Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trụ trì chùa Ba Vàng quỳ sám hối, xin lỗi phật tử cả nước

Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết trụ trì và tăng ni chùa Ba Vàng đã quỳ sám hối trước GHPG Quảng Ninh, đồng thời xin lỗi nhân dân, phật tử cả nước vì để xảy ra những bê bối vừa qua.

Trao đổi với Zing.vn, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự, Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết ban Trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh vừa họp bất thường trong chiều 29/3 để giải quyết sự việc tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí).

Dai duc Thich Truc Thai Minh xin loi anh 1
Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: Ngọc Tân.

Buổi làm việc có sự tham dự của Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và 5 vị sư đại diện tăng chúng của chùa Ba Vàng. 

Tại buổi làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã thừa nhận việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn tới thanh danh của Giáo hội, làm suy chuyển một phần niềm tin của nhân dân đối với phật pháp.

Đại đức Thái Minh đã xin lỗi nhân dân, phật tử cả nước và đọc bài phát nguyện sám hối trước GHPG Quảng Ninh, đồng thời Đại đức và 5 vị tăng chùa Ba Vàng cũng đã quỳ sám hối trước Ban trị sự.

"Tôi thấy Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện tăng chúng chùa Ba Vàng đã rất thành khẩn, thành tâm sám hối, nhận ra nhiều khuyết điểm của mình", Đại đức Thích Đạo Hiển nói.

Dai duc Thich Truc Thai Minh xin loi anh 2
Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng trong buổi thanh minh và phản ứng với báo chí tối 21/3, nếu Đại đức Thái Minh ứng xử tốt hơn và nhận lỗi ngay thời điểm ấy thì sự việc đã không phức tạp và kéo dài. Ảnh: Ngọc Tân.

Trụ trì chùa Ba Vàng sẽ sám hối trong 49 ngày và chịu sự giáo giới của Thượng tọa Thích Thanh Quyết. Hết hạn sám hối, chùa Ba Vàng vẫn phải chịu sự giám sát của Giáo hội Quảng Ninh. Vào thời gian thích hợp, thầy Thái Minh sẽ ra sám hối Đại tăng trước Trung ương GHPG Việt Nam.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng trong buổi thanh minh và phản ứng với báo chí tối 21/3, nếu Đại đức Thái Minh ứng xử tốt hơn và nhận lỗi ngay thời điểm ấy thì sự việc đã không phức tạp và kéo dài.

Giáo hội Quảng Ninh đã quán triệt chùa Ba Vàng phải chấm dứt việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, quản lý chặt việc hành đạo, thuyết pháp, trạch pháp tại chùa, tránh tái diễn những hành vi như của bà Phạm Thị Yến. Chùa Ba Vàng không được thực hiện các nghi lễ, hình thức tu tập lạ không phù hợp với truyền thống phật giáo Việt Nam. Giáo hội cũng yêu cầu chùa chấn chỉnh lại việc đăng tải tin bài, video clip lên Internet như thời gian qua.

Liên quan đến nhiều tín đồ vẫn tuyên truyền việc thỉnh vong, gọi hồn, Giáo hội đề nghị thầy Thái Minh với vị trí của mình, phải có tiếng nói khuyên nhủ các phật tử. 

"Sự việc vừa rồi tại chùa Ba Vàng giống như hồi chuông cảnh tỉnh cho tăng ni, phật tử không chỉ tại tỉnh Quảng Ninh. Tăng ni, phật tử không được xa rời giới luật của Đức phật, hành đạo theo đúng phương châm Giáo hội, chấp hành pháp luật nhà nước. Tránh những việc gây mất đoàn kết trong nội bộ phật giáo", Đại đức Thích Đạo Hiển nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 26/3, Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và kết luận khẳng định việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ rồi thu tiền là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn. Theo kết luận, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng và bị đề xuất đình chỉ, cách hết các chức vụ.

Về phía Phật tử Phạm Thị Yến, sau nhiều phát ngôn gây bức xúc tại chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí cũng kết luận bà Yến vi phạm nếp sống văn hóa và bị xử phạt 5 triệu đồng, buộc phải rời khỏi chùa Ba Vàng.

Họp xem xét cách chức Đại đức Thái Minh trong tháng 4

Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN sẽ họp phiên bất thường trong tháng 4 để xem xét cách chức Đại đức Thích Trúc Thái Minh.Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Xã hội