Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump chuẩn bị trục xuất hàng triệu người nhập cư

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 hé mở một số nội dung về tăng cường thực thi luật nhập cư của chính quyền Trump, bao gồm bắt giữ và trục xuất ồ ạt những người nhập cư trái phép.

Bức tường Mỹ - Mexico có thể tự động 'bắt' người đi lậu Bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà Tổng thống Donald Trump ra lệnh xây dựng có khả năng được trang bị những công nghệ thông minh tương tự bức tường tại Israel.

Tài liệu từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) cung cấp cho thấy tham vọng của Tổng thống Trump trong việc siết chặt nhập cư rất lớn, bao gồm các kế hoạch như: công khai những tội trạng mà người nhập cư gây ra; đưa lực lượng cảnh sát địa phương vào nhóm thi hành luật nhập cư; tước bỏ những quyền riêng tư của người nhập cư trái phép; xây dựng thêm các trung tâm giam giữ; thay đổi chính sách tiếp nhận tị nạn; và cuối cùng là tăng cường trục xuất.

Trump truc xuat hang trieu nguoi anh 1
Tổng thống Trump quyết hành động cứng rắn với những người vào Mỹ bất hợp pháp. Ảnh: CNN.

Các quan chức DHS cho biết chính sách mới sẽ trao quyền nhiều hơn cho các quan chức địa phương và cấp tiểu bang trong việc thắt chặt nhập cư. Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ không được huy động trong những trường hợp này. 

Kế hoạch mới đặc biệt nhắm vào 11 triệu người nhập cư không giấy tờ ở nước này. Hai văn bản mới của Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly yêu cầu các viên chức cửa khẩu và nhập cư trục xuất ngay lập tức những người nhập cư trái phép mà họ bắt gặp. 

Ưu tiên của chính sách mới vẫn nhắm vào những người nhập cư trái phép phạm tội nhưng đồng thời nhắm những người đã bị truy tố hoặc có khả năng bị truy tố. 

Tuy nhiên, chính quyền Trump khẳng định những chính sách mới không ảnh hưởng đến chương trình DACA của Tổng thống Barack Obama để bảo vệ nhóm đối tượng “Dreamers”. Đây là những người được gia đình đưa tới Mỹ từ khi họ còn nhỏ. Nhóm này sẽ không nằm trong tầm ngắm của Trump nếu không có hành vi phạm tội.

Giới chức DHS cũng trấn an rằng sẽ chưa có những vụ bắt bớ hoặc trục xuất quy mô lớn nào với những người nhập cư trái phép ngay lập tức.

Những chính sách mới cho thấy Trump quyết tâm thực hiện các diễn thuyết hùng hồn và gây lo ngại của ông từ lúc tranh cử. Khi đó, Trump gọi những người nhập cư trái phép là “những kẻ tội phạm từ bên ngoài”, cho rằng nhóm này khiến người Mỹ chịu ảnh hưởng, trở thành mối đe doạ với người dân trong nước.

Một tháng của Tổng thống Trump: 30 ngày và 7 con số Trong một tháng làm tổng thống, ông Donald Trump đã ký 12 sắc lệnh hành pháp, hứng chịu 55 đơn kiện và nhiều cuộc biểu tình phản đối tại Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Một tháng của Tổng thống Trump: Bao giờ hết khủng hoảng?

Tròn một tháng sau khi Donald Trump nhậm chức, dường như đặc trưng nổi bật nhất của chính quyền tỷ phú bất động sản vẫn là cuộc khủng hoảng này nối tiếp cuộc khủng hoảng khác.

Trump và một tháng điều hành kiểu 'chính trị du kích'

Giáo sư John R. Karaagac cho rằng vì Trump xuất thân là trùm bất động sản nên luôn tìm cơ hội ở những mảnh đất mới và ông cần điều chỉnh để có nhiệm kỳ tổng thống thành công.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới