Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump chọn cựu chỉ huy hải quân Mỹ làm bộ trưởng nội vụ

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa chính thức chọn cựu chỉ huy đội đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL) Ryan Zinke cho vị trí bộ trưởng nội vụ.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Theo AP, đề xuất này cần được Thượng viện Mỹ thông qua. Nếu chính thức trở thành bộ trưởng nội vụ, ông Zinke, 55 tuổi, sẽ điều hành cơ quan có hơn 70.000 người và giám sát hơn 20% lãnh thổ liên bang, bao gồm các vườn quốc gia Yellowstone và Yosemite.

Trước đó, Trump từng có ý định chọn bà Cathy McMorris Rodgers cho vị trí bộ trưởng nội vụ. 

Donald Trump chinh thuc chon bo truong Noi vu anh 1
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Motana, Ryan Zinke. Ảnh: Hạ viện Mỹ. 

Cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL là người có quan điểm giữ đất công thuộc sở hữu liên bang, vốn mâu thuẫn với nhiều đảng viên Cộng hòa nhưng lại cùng quan điểm với tổng thống đắc cử Trump. Ông cũng là người quan tâm đến khai thác gỗ và khai thác khoáng sản trên đất công cũng như các chính sách về năng lượng.

"Nghị sĩ Zinke là người ủng hộ mạnh mẽ cho sự độc lập về năng lượng Mỹ, cũng như chính sách năng lượng tổng thể bao gồm năng lượng tái tạo, nhiên liệu hóa thạch và năng lượng thay thế", Jason Miller, người phát ngôn của Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở tòa tháp Trump, New York hôm 11/12.

Ông Ryan Zinke là người ủng hộ chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump từ tháng 5/2016. Vợ ông phụ trách vấn đề cựu chiến binh trong nhóm chuyển giao của ông Trump.

Ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 với chiến thắng áp đảo trước cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và đang trong quá trình lựa chọn các vị trí cho nội các của mình.

Trùm dầu mỏ Tillerson: Nhân tố bất ngờ trong nội các Trump

Xuất thân là nhà điều hành của một tập đoàn lớn, việc ông Rex Tillerson ngồi ghế ngoại trưởng Mỹ đã và đang khiến nhiều người đặt câu hỏi về vị CEO này.

Trump cân nhắc đưa thân tín trung thành vào nội các mới

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang cân nhắc đưa 2 người ủng hộ lâu năm, đồng thời là những tên tuổi ở Phố Wall, vào các vị trí lãnh đạo về kinh tế trong nội các mới.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới