Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trực thăng của NASA lần đầu cất cánh trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa ngày 19/4.

Chiếc trực thăng nhỏ đã thực hiện thành công chuyến bay trên hành tinh đỏ vào sáng 19/4, bay lơ lửng trên không ở độ cao khoảng 3 m, trước khi hạ xuống và chạm trở lại bề mặt Sao Hỏa, theo Guardian.

Sứ mệnh thành công này đánh dấu chuyến bay đầu tiên sử dụng năng lượng và được điều khiển trên Sao Hỏa.

Dữ liệu từ chuyến bay đã được truyền trở lại Trái Đất vài giờ sau cuộc thử nghiệm tự hành. Hình ảnh từ trung tâm điều khiển vũ trụ cho thấy chiếc trực thăng đang bay lơ lửng trên Sao Hỏa.

Chuyến bay kéo dài 40 giây của chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng Mặt Trời đã mở đường cho phương thức khám phá mới trên Sao Hỏa và các điểm đến khác trong Hệ Mặt Trời như Sao Kim và Titan - Mặt Trăng lớn nhất của Sao Thổ.

truc thang My bay tren Sao Hoa anh 1

Trực thăng thử nghiệm trên Sao Hỏa của NASA Ingenuity bay lơ lửng trên bề mặt hành tinh Sao Hỏa. Ảnh: AP.

“Giờ đây, con người đã có thể lái phi thuyền trên một hành tinh khác”, giám đốc dự án Ingenuity MiMi Aung chia sẻ tại Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (Jet Propulsion Laboratory).

Trước đó, trực thăng Ingenuity đã đáp xuống khu vực Jerezo Crater của Sao Hỏa vào ngày 18/2, cùng với tàu vũ trụ Perseverance trải qua hành trình dài 18 tháng với hơn 480 triệu km.

Sứ mệnh cất cánh trên Sao Hỏa của Ingenuity đã được lên kế hoạch từ ngày 5/4 nhưng bị đình trệ do có sự cố kỹ thuật liên quan đến rôto, đại diện NASA cho biết.

Trực thăng Ingenuity cao 50 cm và nặng 1,8 kg trên Trái Đất. Nhưng trên Sao Hỏa, do trọng lực của hành tinh đỏ thấp hơn, nó chỉ còn 680 g. Máy bay này được trang bị hai cánh quạt ngược chiều nhau để nâng thiết bị lên khỏi mặt đất.

Hai phe ở Mỹ đoàn kết vì giấc mộng đưa người lên Sao Hỏa

Dù bất đồng gay gắt về nhiều vấn đề, các nghị sĩ lưỡng đảng Dân chủ và Cộng hòa có chung quan tâm tạo điều kiện để NASA hiện thực hóa tham vọng đưa người lên Sao Hỏa.

Trực thăng NASA sắp cất cánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa

Trực thăng mang tên Ingenuity đặt chân đến Sao Hỏa vào hai tháng trước đang chuẩn bị cất cánh lần đầu tại đây vào ngày 14/4 tới.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới