Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump chọn người bị Nga trừng phạt là giám đốc tình báo

Nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết tổng thống đắc cử đã đề xuất cựu Thượng nghị sĩ Dan Coats (bang Indiana) trở thành giám đốc mới của Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI).

Ông Coats từng là nghị sĩ giai đoạn 1989 - 1999 rồi trở thành đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông trở về Thượng viện sau chiến thắng năm 2010 và kết thúc nhiệm kỳ trong tháng này.

AFP cho biết giám đốc tương lai của DNI là một trong những người ủng hộ các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga.

Trump chon giam doc tinh bao anh 1
Ông Dan Coats. Ảnh: The Hill.

Moscow từng đưa tên của ông Coats cùng với 5 nghị sĩ Mỹ và 3 quan chức Nhà Trắng vào danh sách đen năm 2014, nhằm trả đũa việc Mỹ áp đặt cấm vận với nước này sau vụ Cộng hoà Crimea sáp nhập về Nga.

Vào thời điểm đó, Coats khẳng định trên Twitter rằng sự trừng phạt này là một “vinh hạnh”. “Dù tôi thất vọng khi không thể cùng gia đình đi nghỉ hè ở Siberia, tôi vinh hạnh khi nằm trong danh sách đen đó”.

Theo CNN, việc Trump chọn ông Coats diễn ra trong bối cảnh một số thông tin nói tổng thống đắc cử muốn hạn chế quyền lực của giám đốc DNI.

DNI là cơ quan giám sát điều phối giữa những cơ quan khác nhau bao gồm Bộ Nội An, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) CIA, FBI… và nhiều cơ quan khác, đóng vai trò là cố vấn chính của tổng thống về công việc của họ.

Ngày 6/1 (giờ địa phương), Trump sẽ gặp lãnh đạo các cơ quan tình báo, bao gồm giám đốc DNI, NSA, FBI... để nghe báo cáo chi tiết về điều tra sự can thiệp của Nga trong bầu cử.

Chính quyền Obama công nhận kết quả của cộng đồng tình báo và đã áp đặt trừng phạt mạnh với Nga, bao gồm trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga. Nhưng Tổng thống đắc cử Trump luôn phủ nhận những phát hiện này.

35 nhà ngoại giao Nga phải rời Mỹ vào đầu năm mới

Truyền thông Nga xác nhận máy bay chở 35 nhà ngoại giao nước này và người thân bị Mỹ trục xuất đã rời sân bay ở Washington vào ngày 1/1.

Cuộc chiến gián điệp Nga - Mỹ: Thế mèo vờn chuột sẽ tiếp tục

Quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga của chính quyền Obama là đòn cảnh báo mạnh mẽ mà Washington dành cho Moscow, song đây chỉ là một bước đi nhỏ trong cuộc cờ lớn Nga - Mỹ.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới