Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump cân nhắc ra lệnh cấm nhập cư mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc việc ban hành lệnh hành pháp mới về nhập cư, trong khi Nhà Trắng không loại trừ khả năng khiếu nại về sắc lệnh cũ lên Tòa Tối cao.

Hashtag tuần qua: Trump có thể là Valentine của nước Mỹ? Trong khi ông Obama dường như bỏ lại mọi thứ để tận hưởng kỳ nghỉ thì ông Trump cố xoay sở để có thể trở thành "người tình" mới của nước Mỹ vào những ngày kề cận Valentine.

Tổng thống Trump hôm 9/2 nói trên chuyên cơ Air Force One rằng ông đang xem xét ra một "sắc lệnh mới" về nhập cư. Lệnh hành pháp này có thể được ban hành sớm nhất vào 13 hoặc 14/2.

Trump khong khang cao ngay len toa toi cao anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết chính quyền có thể tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý về lệnh cấm ban đầu và kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

"Các phương án về tòa án đang được xem xét, bao gồm cả việc kháng cáo kết quả xét xử về lệnh cấm tạm thời ở Tòa phúc thẩm khu vực 9 lên Tòa án Tối cao", Reuters dẫn lời ông Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ông Priebus cũng nói thêm rằng chính quyền đang tiếp tục xây dựng các sắc lệnh hành pháp khác nhằm "tăng cường bảo vệ người dân Mỹ khỏi khủng bố", và trông đợi những lệnh này sẽ được ban hành sớm.

Ngày 9/2, Toà phúc thẩm liên bang khu vực tư pháp số 9 ra phán quyết trong vụ kiện sắc lệnh hành pháp về nhập cư của Tổng thống Trump. Tòa giữ nguyên kết quả mà toà án liên bang ở Seattle đã đưa ra hồi tuần trước, không khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư theo đề nghị của chính quyền Trump.

Ông James Robart hôm 3/2 trở thành thẩm phán đầu tiên ra phán quyết chặn thực thi sắc lệnh của Trump trên toàn quốc sau khi hai bang Washington, Minnesota đệ đơn kiện lên tòa quận Tây bang Washington nói lệnh cấm này phi pháp và vi hiến. 

Chính quyền Trump ngay sau đó gửi đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực 9. Tòa đã ra phán quyết quan trọng hôm 9/2 sau khi nghe phiên tranh luận giữa các bên ngày 7/2.

10 ngày nước Mỹ chia rẽ vì lệnh cấm nhập cư của Trump Biểu tình phản đối rầm rộ, náo loạn và chia ly ở sân bay, cuộc đối đầu căng thẳng giữa hành pháp và tư pháp... là những hệ lụy từ lệnh cấm nhập cư bất ngờ của Tổng thống Trump.

Mổ xẻ phán quyết khiến Trump thua kiện

Sau khi nghe các bên tranh luận, Tòa phúc thẩm khu vực 9 đã ra phán quyết đứng về phe phản đối sắc lệnh của ông Trump trong hầu hết vấn đề quan trọng.

Ngụy An (Theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới