Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trùm gỗ lậu Phượng 'râu': Từ người làm thuê thành đại gia khét tiếng

Phượng "râu" đã có những tháng ngày cơ cực, làm thuê kiếm sống. Khoảng 5 năm gần đây, ông trùm gỗ lậu này giàu lên trông thấy.

Ngày 30/4, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ đường dây khai thác gỗ của Phan Hữu Phượng (biệt danh Phượng "râu"; ngụ thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Cùng ngày,  ngôi nhà và 3 xưởng gỗ của Phượng "râu" đang bị công an phong tỏa.

trum go lau phuong rau anh 1
Gỗ chất đống trong xưởng của Phượng "râu". Ảnh chụp sáng 30/4.

Tại khu vực nhà xưởng đối diện căn nhà của Phượng "râu" (tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’ling), hàng ngàn khúc gỗ chất đống. Phía sau xưởng này dù được bao bọc bởi tường cao, có 2 cảnh sát cơ động túc trực.

Để tìm hiểu về thân thế của ông trùm gỗ lậu giàu khét tiếng này, sáng 30/4, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Thắng, tổ trưởng tổ dân phố 2 và ông Nguyễn Văn Mạnh, tổ phó - người đại diện chính quyền địa phương tham gia  khám xét nhà Phượng "râu".

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Phượng "râu" quê ở Hà Tĩnh, đến huyện Cư Jút sinh sống vào khoảng năm 1998.

Trong thời gian dài, do không có nghề nghiệp nên ông ta đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Sau đó, ông mua được 1 con trâu để đi kéo gỗ tạp quanh vùng.

trum go lau phuong rau anh 2
Nhiều phương tiện dùng kéo gỗ tại khu vực lán trại của Phượng "râu".

Ít năm sau, Phượng "râu" lên đời, mua được chiếc xe chuyên dụng kéo gỗ. Thời điểm đó, ở thị trấn Ea T’ling, loại xe này đầy đường.

Khi đường làm ăn tạm ổn định thì loại xe này bị cấm, Phượng "râu" lại tay trắng.

Cũng theo ông Mạnh, đến khoảng năm 2013, sau khi Chính phủ có lệnh "đóng cửa rừng" lần thứ 1 (không giao chỉ tiêu khai thác gỗ cho các công ty lâm nghiệp - PV) thì Phượng "râu" bắt đầu làm ăn khấm khá, giàu lên trông thấy.

Những năm gần đây, ở xưởng phía sau nhà Phượng "râu" lúc nào cũng có gần 10 công nhân chuyên làm thủ công mỹ nghệ từ gỗ. Đặc biệt, có một "đội quân" được Phượng "râu" nuôi ăn ở, trả lương tháng hơn 10 triệu đồng chuyên đi khai thác gỗ.

Kể lại quá trình khám xét nhà Phượng "râu", ông Mạnh cho biết việc khám xét diễn ra từ tối 27 đến trưa 28/4.

trum go lau phuong rau anh 3
Lán trại của Phượng "râu" cách đồn biên phòng 500 m .

Cơ quan công an cũng thu giữ nhiều giấy tờ, sổ sách làm ăn của ông Phượng. Trong quá trình khám xét, ông Phượng không nói nhiều.

"Ông Phượng có tổng cộng 3 xưởng gỗ, 2 xưởng phía sau nhà dùng để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và cưa xẻ gỗ để xuất bán, chủ yếu là gỗ quý hiếm. Xưởng phía đối diện nhà dùng là nơi tập kết gỗ sau khi chở từ rừng về. Trong nhà ông Phượng, những món đồ gỗ khủng như sập, tượng gỗ, bàn ghế... che kín lối đi. Tài sản bề nổi của ông Phượng đã vào khoảng 70 tỉ đồng" - ông Mạnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thắng, khi lực lượng của Bộ Công an vào khám xét nhà, người dân ở đây không ai tỏ ra bất ngờ.

Cả ông Thắng và ông Mạnh đều khẳng định ông Phượng có quan hệ rộng, quan chức hay lui tới.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, sau thời gian dài trinh sát, rạng sáng 27/4, Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã vây bắt các xe chở gỗ lậu, ập vào nhà xưởng, khu vực lán trại khai thác gỗ của Phượng "râu".

Khu vực lán trại của Phượng "râu" nằm ở khu vực biên giới, cách Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) khoảng 500 m.

Lán trại này kéo điện nước từ đồn để sử dụng trong một thời gian dài khai thác gỗ lậu.

Có Lexus nhưng thích đi xe đạp

Theo ông Thắng, ông Phượng là mạnh thường quân, hào phóng. Mỗi khi ai đó cần tiền, tới nhà nhờ là ông rút ví đưa tiền ngay.

"Ông Phượng có chiếc xe bán tải và xe con Lexus nhưng sở thích của ông ấy là đi xe đạp. Mỗi sáng, mỗi tối ông ấy đều đạp xe đi uống cà phê, đi chơi" - ông Thắng nói.

Cán bộ kiểm lâm nói gì về xưởng gỗ lậu của Phượng 'râu'?

"Kiểm lâm địa bàn kiểm tra thường xuyên nhưng không phát hiện ra gỗ lậu. Để xảy ra việc này chúng tôi có thiếu sót rất lớn", Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút (Đắk Nông) nói.

https://nld.com.vn/phap-luat/trum-go-lau-phuong-rau-tu-nguoi-lam-thue-thanh-dai-gia-khet-tieng-2018043016024341.htm

Theo Cao Nguyên/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm