Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm ma túy mất 2,1 tỷ USD mỗi năm vì giấu tiền trong kho

Em trai của Pablo Escobar, một trong những trùm ma túy giàu nhất lịch sử, tiết lộ rằng y giấu tiền trong kho và mất khoảng 2,1 tỷ USD mỗi năm do chuột gặm và vài lý do khác.

Trùm ma túy Pablo Escobar. Ảnh: Reuters

Pablo Escobar là ông trùm của tổ chức tội phạm Medellín khét tiếng ở Colombia. Y còn có biệt danh khác là “vua cocaine”. Trong thời kỳ đỉnh cao, Pablo Escobar cung cấp 80% lượng cocaine trên thế giới. Y đưa 15 tấn ma túy vào Mỹ mỗi ngày. Tuy nhiên, Pablo mất mạng ngày 2/12/1993 trong một cuộc đọ súng với cảnh sát. Người ta không thể xác định người hạ sát trùm ma túy. Một số người thân trong gia đình Pablo cho rằng y tự tử để không rơi vào tay cảnh sát.

Vào giai đoạn cực thịnh, Escobar kiếm khoảng 420 triệu USD mỗi tuần. Lợi nhuận quá lớn khiến Escobar trở thành một trong những trùm ma túy giàu nhất trong lịch sử, Business Insider nhận xét.

Trong cuốn sách mới xuất bản mang tên “Chuyện kế toán: Bên trong thế giới bạo lực của băng đảng Medellín”, Roberto Escobar, kế toán trưởng của Pablo và cũng là em trai của y, cho biết trùm ma túy cất tiền trong nhà kho dột nát trong một nông trang ở Colombia. Thuộc hạ của y canh phòng nhà kho nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chúng không thể ngăn chặn tình trạng tiền thất thoát.

“Pablo kiếm rất nhiều tiền nhưng hàng năm, số tiền thất thoát lên tới 10%. Điều kiện bảo quản kém khiến chuột tha hồ gặm nhấm những cọc tiền. Số khác hư hỏng do thấm nước hoặc nấm mốc. Nếu tính trung bình, mỗi năm Pablo mất khoảng 2,1 tỷ USD”, Roberto Escobar viết.

Theo lời Robert, trùm ma túy Pablo có rất nhiều tiền nhưng ông ta không biết làm gì với chúng. Việc chuột và nấm mốc phá một phần tiền không phải vấn đề. Cũng theo Roberto Escobar, anh trai ông phải chi 2.500 USD để mua dây buộc tiền mỗi tháng.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2009 với tạp chí Don Juan, Juan Pablo Escobar, con trai độc nhất của trùm ma túy, cho biết cha mình từng đốt những tờ séc tổng giá trị giá 2 triệu USD để sưởi ấm cho gia đình trên hành trình trốn chạy. Hiện tại, Juan đã đổi tên thành Sebastian Marroquin nhằm đoạn tuyệt với quá khứ giang hồ.

Cuộc sống trong lo sợ của con trai trùm ma túy

Mặc dù sống trong nhung lụa, con trai trùm ma túy Colombia luôn sợ bị băng đảng đối thủ tấn công và chính phủ truy lùng.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới