Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump chọn trùm dầu khí 'thân Nga' làm ngoại trưởng Mỹ

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã chọn ông Rex W. Tillerson, CEO tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil, làm ngoại trưởng trong chính quyền mới.

Sau nhiều tuần dài đồn đoán của báo chí, đến ngày 12/12, cái tên cuối cùng được Tổng thống tân cử Trump chọn là Tillerson thay vì cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney hay cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani.

New York Times dẫn lời các cộng sự trong nhóm chuyển giao quyền lực của Trump cho biết tổng thống tân cử dự định sẽ công bố quyết định này vào sáng 13/12 (giờ địa phương). 

Donald Trump chon ngoai truong than Nga anh 1
Rex W. Tillerson, CEO tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil. Ảnh: Reuters.

Bằng việc chọn Tillerson, Trump được cho là đã bỏ qua những lo lắng từ cả hai đảng lớn của Mỹ rằng ngoại trưởng tương lai là người quá thân Nga.

Trump sẽ phải chờ Thượng viện phê chuẩn lựa chọn của ông, và Tillerson hầu như chắc chắn sẽ gây nên một sự giằng co giữa tổng thống tân cử và Thượng viện.

Những ngày qua, rất nhiều nghị sĩ, cả của đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ, đã cảnh báo rằng ông Tillerson sẽ bị "soi" rất kỹ tại Thượng viện, xét trong bối cảnh ông có 2 thập kỷ quan hệ gần gũi với Nga. Năm 2014, Tổng thống Vladimir Putin đã trao cho Tillerson Huân chương Hữu nghị, một trong những phần thưởng dân sự cao quý nhất của Nga.

Các phiên điều trần của Thượng viện cũng sẽ tập trung vào việc làm ăn của Exxon Mobil với Nga. Những hợp đồng buôn bán dầu trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn này chỉ có thể xúc tiến nếu lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Nga được dỡ bỏ. Bản thân ông Tillerson từng công khai bày tỏ sự hoài nghi về các lệnh trừng phạt của Washington.

Về phần Trump, ông từng ca ngợi Tillerson là một người "không chỉ là nhà điều hành doanh nghiệp". "Ý tôi là, ông ấy là người ở tầm đẳng cấp thế giới, người chịu trách nhiệm công ty, tôi đoán là, lớn nhất thế giới", Trump nói.

"Lợi thế lớn nhất của Tillerson là ông ấy biết rất nhiều nhân vật tầm cỡ, và ông ấy biết rõ về họ", tổng thống tân cử cho biết hôm 11/12.

Trong các vị trí trong nội các mới của Trump, ngoại trưởng là cuộc đua được báo chí chú ý nhiều nhất. Ông Trump đã cân nhắc từ Giuliani - một người ủng hộ trung thành, Romney - người từng chỉ trích ông gay gắt, cho đến Thượng nghị sĩ Bob Corker và ít nhất 3 ứng viên khác. 

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ rút khỏi danh sách đề cử

Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, người ủng hộ trung thành của Tổng thống tân cử Donald Trump, sẽ rút tên khỏi danh sách ứng viên cho vị trí ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.

Trump có thể chọn ông trùm dầu mỏ làm ngoại trưởng

Nhiều nguồn tin cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chọn tổng giám đốc tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil, ông Rex Tillerson, vào chức ngoại trưởng Mỹ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới