Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trùm ma tuý Mexico phàn nàn về cuộc sống trong nhà tù Mỹ

Tại phiên điều trần xét xử tại toà án liên bang ở Brooklyn, ông trùm ma tuý Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman phàn nàn về điều kiện khắc nghiệt tại nhà tù ở Mỹ.

Tái hiện lộ trình vượt ngục của trùm ma túy Mexico Phóng viên đã chui xuống đường hầm trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman sử dụng để thoát khỏi nhà tù nghiêm ngặt ở Mexico và thử đi lại trong địa đạo nằm sâu 10 m dưới lòng đất.

Theo BBC, Guzman đang được tạm giam giữ trong nhà tù có mức độ an ninh tối đa ở New York, sau khi bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 1/2017.

Tại phiên xét xử, luật sư của ông trùm khét tiếng khẳng định Guzman hầu như bị biệt giam, cách ly hoàn toàn với các tù nhân khác và không được phép gặp gỡ vợ.

Trum ma tuy El Chapo anh 1

Ông trùm ma tuý khét tiếng đang được giam giữ tại nhà tù có mức độ cẩn mật cao nhất nước Mỹ. Ảnh: Reuters.

Vợ của Guzmen, Emma Coronel, cựu hoa khôi 27 tuổi, đã bay từ Mexico sang Mỹ để tham dự phiên toà xét xử của chồng. Luật sư cho rằng đây là lần đầu tiên 2 vợ chồng thân chủ gặp nhau kể từ khi Guzman bất ngờ bị dẫn độ sang Mỹ.

“Chúng tôi công nhận cần đảm bảo an ninh, nhưng mọi thứ đang đi quá xa”, BBC trích lời Michelle Gelernt, một trong những luật sư do toà chỉ định, cho hay.

Tuy nhiên, thẩm phán Brian Coga chỉ ra rằng “quá khứ bất hảo của bị cáo là điều đáng lo ngại”.

Hôm 20/1, ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo nước này bàn giao El Chapo Guzman cho nhà chức trách Mỹ dẫn độ y sang nước này để xét xử.

Trong cáo trạng, Guzman và những thuộc cấp bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động buôn cần sa, cocain và heroin, ngoài ra còn có các cáo buộc rửa tiền, bắt cóc, mưu sát.

Không chỉ là trùm ma túy Mexico, Joaquin "El Chapo" Guzman còn được mệnh danh là “Chúa tể của những đường hầm”, khi hai lần vượt ngục thành công khỏi những nhà giam nổi tiếng.

Guzman lần đầu sa lưới năm 1993 và bị kết án 20 năm tù ở Mexico. Sau khi hối lộ cai ngục, Guzman trốn thoát khỏi nhà tù an ninh liên bang cấp cao Puente Grande vào năm 2001 bằng cách chui vào một thùng chứa đồ giặt ủi. Phải mất 13 năm để cảnh sát tóm được Guzman và tống y trở lại nhà tù vào năm 2014.

Tuy nhiên, chỉ 14 tháng sau khi bị giam tại Altiplano, nhà tù có tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Mexico, Guzman thoát ra lần nữa vào tháng 7/2015. Y trốn thoát qua đường hầm dẫn từ khu nhà tắm trong buồng giam thông với một căn nhà hoang đang được xây dựng cách đó khoảng 1,5 km.

Ông hoàng ma tuý Pablo Escobar và cuộc đối đầu với pháp luật

Trong thời kỳ đỉnh cao, mỗi ngày, băng đảng Medellin giao dịch hơn 15 tấn ma tuý vào đất Mỹ. Chỉ tính riêng tiền mua dây thun cao su để buộc tiền mặt là hơn 1.000 USD mỗi tuần.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật