Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm tài chính TQ qua đời để lại tập đoàn chìm trong núi nợ

Nhà tài phiệt Zhang Zhexin, ông chủ tập đoàn tài chính UCF của Trung Quốc, vừa qua đời tại bệnh viện Chelsea và Westminster ở Anh, giữa lúc công ty của ông đang chìm trong núi nợ.

Zhang Zhexin, 48 tuổi, Chủ tịch tập đoàn UCF, qua đời tại bệnh viện Chelsea và Westminster ở London, Anh, vào ngày 18/9. Công ty của ông vừa thông báo chính thức vào tối 5/10 trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, theo South China Morning Post.

UCF từng được xem là một "đế chế" kinh doanh tài chính với các dịch vụ từ cho vay ngang hàng đến đào bitcoin. Ông Zhang điều hành 3 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong nhưng có đời sống khá kín tiếng.

Thông tin ban đầu cho biết ông nhập viện điều trị vì suy giảm chức năng nhiều bộ phận trong cơ thể do lệ thuộc vào chất cồn, đồng thời bị viêm tụy cấp.

Thông báo của UCF tiết lộ công ty nhận thông tin "giữa lúc đang trải qua giai đoạn đặc biệt". Ban lãnh đạo công ty quyết định cẩn trọng sau khi nhận tin dữ và không tiết lộ thông tin cho truyền thông cho đến khi nguyên nhân tử vong của ông Zhang được làm rõ.

Trum tai chinh TQ qua doi anh 1
Nhà tài phiệt Zhang Zhenxin đã qua đời tại Anh ngày 18/9 nhưng đến 5/10 mới được tập đoàn UCF thông báo. Ảnh: Weibo.

"Giai đoạn đặc biệt" mà thông báo của UCF đề cập là tình trạng khó khăn về tài chính công ty đang trải qua, bắt đầu từ đầu năm 2019.

Từ cuối tháng 7, một tài liệu mô tả tài sản và các khoản nợ của UCF đã được phát tán. Tài liệu cho biết công ty đang gánh khoản nợ gần 10,5 tỷ USD, thông qua nhiều đơn vị từ quản lý tài sản, cho vay ngang hàng và quỹ đầu tư.

Tháng 5, chi nhánh đầu tư và môi giới của UCF là N-Securities bị điều tra bởi Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vì những lo ngại về "sức khỏe tài chính". Đầu tháng 7, khách hàng không thể rút tiền từ nền tảng cho vay ngang hàng của tập đoàn là firstp2p.cn. Đơn vị này bị nghi rơi vào tình trạng suy kiệt thanh khoản.

Zhang xây dựng UCF từ tay trắng. Ông bắt đầu với những công ty tài chính nhỏ vào năm 2003, với dịch vụ bảo hiểm và cho thuê tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Tập đoàn của Zhang gây chấn động giới tài chính Hong Kong vào năm 2017 khi nỗ lực sáp nhập công ty bảo hiểm Hong Kong Life trong thương vụ trị giá 7,1 tỷ đô-la Hong Kong.

Thỏa thuận đổ vỡ vào tháng 10/2018 khi bên mua không đáp ứng được một số thỏa thuận trước hạn chót. 

Australia điều tra tỷ phú TQ đưa 'túi tiền lớn' cho đảng chính trị

Tỷ phú Huang Xiangmo bị cáo buộc đã chuyển đến trụ sở của đảng Lao động tại New South Wales một túi tiền khoảng 100.000 AUD (hơn 67.300 USD), vi phạm luật về tài trợ chính trị.

Tòa nhà đầu rồng ở Bắc Kinh của tỷ phú trốn nã bị bán với giá bèo

Tòa tháp văn phòng có hình đầu rồng ở Bắc Kinh đã được bán giảm giá trong cuộc đấu giá trực tuyến, khi các chủ ngân hàng và chủ nợ xử lý tài sản để thu hồi khoảng 3 tỷ nhân dân tệ.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Trung Quốc Tiền mã hóa Thế giới