Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump: Clinton hơn phiếu phổ thông nhờ 'cử tri bất hợp pháp'

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump nói rằng nếu trừ đi những cử tri "bất hợp pháp", ông sẽ thắng cả phiếu phổ thông chứ không để đối thủ Hillary Clinton hơn mình đến 2 triệu phiếu.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Ngày 27/11, ông Donald Trump một mặt cáo buộc các "cử tri bất hợp pháp" đã bỏ phiếu cho bà Clinton, một mặt chỉ trích việc kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin là "phí thời gian", theo AP.

"Ngoài việc thắng cách biệt về phiếu đại cử tri, nếu trừ đi hàng triệu cử tri bỏ phiếu bất hợp pháp thì tôi sẽ thắng cả phiếu phổ thông", Trump nói trên Twitterkênh phát ngôn quen thuộc của ông. Hiện không có chứng cứ nào chứng minh cáo buộc của ông Trump. 

Dù cho rằng cuộc bầu cử vừa qua có gian lận "hàng triệu phiếu", Trump lại tuyên bố việc kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. 

Donald Trump to gian lan bau cu anh 1
Ông Trump thắng cách biệt về phiếu đại cử tri và đắc cử tổng thống Mỹ, nhưng bà Clinton được nhiều hơn Trump đến 2 triệu phiếu cử tri. Ảnh: Reuters.

Trước đó một ngày, hôm 26/11, Trump cáo buộc việc ứng viên đảng Xanh Jill Stein yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin là âm mưu nhằm trục lợi riêng.

"Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc. Chính Hillary Clinton đã nói trong đêm bầu cử, bên cạnh việc thừa nhận thất bại và chúc mừng tôi, rằng 'Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng tới tương lai'", Trump bảo vệ kết quả cuộc bầu cử.

Wisconsin, một trong những bang chiến trường trong cuộc bầu cử vừa qua, sẽ tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của bà Stein. Đảng Xanh đang vận động tiền để kiểm phiếu lại tại Michigan và Pennsylvania, 2 bang chiến trường khác. 30 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania và Wisconsin đã làm góp phần quan trọng trong chiến thắng của Trump trước Clinton.

Chiến dịch của bà Clinton đã thông báo sẽ cùng tham gia việc kiểm lại phiếu với bà Stein.

Hiện chưa có quan sát viên nào của cuộc bầu cử nghi vấn về chuyện có cử tri bất hợp pháp, như lời cáo buộc của ông Trump. Trong khi đó, một số nhà khoa học máy tính đã nghi ngờ máy bỏ phiếu điện tử ở bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania sai sót hoặc bị tấn công.

Donald Trump chỉ trích việc kiểm phiếu lại là lừa đảo

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gọi việc kiểm phiếu lại là "lố bịch" và "trò lừa đảo" đảng Xanh dựng lên. Trong lúc tranh cử, Trump thường xuyên cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ gian lận.

Bang chiến trường Wisconsin sẽ kiểm lại phiếu vào tuần sau

Giới chức bang Wisconsin của Mỹ đã sẵn sàng đếm lại phiếu sau khi bà Jill Stein, ứng viên tổng thống đảng Xanh, đề nghị tiến hành kiểm phiếu lại ở bang "chiến trường" này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới