Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trùm bảo kê Hưng 'Kính' chối tội nhưng xin lỗi tiểu thương Long Biên

Nguyễn Kim Hưng phủ nhận việc chỉ đạo đồng phạm cưỡng đoạt tiền của tiểu thương chợ Long Biên. Trước tòa, bị cáo này gửi lời xin lỗi bị hại và giới buôn bán ở chợ Long Biên.

Trùm bảo kê Hưng 'Kính' khai gì tại tòa? Tại tòa, Nguyễn Kim Hưng nói không chỉ đạo đồng bọn cưỡng đoạt tiền của tiểu thương ở chợ Long Biên.

Chiều 25/7, sau một ngày làm việc, đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội Nguyễn Kim Hưng (Hưng "Kính", 56 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm) và 4 đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hưng 'Kính' có vai trò chủ mưu

Theo công tố viên, 4 trong số 5 bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với tài liệu, hồ sơ vụ án và lời khai tại cơ quan điều tra. Riêng Nguyễn Kim Hưng chỉ thừa nhận một phần hành vi đã thực hiện.

VKS thấy có đủ căn cứ kết luận các bị cáo đã lợi dụng hợp đồng ký kết với Ban quản lý chợ Long Biên, lợi dụng công việc được giao xâm phạm đến nhân thân của bị hại.

Xet xu Hung Kinh anh 1
Hai bị hại tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong 5 bị cáo, Hưng "Kính" có vai trò cầm đầu, chỉ huy mọi hoạt động của các bị cáo khác. Do đó, Nguyễn Kim Hưng phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất.

Bị cáo Hưng có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả nhưng cũng có tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Các bị cáo khác phạm tội theo chỉ đạo của Hưng nên có vai trò đồng phạm tích cực.

Cơ quan công tố cho rằng hành vi của 5 bị cáo gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận nên mức án đưa ra phải đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.

Trên cơ sở đánh giá, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên Nguyễn Kim Hưng từ 4,5 năm đến 5 năm tù, phạt Lê Thanh Hải và Nguyễn Mạnh Long từ 4 năm đến 4,5 năm tù.

Hai bị cáo Dương Quốc Vương và Nguyễn Hữu Tiến bị đề nghị mức án từ 3,5 năm đến 4 năm tù.

Kẻ bảo kê chối tội

Tại tòa, bị cáo Hưng khai bắt đầu làm việc ở chợ Long Biên từ năm 1991. Với công việc được phân công là tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa, Hưng có nhiệm vụ chấm công, yêu cầu tổ viên thực hiện theo quy định của Ban quản lý chợ.

"Bị cáo có chỉ đạo các bị cáo khác đi thu tiền tiểu thương không?", nghe chủ tọa Mai Văn Quang truy vấn, Hưng "Kính" khẳng định không chỉ đạo nhân viên đi thu tiền khi tiểu thương không bốc dỡ hàng hóa.

Hưng trình bày hàng ngày, bị cáo đến họp giao ban vào buổi sáng sau đó đi kiểm tra công việc ở chợ. "Sự việc xảy ra đã nhiều năm rồi, bị cáo cũng không nhớ hết nhưng bị cáo khẳng định mình không chỉ đạo anh em đi thu tiền tiểu thương", Hưng "Kính" giãi bày.

Xet xu Hung Kinh anh 2
Nguyễn Kim Hưng ngồi trả lời thẩm vấn. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo sinh năm 1963 cũng phủ nhận cáo buộc Hưng đã chỉ đạo đàn em đặt nhiều bao tải đựng cá thối trước các ki ốt của chị Nga.

Lý giải việc ra lệnh cấm xe tải đỗ trước sạp của tiểu thương, Hưng "Kính" trình bày đó là do việc đỗ xe gây tắc đường, ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy trong chợ.

Nói về cáo buộc của bị hại cho rằng từ năm 2010 đến 2017, chị Nga nộp cho bị cáo 1 tỷ 60 triệu đồng, Hưng phủ nhận đã chiếm khoản tiền này. "Số tiền đó bị cáo đã đề nghị công an làm rõ. Bị cáo không nhận số tiền đó của chị Nga”, Hưng khai.

Sau nửa giờ trình bày, Hưng "Kính" vẫn chối tội nhưng gửi lời xin lỗi bà con tiểu thương ở chợ Long Biên và gia đình chị Nga.

Được đối đáp tại tòa, bị hại Nghiêm Thúy Nga bật khóc. Nữ tiểu thương cho rằng các bị cáo chưa thành khẩn khai báo. "Tôi có cảm giác sau khi rời tòa, tôi không hiểu điều gì sẽ xảy ra đối với mình", chị Nga bày tỏ lo ngại và mong tòa xử đúng người, đúng tội để giới kinh doanh trong chợ Long Biên yên tâm tiếp tục làm ăn.

HĐXX dự kiến tuyên án vào sáng 26/7.

Nạn nhân băng bảo kê 'Hưng Kính' 2 lần muốn tự tử?

Tại tòa, bị hại tố nhóm của Hưng cho người nghiện nhảy lên xe tải để uy hiếp, ép đưa tiền. Nhân viên của Hưng còn nhổ nước bọt, sỉ nhục tiểu thương giữa chợ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội