Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm ma túy El Chapo kháng cáo để thoát khỏi nhà tù siêu hạng

Ông trùm ma túy Joaquin “Chapo” Guzman đang bị biệt giam tại một nhà tù an ninh cấp cao - nơi chưa từng có ai trốn thoát - ở vùng sa mạc thuộc bang Colorado, Mỹ.

Trong đơn kháng cáo được trình trước phiên tòa phúc thẩm tại New York hôm 4/9, luật sư Marc Fernich viết: “Việc truy tố Chapo Guzman trở nên thiếu khách quan khi chính phủ và hệ thống tư pháp Mỹ làm quá mọi việc”.

Một luật sư khác của Guzman, Mariel Miro, chia sẻ với AFP rằng phán quyết ban đầu nên bị hủy bỏ khi một vài thành viên trong bồi thẩm đoàn tìm thấy nhiều thông tin không được công khai về vụ án.

Trum ma tuy El Chapo khang cao an tu anh 1

Joaquin “Chapo” Guzman bị kết án chung thân vì tội buôn bán hàng trăm tấn ma túy vào Mỹ. Ảnh: Reuters.

Từ khi bị dẫn độ về Mỹ vào đầu năm 2017, Joaquin “Chapo” Guzman bị giam giữ riêng biệt tại một nhà tù an ninh cấp cao ở bang Colorado. Luật sư Miro cho rằng việc biệt giam đã ngăn cản Guzman tham gia chuẩn bị và bào chữa cho phiên tòa xét xử.

“Chúng tôi hy vọng những điều tích cực sẽ xảy ra”, luật sư Miro cho biết, đồng thời bày tỏ bà đang mong chờ một phiên tòa mới sẽ được tổ chức.

Một năm trước đó, trùm ma túy Joaquin Guzman, hay còn gọi là El Chapo, bị kết án tù chung thân vì tội buôn bán hàng trăm tấn ma túy vào Mỹ. Người đàn ông 62 tuổi cũng là cựu thủ lĩnh của băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa tại Mexico.

Trước khi bị biệt giam, trùm ma túy El Chapo từng hai lần vượt ngục thành công. Chỉ đến tháng 1/2016, lính thủy đánh bộ Mexico mới bắt được ông trùm ma túy và dẫn độ về Mỹ, kết thúc nỗ lực truy nã kéo dài hàng chục năm.

Hình ảnh hiếm về cuộc sống trong tù của trùm ma túy El Chapo Trong đoạn video dài 7 phút được Reuters lần đầu tiên tiết lộ mới đây, người được cho là trùm ma túy khét tiếng El Chapo bình tĩnh trả lời các câu hỏi của quản ngục.

Mexico bắt trùm băng đảng ma túy khét tiếng 'El Marro'

Quân đội Mexico và lực lượng an ninh liên bang hôm 2/8 đã bắt giữ Jose Antonio Yepez, trùm ma túy khét tiếng được cho là đứng sau tình trạng bạo lực gia tăng ở Guanajuato.

Trùm ma túy trong tù chết lạ thường, hỏa táng vội gây nghi ngờ

Chủ tịch Thượng viện Philippines đang kêu gọi điều tra về cái chết của 9 tù nhân phạm trọng tội, vì có thể những người này không chết mà đã vượt ngục.

Đấu súng trong băng đảng của trùm ma túy El Chapo, 16 người chết

Tranh giành quyền lãnh đạo băng đảng ma túy của ông trùm El Chapo dẫn đến một vụ đấu súng đẫm máu ở Mexico khiến 16 người thiệt mạng.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới