Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm đường dây USD giả ở miền Tây sa lưới

Rà soát số phụ nữ nói giọng Bắc sinh sống tại khu nhà cao cấp ở TP.HCM, cảnh sát phát hiện trùm đường dây lưu hành USD giả ở miền Tây.

Ngày 16/10, Cục cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an), cho biết đơn vị phối hợp với Công an TP.HCM vừa bắt Triệu Thị Phần, nghi phạm bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An truy nã về tội Lưu hành tiền giả.

Người phụ nữ 39 tuổi quê Tuyên Quang được xác định là mắt xích chủ chốt trong đường dây vận chuyển, lưu hành USD giả, được Công an Long An triệt xóa cuối năm 2015.

duong day luu hanh USD gia o mien Tay anh 1
Triệu Thị Phần. Ảnh: A.Q.

Theo kết quả điều tra, một năm trước, Phần và đồng phạm đặt mua USD giả rồi bán lại cho một số người ở Long An với giá bằng 50% giá trị tiền thật. Sau đó, nhóm tiêu thụ mang tiền giả đến bán tại các hiệu vàng ở vùng nông thôn không có máy soi chiếu.

Ngày 26/12/2015, Trần Trung Tín - nghi phạm trong đường dây mang 10.000 USD đến đổi tại hiệu vàng ở Bến Lức (Long An). Thấy người đàn ông cầm sấp tiền mệnh giá 100 USD có biểu hiện nghi vấn, chủ hiệu đã báo cảnh sát.

Kiểm tra hành chính Trần Trung Tín, công an sở tại thu giữ trong người anh này 124 tờ USD giả có mệnh giá 100 USD (tương đương 12.400 USD).

Tính đến giữa năm 2016, Công an tỉnh Long An đã khởi tố 7 bị can trong đường dây lưu hành tiền giả và ra lệnh truy nã Triệu Thị Phần, khi xác định nữ nghi phạm đã bỏ trốn.

Manh mối về trùm đường dây lưu hành USD giả được trinh sát phát hiện đầu tháng 10, khi rà soát số phụ nữ gốc Bắc nuôi con nhỏ sinh sống tại khu nhà cao cấp ở quận 5, TP.HCM.

Làm việc với cảnh sát, Phần khai trong thời gian buôn bán nông sản ở miền Nam đã quen một số người trong đường dây lưu hành tiền giả. Sau vài lần giao lần giao dịch trót lọt, đồng phạm của bà trùm bị bắt. Người phụ nữ 39 tuổi vội khăn gói bỏ trốn. 

Sinh con xong, Phần quay lại TP.HCM tiếp tục môi giới buôn bán nông sản và khoáng sản. Cục cảnh sát truy nã tội phạm đã bàn giao nghi phạm cho Công an tỉnh Long An thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Phá đường dây tiêu thụ tiền giả, bắt 7 nghi can

Một đường dây tiêu thụ tiền giả loại mệnh giá 200.000 đồng có nguồn gốc từ Trung Quốc vừa bị Công an tỉnh Quảng Nam triệt phá. 7 nghi can trong đường dây này bị bắt.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật