Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump chọn bộ trưởng da màu đầu tiên trong nội các

Ben Carson, cựu đối thủ ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được tổng thống đắc cử bổ nhiệm vào nội các mới.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Theo CNN, ngày 5/12, tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố chọn bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson cho vị trí bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở.

"Chúng tôi đã thảo luận đầy đủ về chương trình đổi mới đô thị và thông điệp của mình về việc khôi phục kinh tế", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống tân cử đánh giá ông Carson là người sáng suốt, nhiệt tình trong việc phát triển các cộng đồng dân cư và hộ gia đình.

"Tôi biết rất rõ ông ấy. Ông ấy là một con người rất tài năng và yêu thương mọi người", Trump ca ngợi Carson trên Twitter cách đây hai tuần. 

Về phần mình, vị bác sĩ da màu chấp thuận lời đề xuất này và bày tỏ vinh dự khi được phục vụ trong chính quyền mới.

Trump chon bo truong da mau dau tien trong noi cac anh 1
Ông Ben Carson (trái) và tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: qpolitical.com.

Ben Carson, 65 tuổi, là đối thủ của nhà tỷ phú trong cuộc đua giành tấm vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống. Với quyết định trên, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên có mặt trong danh sách đề cử các thành viên nội các của Trump. 

Hồi tháng 10/2015, Carson gây chú ý khi trở thành ứng viên Cộng hòa đầu tiên vượt qua tỷ phú Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

Tuy nhiên, trải qua chiến dịch vận động tranh cử nhạt nhòa và không vượt qua các cuộc bầu cử sơ bộ, ông đã quyết định rút khỏi cuộc đua và quay sang ủng hộ tỷ phú Trump đại điện đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.  

Giữa tháng 11, tổng thống tân cử đã đề nghị Carson giữ chức bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh song bác sĩ này từ chối. Lý do vị bác sĩ nghỉ hưu này đưa ra là “không có kinh nghiệm trong chính phủ và chưa từng điều hành một cơ quan liên bang nào".

Ông Carson cũng từng tuyên bố không muốn tham gia vào chính quyền Trump, cho rằng “tiếng nói" của ông "sẽ giá trị hơn khi ở bên ngoài chính quyền". 

Trump bổ nhiệm phụ nữ gốc Á làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc

Báo chí Mỹ ngày 23/11 dẫn một nguồn tin thân cận nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết ông quyết định bổ nhiệm nữ thống đốc Nikki Haley vào chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Donald Trump chọn tướng về hưu làm bộ trưởng quốc phòng

Tướng về hưu James N. Mattis đã được tổng thống đắc cử Trump chọn để trở thành bộ trưởng quốc phòng, nhưng ông sẽ phải đợi Quốc hội thông qua.

An An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới