Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm cai ngục Khmer Đỏ qua đời

Ông Kaing Guek Eav (biệt danh Duch), người đứng đầu nhà tù S-21 khét tiếng của Khmer Đỏ, đã qua đời ở tuổi 77 hôm 2/9.

Neth Pheaktra, người phát ngôn của tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC), cho biết ông Kaing Guek Eav đã qua đời vào lúc 0h52 ngày 2/9 theo giờ Campuchia, tại Bệnh viện hữu nghị Khmer - Liên Xô ở thủ đô Phnom Penh.

Theo Reuters, người phát ngôn này nói rằng ông không thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về cái chết của Kaing Guek Eav. Sức khỏe của ông ta đã suy yếu trong những năm gần đây.

Là nhân vật đứng đầu trại giam Tuol Sleng, tức nhà tù S-21 khét tiếng của Khmer Đỏ, ông Kaing Guek Eav là một trong những nhân vật chủ chốt của thời kỳ diệt chủng Pol Pot tại Campuchia. Ước tính 1,7 triệu người, một phần tư dân số Campuchia khi đó, đã bị giết hại trên những "cánh đồng chết" ở nước này từ năm 1975 đến năm 1979.

trum cai nguc Khmer Do qua doi anh 1

Ông Kaing Guek Eav (biệt danh là Duch) tại tòa án ở Phnom Penh năm 2012. Ảnh: AFP/Getty.

"Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về cái chết của ít nhất 12.380 người", ông từng nói trước tòa án năm 2009.

Năm 2010, ông là chỉ huy đầu tiên của Khmer Đỏ bị tuyên phạm tội ác chống lại loài người. Ông bị kết án tù chung thân năm 2012 sau khi tòa án do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn bác bỏ kháng cáo cho rằng ông là quan chức cấp dưới chỉ làm theo lệnh.

Kaing Guek Eav là người điều hành nhà tù khét tiếng Tuol Sleng ở trung tâm Phnom Penh. Trong hơn 4 năm vào cuối những năm 1970, nhà tù này từng tiếp nhận khoảng 12.000 người, bao gồm trẻ em, trước khi họ bị Khmer Đỏ sát hại.

Hầu hết tù nhân đều bị tra tấn để ép nhận tội trước khi bị đưa lên xe tải đi đến "cánh đồng chết" khét tiếng Choeung Ek, nơi họ bị đánh đập tàn bạo tới chết bằng trục xe bò.

Nhà tù, vốn là một trường trung học cũ ở Phnom Penh, nay vẫn được lưu giữ làm nơi tưởng niệm các nạn nhân của chế độ diệt chủng tàn bạo tại Campuchia.

Tìm ra 'thành phố bị thất lạc' của Đế quốc Khmer cổ

Sau nhiều năm ẩn mình giữa các tán rừng dày đặc và bom mìn còn sót lại, thành phố Mahendraparvata vừa được các nhà khoa học tìm ra vị trí chính xác.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới