Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trùm đường dây logo xe 'vua' lĩnh 14 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Thới là người đặt vấn đề hối lộ lực lượng chức năng để những người này không xử phạt phương tiện dán logo ở đầu xe.

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) 14 năm tù, Trần Quốc Thái (47 tuổi) 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) 9 năm tù và 5 bị cáo còn lại lĩnh từ 18 tháng đến 4 năm tù cùng về tội Đưa hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) lĩnh 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng đến chất lượng giao thông đường bộ do xe quá tải. Vì vậy, cần phải có hình phạt thích đáng, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian. Tuy nhiên, xét 9 bị cáo đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính, HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt.

ban logo xe vua anh 1
Các bị cáo tại tòa ngày 3/10. Ảnh: Hoài Thanh.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới 6-7 năm tù, Trần Quốc Thái 5-6 năm, Lê Thị Cẩm Vân 4-5 năm tù, Nguyễn Cảnh Chân từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù, 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 đến 4 năm 6 tháng tù.

Như vậy, hình phạt tòa tuyên cao hơn nhiều so với đề nghị của VKS.

Nguyên cán bộ CSGT thừa nhận chi tiền hối lộ

Tại tòa, Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân thừa nhận là chủ doanh nghiệp vận tải, có xe thường xuyên lưu thông đến TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương nên tiếp cận lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT đưa hối lộ để không bị xử phạt.

Bị cáo Chân khai đã đưa ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, hơn 600 triệu đồng. Sau khi ông Sơn chết, Chân làm môi giới hối lộ và tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Tổng cộng Chân nhận từ Thới 1,2 tỷ đồng để đưa hối lộ cho lãnh đạo và giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

ban logo xe vua anh 2
Bị cáo Thới lĩnh 14 năm tù. Ảnh: Hoài Thanh.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Vân khai trước tòa rằng bị cáo tự đi in logo và gọi điện chỉ đạo các đồng phạm giao logo, tổng số tiền thu được là 7,9 tỷ đồng. Trong đó, Vân đưa cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra Giao thông số tiền 627 triệu đồng.

Các bị cáo khác đều thừa nhận có hành vi giao logo xe "vua" cho khách và đưa hối lộ cho thanh tra, CSGT.

Không có người nhận hối lộ?

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra trong khi lưu thông trên đường.

Khi bán logo cho các chủ xe, Thới lập sổ sách ghi lại biển số xe, số điện thoại của người mua để quản lý. Thời điểm bị bắt (tháng 8/2015), Thới cùng Thái đã bán 15.000 lượt logo và đang quản lý 1.457 xe, thu về gần 23 tỷ đồng.

Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Vân khai là chủ doanh nghiệp vận tải gạch, xe thường bị xử phạt lỗi chở quá tải nên quen biết một số cán bộ TTGT, CSGT và nhờ họ giúp.

Vân in logo "Xe chở hàng" bán với giá 2,2-2,3 triệu đồng/logo/tháng. Ngoài ra, ai mua thêm logo in hình mặt trời hoặc hình ngôi sao với giá 500.000 đồng/logo/tháng, sẽ được Vân bao quá tải thêm một số tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương.

ban logo xe vua anh 3
Bị cáo Vân thừa nhận đưa hối lộ 627 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Hoa.

Đến thời điểm bị bắt, Vân và đồng phạm thu về gần 8 tỷ đồng từ việc bán logo. Một phần số tiền này được dùng để hối lộ.

Theo cáo trạng, Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người nhưng không có ai thừa nhận đã nhận tiền.

Nhóm bán logo xe 'vua', hối lộ tiền tỷ tiếp tục hầu tòa

Sau hơn 1 tháng tạm dừng, TAND TP.HCM mở lại phiên xử 9 bị cáo trong đường dây in và bán logo dán đầu xe, hối lộ cho CSGT, Thanh tra giao thông để bảo kê xe quá tải.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm