Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trụ sở xã vẫn 'cửa đóng, then cài'

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã kiểm điểm và chấn chỉnh những đơn vị bỏ bê công việc ngày đầu năm làm cho hoạt động công sở, nhưng, tại ngoại thành vẫn có trụ sở xã “cửa đóng cài then".

13h30 ngày 24/2, phóng viên Tiền Phong có mặt tại trụ sở xã Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội) liên hệ công việc, tuy nhiên, cả Chủ tịch xã, Phó chủ tịch xã đều đi vắng không rõ lý do, bộ phận một cửa cũng không có ai.

Đi tìm cán bộ xã

Dù đã đến giờ làm việc theo quy định, nhưng cả trụ sở xã Hợp Tiến vắng hoe, không một bóng người. Đi dạo một vòng, tất cả các phòng ban đều khóa hoặc cài cửa. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thực hiện cơ chế một cửa liên thông cũng khóa cửa im ỉm, không một bóng người.

Khu vực để xe của cán bộ, công nhân viên cũng không có chiếc xe nào. Các cửa phòng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch xã, Phó chủ tịch xã… đều đóng, có phòng còn khóa ngoài.

Đến gần 14h, Xã đội trưởng xã Hợp Tiến mới đi xe máy đến trụ sở xã. Rót nước mời phóng viên, ông này cho biết hầu hết cán bộ đều là người trong xã.

“Hầu hết anh em cán bộ xã đều là người của các thôn. Cách trụ sở một vài kilômét thôi. Hết giờ làm việc buổi sáng anh em về nhà ăn trưa rồi tranh thủ nghỉ ngơi, rồi quay lại trụ sở làm việc buổi chiều”, ông này nói.

Cán bộ này cũng tiết lộ, cơ quan cũng tiến hành chấm công để báo cáo thành tích cuối năm, ai đến muộn sẽ bị trừ thi đua.

13h50 các cánh cửa hành chính ở xã Hợp Tiến vẫn đóng im ỉm.

Hơn 14h, cán bộ này lấy điện thoại gọi cho Chủ tịch xã Trần Văn Phiu giới thiệu có phóng viên và bảo “Anh về đây đi”. Tuy nhiên, vị cán bộ này cho biết, Chủ tịch xã nói đang đi họp trên huyện chuẩn bị cho đợt bầu cử sắp tới. Được biết, xã có 2 Phó chủ tịch UBND, mặc dù đã quá giờ làm việc nhưng vẫn không đến công sở. Phóng viên lên tầng 2 để gặp Bí thư Đảng ủy xã thì cửa đóng im lìm.

Gần 15h, phóng viên Tiền Phong ra bộ phận một cửa hỏi thăm về Chủ tịch xã và các Phó chủ tịch xã đều nhận được câu trả lời “Đi họp trên huyện”. Phóng viên gọi vào số điện thoại của ông Phiu, Chủ tịch xã, tuy nhiên không có người trả lời.

Hỏi một người dân ở sát cổng xã Hợp Tiến, người này cho biết xã này thường làm việc từ khoảng 14h hoặc muộn hơn. Do yêu cầu công việc, phóng viên lên UBND huyện Mỹ Đức hỏi về cuộc họp như cán bộ xã Hợp Tiến thông tin, tuy nhiên, theo cán bộ Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức, trong buổi chiều ngày 24/2 không có cuộc họp nào ở trụ sở UBND huyện.

Nội thành đã nề nếp hơn

Một tuần sau phản ánh về việc một số công sở vắng bóng người trong ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Phóng viên Tiền Phong tiếp tục theo dõi hoạt động tại bộ phận tiếp dân của phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) và Quầy thông tin hỗ trợ du khách (thuộc Sở Du lịch) đặt tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Ghi nhận tại bộ phận “một cửa” phường Chương Dương sáng 21, 22/2.

Từ 8h sáng, đã có 5 công dân tới làm việc. Chị Vũ Thùy Dung, trú tại đường Chương Dương Độ cho biết, chị đến làm giấy khai sinh cho con và được cán bộ phường hướng dẫn làm thủ tục 3 trong 1 (khai sinh, hộ khẩu, tạm trú) rất nhanh gọn. Anh Nguyễn Văn Hiển (28 tuổi), sống tại đường Bạch Đằng chia sẻ: "Tôi đi xin dấu xác nhận sơ yếu lý lịch và được trình đóng dấu ngay. Theo cán bộ tại đây, luôn có một Phó chủ tịch phường thường trực để xử lý công việc".

Tại Quầy thông tin hỗ trợ du khách Sở Du lịch Hà Nội đặt tại vườn hoa Lý Thái Tổ (phố Lê Thạch), các cán bộ Sở Du lịch có mặt từ sớm để hỗ trợ du khách.

Sáng 22/2, một nhóm du khách người Bỉ đang được hướng dẫn tham quan khu phố cổ. Hai vợ chồng người Bỉ cho biết, từ sự hướng dẫn của nhân viên, họ không những biết đường đến phố đi bộ Tạ Hiện mà còn được “mách nước” một số quán ăn chất lượng của khu vực.

Được biết, ngay sau khi báo Tiền Phong đăng tải thông tin một số công sở ở Hà Nội vẫn còn “vui Tết, đón Xuân”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở Nội vụ Hà Nội triển khai kiểm tra công vụ đột xuất đối với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết các công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp.

Ông Khuất Đăng An, Trưởng phòng Nội vụ quận Hoàn Kiếm cho biết, trước Tết quận đã có văn bản yêu cầu 18 phường trên địa bàn chăm lo phục vụ nhân dân, đặc biệt là trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Ngay sau khi có phản ánh, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đã trực tiếp yêu cầu lãnh đạo phường Chương Dương báo cáo, kiểm điểm lên quận. Đồng thời, lãnh đạo phường Chương Dương đã nghiêm túc kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm chung trong tập thể lãnh đạo và cán bộ cơ quan, đối với bộ phận một cửa.

UBND phường bố trí các đồng chí lãnh đạo thay phiên nhau trực và trực tiếp giải quyết công việc ngay tại bộ phận một cửa. Cán bộ tiếp dân không mất thời gian di chuyển tìm lãnh đạo xin chữ ký; người dân tránh được phiền hà và tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại.

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở đã thực hiện kiểm tra 18 đơn vị thuộc các cấp từ Sở, quận, huyện đến phường, xã. Qua đó, phát hiện một số đơn vị chưa quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của thành phố.

Cụ thể, UBND xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng), UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Phúc Thọ), Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Chi nhánh huyện Phúc Thọ) còn những tồn tại, hạn chế trong thực thi công vụ.

http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/tru-so-xa-van-cua-dong-then-cai-973346.tpo

Theo Nhóm PV/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Nhung nguoi do lu lich su hinh anh

Những người đo lũ lịch sử

0

Để có được số liệu cảnh báo, các quan trắc viên thủy văn phải dầm mình dưới mưa lũ để đo đạc, cập nhật từng giờ. 10 ngày qua, họ liên tục ghi nhận các số liệu về đỉnh lũ lịch sử.