Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm ma túy Mexico bị tóm sau vượt ngục

Nhà chức trách Mexico tuyên bố đã bắt được trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman nửa năm sau khi y đào tẩu khỏi nhà tù an ninh bậc nhất đất nước.

Trong một thông báo trên Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết ngắn gọn về vụ bắt giữ trùm ma túy vượt ngục Joaquin "El Chapo" Guzman: “Nhiệm vụ hoàn thành. Chúng tôi đã bắt được anh ta”.

BBC dẫn thông tin chính thức từ nhà chức trách cho hay, Guzman bị bắt tại khách sạn mà y đang lẩn trốn, sau cuộc đấu súng giữa lực lượng thủy quân lục chiến với tay chân của y ở Los Mochis, thành phố ven biển ở phía tây bắc Mexico. Đây được coi là “quê hương” của băng nhóm Sinaloa khét tiếng. 5 người thiệt mạng trong chiến dịch đột kích, bao gồm cả binh sĩ quân đội và cảnh sát.

Guzman là một trong những tên trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới. Băng nhóm Sinaloa do y cầm đầu chuyên buôn lậu cocaine, heroin và methamphetamine vào Mỹ. Giữa năm 2015, Guzman trốn thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất của Mexico thông qua một đường hầm dài 1,5 km, dẫn thẳng từ một căn nhà phía ngoài vào nhà vệ sinh phòng giam.

Tổng thống Nieto mô tả vụ bắt giữ Guzman là “chiến thắng của công lý” đồng thời thể hiện khả năng đảm bảo luật pháp và trật tự của nhà chức trách Mexico, điều mà người dân có thể tin tưởng. “Không băng nhóm nào có thể đối đầu với chính phủ Mexico”, ông Nieto khẳng định.

Thành phố Los Mochis trên bản đồ Mexico. Đồ họa: CNN

Vụ vượt ngục tháng 7/2015 là lần thứ 2 Guzman trốn thoát khỏi các nhà tù. Y bị bắt lần đầu tiên tại Guatemala vào năm 1993 nhưng đào tẩu khỏi nhà giam Puente Grande vào năm 2001. Theo báo cáo, y hối lộ các quan chức nhà tù trước khi tẩu thoát nhờ núp mình trong xe chở quần áo đi giặt là. Sau 13 năm chạy trốn, y bị bắt lại năm 2014.

Máy quay giám sát cho thấy, trong lần vượt ngục thứ 2 ngày 11/7/2015, Guzman biến mất khỏi phòng giam ở Altiplano, nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất của Mexico, nhờ đường hầm đào tới nhà vệ sinh. Cuộc săn lùng quy mô lớn được phát động nhằm bắt giữ trùm ma túy khét tiếng. Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ Guzman.

3 tháng sau vụ vượt ngục táo tợn, nhà chức trách Mexico đã sa thải và bắt giữ nhóm quan chức đứng sau vụ hỗ trợ trùm ma túy thoát thân. Giá trị tài sản của Guzman được ước tính lên đến 1 tỷ USD.

Những gã mang súng khiến trùm ma túy khét tiếng sa lưới

Người dân phát hiện những người đàn ông mang súng trong một ngôi nhà ở Los Machis nên đã báo cảnh sát, dẫn tới việc bắt giữ trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman.

Toàn cảnh vụ vượt ngục táo tợn của trùm ma túy khét tiếng

Trùm ma túy khét tiếng Mexico Joaquin 'El Chapo' Guzman biến mất khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico nhờ đường hầm dài 1,5 km đào xuyên tới phòng giam.

Hành trình 27 năm thành 'chúa tể đường hầm' của trùm ma túy

Joaquin 'El Chapo' Guzman vừa tẩu thoát khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất Mexico nhờ đường hầm quy mô, giúp y càng trở nên xứng đáng hơn với biệt danh “chúa tể của những đường hầm”.Hồng Duy

(Video: NBC News)

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới