ta vẫn còn nhiều điều để làm, Syria vẫn là nơi hoạt động lý tưởng của khủng bố cũng như cuộc nội chiến đang diễn ra ở đây".

  Với câu hỏi tương tự, Trump cho rằng "chúng ta đáng lẽ không bao giờ nên tới Iraq; một khi đã ở đó, sẽ không thể rời đi được". Clinton cho rằng một khi đã đuổi IS khỏi Iraq, người Mỹ có thể chuyển sang lo lắng về Syria. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng từ đâu người Mỹ đã không được gì từ việc can thiệp vào Iraq.

 • Tranh luan bau cu My anh 15
  Tranh luan bau cu My anh 16
  Ông Trump chăm chú ghi chép và dừng lại uống nước giữa cuộc tranh luận căng thẳng. Ảnh: Getty
 • Điểm nóng Trung Đông

  Trump nói tình hình ở Aleppo, Syria, hiện là một thảm họa. "Chúng ta không biết phe nổi dậy là ai. Nhưng nếu họ thực sự lật đổ Assad thì tình hình có thể tồi tệ hơn cả dưới thời Assad. Nếu bà Clinton đã không làm gì, tình hình có vẻ vẫn tốt".

  "Người tị nạn Syria hiện nay có rất nhiều phần tử trung thành với IS. Ai mà biết được chúng ta đã đưa một con ngựa Trojan vào trong. Tất cả là nhờ bà Clinton".  

  Bà Clinton sau đó khuyến khích khán giả lên Google để tìm kiếm những gì ông Trump nói về việc can thiệp vào Iraq trước đó.  

  Trump cho rằng việc cho phép người tị nạn vào Mỹ đã mang theo các phần tử IS. Clinton đính chính rằng bà sẽ không cho ai vào nước Mỹ mà không đảm bảo an ninh cho đất nước, Clinton chỉ không chấp nhận "đóng sập cánh cửa trước mặt phụ nữ và trẻ em".

 • Vì sao cử tri nên bầu cho ông/bà?

  Tranh luan bau cu My anh 17

  Câu hỏi cuối cùng trong đêm là vì sao cử tri nên bầu cho ông/bà?

  "Tôi muốn tiếp cận tất cả người Mỹ, dù là Dân chủ hay Cộng hòa, chúng ta cần tất cả mọi người xây dựng nước Mỹ. Tôi sẽ đứng dậy hoạt động vì quyền lợi gia đình, thu nhập tốt hơn, công việc, cơ hội phát triển của trẻ em", bà Clinton nói.

  Trump nói: "Từ đầu chiến dịch của chúng tôi tập trung vào xây dựng nước Mỹ vĩ đại trở lại.Tôi sẽ nỗ lực hơn cải thiện cuộc sống người Mỹ gốc Phi và Latin, trong khi bà Clinton nói nhiều nhưng không làm được gì. Không có trật tự gì khi người dân đi ra đường và bị bắn".

  "Người Mỹ không thể chịu đựng thêm 4 năm như thời Barack Obama nữa, và nếu chúng ta bầu cho bà ấy, chúng ta lại có Obama", Trump nói và chỉ tay về phía Clinton.

 • Tranh luan bau cu My anh 18

  Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút kết thúc. Lần này bà Clinton rời sân khấu mà không bắt tay chào tạm biệt ông Trump. Ảnh: Getty

Trump để dành trò bẩn nào cho cuộc tranh luận cuối cùng?

Sau 2 buổi tranh luận đầy rẫy những đòn tấn công cá nhân và trò bẩn chưa từng có trong lịch sử bầu cử Mỹ, Trump bước vào tranh luận cuối cùng với Hillary vào ngày 19/10.

Chạy nước rút, Donald Trump quyết chơi bẩn tới cùng

Cáo buộc bà Clinton dùng chất kích thích, tố cáo quy trình bầu cử gian lận, mời người tự xưng nạn nhân tấn công tình dục đến buổi tranh luận,... là những trò bẩn gần đây của Trump.

 

Phương Thảo - Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới