Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump cam kết loại bỏ 'những kẻ gian lận' thương mại toàn cầu

Tổng thống Donald Trump hôm 31/3 thề sẽ xóa bỏ các hoạt động thương mại không công bằng trên thế giới và chỉ trích các nước gây ra thâm hụt thương mại lớn cho Mỹ.

Những sắc lệnh mới của Tổng thống Trump củng cố thêm lập trường cứng rắn của ông về thương mại. Động thái này cũng được xem là lời cảnh báo về quan điểm bảo hộ thương mại của tân tổng thống Mỹ một tuần trước khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Kể từ bây giờ, những ai vi phạm luật lệ sẽ phải gánh chịu hậu quả, và đó sẽ là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng", ông Trump tuyên bố khi ký hai sắc lệnh hành pháp ở phòng Bầu Dục hôm qua. 

Theo AFP, sắc lệnh thứ nhất chủ yếu mang tính biểu tượng, yêu cầu các quan chức chỉ ra những "kẻ gian lận", hay các quốc gia và công ty khiến cho Mỹ chịu thâm hụt thương mại gần 50 tỷ USD mỗi tháng.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói rằng sắc lệnh mới sẽ yêu cầu các chuyên gia nghiên cứu về "từng quốc gia, từng sản phẩm" và báo cáo lại cho tổng thống trong vòng 90 ngày. 

Các quan chức sẽ tìm kiếm những bằng chứng về sự "gian lận", hành vi sai trái hay những thỏa thuận thương mại không đạt yêu cầu, sự chênh lệch tiền tệ và những hạn chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trump the loai bo gian lan thuong mai anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Washington Post .

Trong sắc lệnh hành pháp thứ hai, ông Trump yêu cầu chính phủ áp đặt thuế thương mại chặt chẽ hơn đối với các mặt hàng được các chính phủ nước ngoài trợ cấp hay bán phá giá tại thị trường Mỹ. 

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng sắc lệnh này sẽ đảm bảo để những nhà nhập khẩu lớn của Mỹ thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ. "Họ là những kẻ gian lận", ông lên án.

Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú 70 tuổi đã thề sẽ đặt quan hệ thương mại giữa Mỹ với các nước trên thế giới trên một nền tảng thuận lợi hơn và đưa "Mỹ lên trên hết". 

"Hàng nghìn nhà máy đã bị đánh cắp khỏi đất nước của chúng ta, nhưng những người Mỹ không có tiếng nói giờ đây đã có thể lên tiếng ở Nhà Trắng", ông Trump cho biết.

"Sự thịnh vượng của nước Mỹ và công nhân Mỹ là Ngôi sao phương Bắc của tôi", Trump khẳng định, nói thêm rằng nếu không vì vấn đề thương mại thì ông đã không trở thành tổng thống. 

Ông Trump dự đoán cuộc gặp với ông Tập Cận Bình sẽ 'rất khó khăn'

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter quan điểm của ông về cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tuần tới.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới