Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trực thăng tham gia cứu 9 người mắc kẹt trên tàu Vietship 01

Trực thăng thả dây kết nối tàu Vietship 01 với đất liền. Tuy nhiên, việc cứu hộ chưa thể thực hiện do trời tối và sóng to, gió lớn.

Tối 10/10, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết Bộ Quốc phòng đã đồng ý với đề xuất của tỉnh này về việc điều động máy bay trực thăng vào cứu hộ các thuyền viên của tàu Vietship 01.

“Việc điều động trực thăng đã được chấp thuận. Tuy nhiên, phương án này có đảm bảo hiệu quả tối ưu hay không thì khó nói trước, vì thời tiết rất xấu, sóng rất to”, đại tá Phương nói với Zing.

thuyen vien gap nan tren bien anh 1
Trực thăng xuất hiện tại cảng biển Cửa Việt. Ảnh: Việt Linh.

Lúc 18h, một chiếc trực thăng xuất hiện tại cảng biển Cửa Việt. Theo phương án tác chiến, trực thăng thả sợi dây dài khoảng 2.000 m kết nối tàu với đất liền.

Đồng thời, trực thăng đã tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết cho các thuyền viên mắc kẹt. 50 chiếc phao cứu hộ cũng được trực thăng thả xung quanh khu vực tàu gặp nạn.

Lực lượng cứu hộ trên bờ biển sau đó đã căng dây kết nối tàu Vietship 01 với đất liền. Tuy nhiên, mưa lớn, gió mạnh và trời tối nhanh khiến công tác cứu hộ phải tạm dừng.

Trong cuộc họp nhanh tại sở chỉ huy tiền phương, thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4, cho biết các thuyền viên đã được tiếp tế nhu yếu phẩm nên có thể cầm cự được hết đêm nay.

Dự kiến rạng sáng mai, công tác cứu hộ bằng trực thăng sẽ tiếp tục được triển khai.

thuyen vien gap nan tren bien anh 2

Lực lượng cứu hộ tìm cách giải cứu các thuyền viên tàu Vietship 01. Ảnh: Việt Linh.

Cũng theo đại tá Lê Văn Phương, lực lượng chức năng từng tính toán đến việc cử người nhái tiếp cận tàu gặp nạn. Tuy nhiên, phương án này sẽ không khả thi vì vị trí tàu gặp nạn cách xa đất liền, sóng to, gió lớn. Người nhái chỉ di chuyển trong phạm vi 150-200 m.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết trên tàu hiện còn 9 người. Họ đều mang áo phao, đứng ở các vị trí nổi của tàu nhưng đa số đã đuối sức.

Trong số thuyền viên mắc kẹt có 1 người bị gãy xương sườn, 1 người gãy chân.

thuyen vien gap nan tren bien anh 3

Tàu ngư dân được huy động tham gia cứu hộ. Ảnh: Duy Hiếu.

Khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra cửa biển. Tàu mắc cạn ở khu vực cách bờ biển xã Triệu An khoảng 500 m. Trên tàu có 12 thuyền viên.

Sáng 9/10, 2 thuyền viên mang áo phao bơi được vào bờ. 10 thuyền viên còn lại cố gắng mang áo phao, bám vào phần nổi còn lại của tàu hàng để chờ cứu hộ.

Chiều cùng ngày, 2 thuyền viên bị sóng đánh rơi xuống biển, sau đó bơi vào bờ thành công. Đến ngày 10/10, lực lượng chức năng huy động 2 tàu cá của ngư dân cứu nạn 8 thuyền viên mắc kẹt.

Tàu cá thứ nhất bị chìm khi tiếp cận gần hiện trường nên 3 ngư dân phải bám vào phần nổi tàu hàng, nâng số người kẹt tại đây lên 11. Chuyến tàu cá thứ hai đưa được 2 ngư dân vào bờ. Trên tàu hàng mắc cạn còn lại 9 người, gồm 8 thuyền viên và một ngư dân.

8 thuyền viên bám vào ống khói tàu Vietship 01 8 thuyền viên bám vào ống khói của tàu Vietship 01 ở cảng Cửa Việt (Quảng Trị). Công tác cứu hộ đang gặp khó khăn vì sóng to, gió lớn.

Lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận tàu Vietship 01

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đưa ra nhiều phương án để cứu các thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn ở vùng biển Cửa Việt.

Hoàng Dương - Việt Linh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội