Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm ma túy 'Tam Ca' bị bắt ở Hà Lan

Cảnh sát Hà Lan ngày 23/1 cho biết họ đã bắt giữ trùm ma túy châu Á Tse Chi Lop, người nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất thế giới và được so sánh với El Chapo.

Phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling cho biết Tse Chi Lop, người Canada gốc Hoa, bị bắt giữ ngày 22/1 theo yêu cầu của cảnh sát Australia, Guardian đưa tin.

Cảnh sát Australia đã dẫn đầu cuộc điều tra và phát hiện tổ chức của Tse thống trị hoạt động buôn bán ma túy ở châu Á - Thái Bình Dương trị giá đến 70 tỷ USD/năm.

Ông Aling cho biết Tse sẽ bị dẫn độ sau khi ra tòa ở Hà Lan. Phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan cũng cho biết vụ bắt giữ diễn ra thuận lợi tại sân bay Schiphol của Amsterdam.

“Ông ấy nằm trong danh sách người bị truy nã gắt gao nhất và đã bị bắt dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được”, ông Aling nói.

Cảnh sát Hà Lan không cung cấp chi tiết về quá trình tố tụng. Chưa rõ Tse có luật sư hay không.

trum ma tuy chau A bi bat anh 1

Trùm ma túy châu Á Tse Chi Lop bị cảnh sát Hà Lan bắt vào ngày 22/1. Ảnh: Reuters.

Tse, người từng bị kết án tù, đã di chuyển giữa Macau, Hong Kong và Đài Loan trong những năm gần đây, theo các quan chức chống ma túy từ bốn nơi và các tài liệu Reuters xem được trước đó.

“Tse Chi Lop nguy hiểm không kém gì El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar”, Jeremy Douglas, đại diện Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), nói với Reuters vào năm 2019.

Tổ chức Tse bị cho là đang điều hành được các thành viên gọi là " The Company ", còn cảnh sát gọi là “Tam Ca” (Sam Gor), theo một trong những biệt hiệu của Tse - Reuters đưa tin vào năm 2019.

Cảnh sát liên bang Australia, cơ quan dẫn đầu trong cuộc điều tra về tổ chức tội phạm này, đã xác định Tse là “thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Sam Gor”.

Các tài liệu cho thấy nhóm này đã “có liên quan hoặc trực tiếp tham gia ít nhất 13 vụ” buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015.

Thuyền chất đầy ma túy trôi dạt vào quần đảo Marshall

Chiếc thuyền không người chứa 649 kg ma túy dạt vào một đảo thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương xa xôi. Cảnh sát cho rằng nó đã lênh đênh trên biển trong nhiều năm.

Phát hiện cơ sở về 'tội ác chống lại nhân loại' ở Philippines

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát hiện "cơ sở hợp lý" để tin rằng tội ác chống lại nhân loại đã xảy ra trong khuôn khổ cuộc chiến với tệ nạn ma túy ở Philippines.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Australia Liên Hợp Quốc Canada Thế giới