Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trùm phát xít Hitler từng suýt chết vì một thợ mộc

Một thợ mộc Đức đã tự chế tạo quả bom nhằm ám sát Quốc trưởng Adolf Hitler nhưng trùm phát xít thoát chết trong gang tấc nhờ bài phát biểu ngắn hơn thường lệ.

Elser - chủ mưu vụ ám sát Hitle năm 1939
 Johann George Elser - người chủ mưu vụ ám sát Hitler năm 1939. Ảnh: Wikipedia

Có thể chúng ta đã nghe chuyện những sĩ quan cấp cao của Đức Quốc xã ám sát bất thành Hitler vào tháng 7/1944. Câu chuyện này trở thành nguồn cảm hứng để đạo diễn Bryan Singer thực hiện bộ phim Valkyrie do tài tử Tom Cruise thủ vai chính. Nhưng rất ít người biết một nỗ lực khác nhằm ám sát ông trùm phát xít từng xảy ra và gần như thành công. 

Không giống như âm mưu trong phim Valkyrie, vụ ám sát Hitler vào năm 1939 diễn ra bởi nỗ lực của một người không nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền Quốc xã. Người ấy là Johann Georg Elser, một thợ mộc người Đức, Die Zeit đưa tin.

Elser là một đảng viên tích cực thuộc phe cánh tả ở Đức. Chính vì vậy, ông có quan điểm chính trị đối lập với Hitler và đảng Quốc xã. Lúc bấy giờ, Elser bầu cho đảng Cộng sản Đức. Đảng này là lực lượng đối trọng chính với Đức Quốc xã. Vì thế, các đảng viên cộng sản là một trong những đối tượng đầu tiên mà Hitler và Đức Quốc xã thanh trừng khi họ nắm quyền.  

lm
Hitler may mắn thoát chết trong vụ đánh bom của Elser vào  năm 1939 do y phát biểu ngắn hơn thường lệ. Ảnh: History
Sau khi đảng Quốc xã nắm quyền, Elser đã thể hiện rõ sự khinh bỉ đối với Hitler và thể chế chính trị của ông ta đến mức ông bỏ nghề thợ mộc và kiếm một công việc mới trong nhà máy chế tạo bom Waldenmaier ở Đức. Mục đích chính của ông là ám sát Hitler bằng chính công việc trong nhà máy.

Với việc làm mới ở nhà máy Waldenmaier tại Heidenheim, Elser có thể tự chế tạo bom. Sau khi hoàn thành quả bom có khả năng giết Hitler, ông dành một tháng để đào rỗng khu vực bên dưới bục diễn thuyết, nơi mà Hitler phát biểu thường xuyên. Elser gài bom trước khi Hitler cùng thuộc cấp tham dự cuộc diễn thuyết và hẹn giờ nổ khi trùm phát xít phát biểu.

Tuy nhiên, bài phát biểu của Hitler đã diễn ra ngắn hơn bình thường. Do thời tiết xấu, Hitler rời bục vài phút trước khi quả bom nổ. Vụ nổ khiến 8 người chết và 60 người bị thương. Tuy nhiên, Adof Hitler vẫn bình an.

Sau nỗ lực ám sát bất thành, Elser cố gắng trốn sang Thụy Sĩ. Nhưng lính Đức đã ông tại biên giới. Sau đó chúng xử tử ông.

Những lần trùm phát xít Hitler suýt chết (kỳ 2)

Một binh sĩ Anh có cơ hội ngăn chặn Adolf Hitler gây đau thương cho nhân loại bằng một viên đạn vào năm 1918. Nhưng tiếc thay, ông đã không bóp cò.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm