Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trump bị chỉ trích vì khiêu khích Nga hack email bà Clinton

Đại diện chiến dịch tranh cử của Hillary chỉ trích việc tỷ phú Donald Trump xúi giục các tin tặc Nga thâm nhập thư điện tử của bà và gọi đây là hành động xúi giục gián điệp.

Cố vấn cao cấp của bà Clinton, Jake Sullivan, nói phát ngôn của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã đụng đến "an ninh quốc gia". "Đây là lần đầu tiên ứng viên của một chính đảng tích cực khuyến khích một thế lực ngoại quốc có hành vi gián điệp chống lại đối thủ chính trị của ông".

AFP dẫn lời Sullivan nói: "Vấn đề không còn là sự tò mò hay chuyện chính trị bình thường, mà đã động đến an ninh quốc gia".

Trước đó, vào ngày 27/7, ông Donald Trump kêu gọi các tin tặc Nga thâm nhập vào thư điện tử của bà Clinton, để tìm kiếm những email bị xóa đi khỏi hộp thư cá nhân của bà trong thời gian giữ chức vụ ngoại trưởng Mỹ. 

ba Clinton phan phao khieu khich hack email anh 1
Đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton chỉ trích lời kêu gọi tin tặc Nga hack email của nữ ứng viên tổng thống. Ảnh: AFP

Trong bê bối sử dụng email riêng để hoạt động công việc nhà nước, bà Clinton đã bàn giao tài khoản cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, khoảng 30.000 thư đã bị xóa, với lý do cho rằng đây là những email riêng tư, khiến dư luận nghi ngờ về nội dung của chúng.

"Các bạn Nga, nếu các bạn đang nghe tôi nói, thì tôi hy vọng các bạn có thể giúp tìm lại hàng chục nghìn email bị 'biến mất' này", Trump phát biểu tại Florida ngày 27/7.

Lời kêu gọi của Trump diễn ra trong thời điểm Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sau vụ 20.000 email của các lãnh đạo đảng Dân chủ bị hack và rò rỉ ra ngoài. Sự việc khiến bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân chủ tuyên bố từ chức và gây ra những xáo trộn nội bộ trong kỳ đại hội vừa qua.

Các cơ quan tình báo Mỹ nói vụ việc do hai cơ quan tình báo Nga thực hiện. Nhiều công ty mạng tư nhân ủng hộ kết luận này. Phe Clinton chỉ trích Kremlin muốn can thiệp để tạo lợi thế cho Donald Trump, người được coi là có quan điểm ủng hộ tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều hơn là bà Clinton. 

Sau khi chính thức được đề cử trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Trump dự kiến sẽ được thông báo về các thông tin tình báo của chính phủ. Trước đó, vị tỷ phú đã thể hiện ông có những chính sách ủng hộ Nga, như tuyên bố sẽ công nhận việc Crimea sáp nhập trở về Nga, và dỡ bỏ những trừng phạt kinh tế.

Donald Trump khiêu khích Nga hack email bà Clinton

Tỷ phú Donald Trump kêu gọi Nga thâm nhập hòm thư điện tử của bà Clinton. Trước đó, Nga bị cáo buộc hack mail lãnh đạo phe Dân chủ để giúp ông Trump.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm