Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump chọn người cứng rắn với TQ làm cố vấn thương mại

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn ông Peter Navarro, nhà kinh tế chủ trương cứng rắn với Trung Quốc, làm người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà trắng.

Theo Reuters, ông Navarro, 67 tuổi, là giáo sư đại học California. Ông cũng là người tham vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Ông này từng xuất bản quyển sách với tựa đề "Death by China: How America Lost its Manufacturing Base" (Cái chết bởi Trung Quốc: Nước Mỹ đã mất đi những cơ sở sản xuất như thế nào). 

Ông Navarro chủ trương không đi theo chính sách "Một Trung Quốc" mà Bắc Kinh đưa ra nhiều năm nay. Tuy vậy, ông cho rằng không nên chọc giận Trung Quốc bằng cách chính thức công nhận Đài Loan. Thay vào đó, Washington nên tăng cường trợ giúp và hợp tác với hòn đảo này.

Trong một bài báo được đăng trên tạp chí Foreign Policy tháng 11, ông này tỏ thái độ tiêu cực đối với các thỏa thuận thương mại toàn cầu, trong đó có TPP. Giống ông Trump, ông đề cập các thỏa thuận này làm tổn hại ngành sản xuất của nước Mỹ,

Trump chon noi cac anh 1
Ông Peter Navarro từng là cố vấn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Ảnh: The Plain Dealer.

"Ông ấy nhận ra mặt trái mà toàn cầu hóa gây ra cho lực lượng lao động tại Mỹ và đưa giải pháp cứu giúp tầng lớp trung lưu. Ông ấy sẽ hoàn thành sứ mệnh quan trong trong chính quyền của tôi với vai trò cố vấn thương mại", ông Trump nói.

Ông Trump mới đây chỉ trích chính sách thương mại và thuế của Trung Quốc. Ông khiến Bắc Kinh nổi giận bằng việc muốn biến chính sách "Một Trung Quốc" thành quân bài mặc cả trong đối ngoại. Việc chọn ông Navarro cho cơ quan mới thành lập cho thấy mục tiêu rõ ràng của tổng thống tân cử về chính sách thương mại với nền kinh tế thứ hai thế giới.

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của tân tổng thống cho biết ông Navarro là người phù hợp nhất với vị trí lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia, cơ quan mới được thành lập bởi ông Trump.

Trump và Bill Clinton đấu khẩu về trí thông minh của Trump

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump lên Twitter "phản pháo" lại bình luận của cựu Tổng thống Bill Clinton về việc "Trump có thông minh hay không?".

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới