Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm bảo kê 'Tý điên' khẳng định không phạm tội

"Tý điên" cùng đồng bọn cho rằng không hành hung người lái taxi và có bằng chứng ngoại phạm trong vụ án này.

Ngày 29/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm băng giang hồ bảo kê tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) do Nguyễn Trọng Ngôn (41 tuổi, còn gọi là Tý "điên") cầm đầu.

Cùng ra tòa còn có 5 đồng phạm của Ngôn: Nguyễn Quốc Mạnh (48 tuổi), Dương Văn Lành (34 tuổi), Ngô Quang Đồng (27 tuổi), Đinh Trọng Quý (25 tuổi), Hồ Sỹ Quý (32 tuổi). Họ bị truy tố tội Cố ý gây thương tích.

So với phiên tòa được mở 6 tháng trước nhưng bị hoãn, phiên tòa lần này ít hơn hai bị cáo. Phía bị hại rút đơn, qua đó không đủ cơ sở truy tố nên cáo trạng lần này bỏ tội danh Cưỡng đoạt tài sản đối với 6 bị cáo.

Tại phiên tòa, Ngôn nói có nhân chứng chứng minh thời điểm xảy ra vụ đánh ông Lợi anh ta không có mặt ở hiện trường. Một số bị cáo khác khai không có mặt ở hiện trường hoặc có nhưng không tham gia đánh người.

Xét thấy có nhiều tình tiết mới xuất hiện, chưa được làm rõ, HĐXX một lần nữa trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Đây là lần thứ 3 phiên tòa xét xử Ngôn và đồng bọn bị hoãn trong một năm qua.

Ty dien bao ke ben xe anh 1
Tý 'điên' (ở giữa) khai không có mặt tại hiện trường vụ hành hung ông Lợi và có người làm chứng. Ảnh: Thăng Long.

Theo cáo trạng, năm 2010, Ngôn tụ tập nhiều thanh niên bất hảo thành lập băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, chuyên bảo kê tại Bến xe Miền Đông. Người đàn ông này cùng đồng bọn đã đánh dằn mặt, tranh địa bàn với các băng nhóm nhỏ trong bến xe hoặc những người nào gây hấn.

Sau khi tạo được thanh thế, Ngôn chỉ đạo đàn em đến gặp các nhà xe, yêu cầu họ chi tiền bảo kê. Nếu không chấp nhận, anh ta sẽ gây khó dễ, thậm chí cho người hành hung nhân viên nhà xe. Vì muốn yên ổn làm ăn nên nhiều hãng xe hoạt động tại Bến xe Miền Đông đã chấp nhận đưa tiền cho Ngôn.

Trong quá trình “làm ăn”, Ngôn cùng đồng bọn đã gây ra nhiều vụ đánh nhau, đâm người và cưỡng đoạt tài sản trong bến xe và một số khu vực gần đó.

Chiều 23/7/2010, tài xế taxi Lê Đức Lợi chở khách đến bến xe và hướng dẫn cho họ mua vé. Tuy nhiên, Ngôn cho rằng người này “xía mũi” vào việc làm ăn của mình nên đã cùng đàn em dùng tuýp sắt đánh ông Lợi bất tỉnh. Theo giám định, nạn nhân bị thương tích 58,7%.

Tối 23/6/2011, ông Nguyễn Hữu Bình (nhân viên một nhà xe) thấy nhóm Ngôn đánh người nên can ngăn. Tức giận, “ông trùm” này quay lại đánh ông Bình gây thương tích 20,8%. Nhóm Ngôn còn được xác định đã gây sức ép buộc 2 nhà xe giao nộp 73 triệu đồng tiền bảo kê. Đến ngày 21/3/2013, Ngôn điên bị công an bắt giữ, các đồng phạm còn lại cũng lần lượt sa lưới.

Thăng Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật