Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trụ sở đầu tiên của các công ty công nghệ nổi tiếng

Đa số các công ty công nghệ hiện tại đều bắt đầu tại các địa điểm nhỏ bé, thậm chí là phòng riêng hay garage ôtô.

Không chỉ các cao ốc, văn phòng lớn, nhiều startup công nghệ được thai nghén tại những địa điểm khiêm nhường như nhà riêng, phòng ký túc hay garage xe hơi cũ.

Chúng là minh chứng cho việc các ý tưởng lớn có thể bắt đầu tại bất kỳ đâu. Dưới đây là những công ty công nghệ đã xuất phát một cách khiêm tốn.

Apple

Steve Jobs vẫn sống với cha mẹ vào năm 1976 trong căn nhà nhỏ số 2066 Crist Drive, Los Altos, California.

Gara của ngôi nhà này đã đi vào lịch sử, ghi dấu những ý tưởng đầu tiên của Jobs và Steve Wozniak. Tuy vậy, Wozniak cho rằng thông tin này là “hơi phóng đại”, theo TechRadar.

Đây là nơi Apple xuất hiện và chứng kiến những chiếc máy tính Apple I đầu tiên được chính tay Steve Jobs và vài cộng sự lắp ráp.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 1
Ngôi nhà của Steve Jobs nơi Apple ra đời. Ảnh: Google Streetview.

Hiện tại, trụ sở chính của Apple được đặt tại trung tâm Sillicon Valley, số 1-6 Infinite Loop, Cupertino, California, với 6 tòa nhà tọa lạc trên diện tích 79.000 m2.

Ngoài ra, họ còn một ký túc vệ tinh khác ở Sunny Vale, nơi đặt văn phòng nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm. Vừa qua, Tim Cook tuyên bố Apple sẽ tiếp tục xây dựng trụ sở mới với hình dạng “tàu không gian” tại Cupertino, dự kiến rộng đến 260.000 m2, với ký túc dành cho 13.000 nhân viên, phong cảnh rộng rãi, quán cà phê 3.000 chỗ ngồi cùng nhiều tiện ích khác.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 2
Một góc trụ sở chính Apple tại Curpetino vào năm 2015. Ảnh: Office Snapshot.

Facebook

Mark Zuckerberg viết những dòng code đầu tiên cho Facebook vào năm 2004 trong căn phòng ký túc 6 người tại đại học Havard. Căn phòng hiện tại được biết đến với tên “The Zuckerberg Suite”. Đây cũng là nơi Mark ấn nút đưa Facebook vào hoạt động ngày 4/2/2004 và nhận được 1.200 người dùng trong vòng 24 giờ. Lúc đó, Facebook vẫn chỉ là một nền tảng mạng xã hội, chưa phải tên một công ty chính thức.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 3
Mark Zuckerberg tại căn phòng ký túc sản sinh ra Facebook. Ảnh: TechRadar.

Hiện tại, trụ sở lớn nhất của Facebook có tên Anton Menlo, nằm ở Công viên Menlo, California với chi phí đầu tư ước tính 120 triệu USD, theo Business Insider.

Đây được gọi là “Thị trấn Facebook”, trên diện tích gần 60.000 m2, Facebook đặt 35 studio, 208 căn hộ một giường, 139 căn hộ hai giường cùng 12 căn hộ 3 giường cho các nhân viên cao cấp. Facebook có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho nhân viên tại đây.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 4
Và Mark Zuckerberg gần đây trong trụ sở chính tại Menlo Park. Ảnh: Business Insider.

Phức hợp văn phòng này có gần như đầy đủ các tiện nghi như công viên, quán cafe, các tiệm ăn, trung tâm sức khỏe, spa và cả khu dã ngoại ngoài trời.

Google

Năm 1998, Larry PageSergey Brin lập văn phòng Google đầu tiên tại garage của căn nhà số 232 Đại lộ Santa Margarita, Menlo Park. Trước đó, cả hai đang theo học đại học Standford gần đó. Khi cảm thấy dự án này quá ảnh hưởng đến việc học, hai người cố gắng bán Google cho Excite với giá 1 triệu USD, nhưng bị từ chối. Sau khi Google thành công, cả hai đã mua lại toàn bộ căn nhà vào năm 2006 để làm kỷ niệm.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 5
Căn gara bé nhỏ khởi đầu cho một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Ảnh: TechRadar.

Hiện tại, Google có văn phòng đại diện ở nhiều nơi trên khắp thế giới.

Trụ sở chính của họ, The Googleplex được đặt tại số 1600 Amphitheatre Parkway, Mountain View, bang California. Tổng diện tích không gian văn phòng lên đến 190.000 m2.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 6
Hiện tại, Googleplex là một trong những trụ sở làm việc lớn và đẹp nhất thế giới. Ảnh: Google.

Trụ sở này chứa đầy đủ các tiện nghi cho nhân viên, từ các phòng tập thể thao, phòng game đến các dụng cụ âm nhạc. Thức ăn được cấp miễn phí 24/7 với chất lượng thực phẩm cao cấp nhất. Google cũng có kế hoạch tiếp tục thay đổi trụ sở này trong tương lai gần.

Amazon

Jeff Bezos thành lập Amazon.com vào năm 1994 trong garage của căn nhà số 10704, NE 28th, Bellevue, Washington. Ban đầu, Amazon chỉ là một tiệm bán sách trực tuyến và mọi hoạt động chỉ gói gọn trong garage này. Đến tận tháng 7/1995, tức 1 năm sau khi thành lập thì quyển sách đầu tiên mới được bán ra.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 7
Nơi khởi đầu của công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Ảnh: Geekwire.

Hiện tại, trụ sở quốc tế của Amazon bao gồm 14 tòa nhà ở South Lake, Seattle. 11 trong số đó được mua lại từ Vulcan với mức tiền 1,16 tỷ USD vào năm 2012.

Amazon hiện đang xây tổ hợp trụ sở 3 tòa tháp tại Seattle. Họ cũng có trụ sở châu Âu tại thủ đô của Luxembourg.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 8
Trụ sở hoành tráng của Amazon tại Seattle. Ảnh: The Guardian.

YouTube 

YouTube có lẽ là công ty công nghệ có khởi đầu kỳ lạ nhất khi các nhà sáng lập của nó khi đó đều đang làm việc cho Paypal. Năm 2004, Char Hurley có cuộc gặp gỡ định mệnh với Steve Chen trong một buổi tiệc tối, và bàn luận ý tưởng về phương thức chia sẻ video đơn giản hơn. 

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 9
Bàn làm việc của Char Hurley tại Paypal, nơi YouTube.com ra đời. Ảnh: IncomeDiary.

Cả hai sau đó thai nghén ý tưởng về YouTube trong chính văn phòng làm việc của Char tại Paypal. 

Tháng 10/2006, cả hai bán lại YouTube cho Google với giá 1,65 tỷ USD.

eBay

Trang web bán đấu giá này được thành lập vào năm 1995 bởi nhà lập trình Pierre Omidyar khi ông cố bán một máy chiếu laser hỏng với giá 14,83 USD. Tên ban đầu mà Pierre dự định cho trang web là echobay.com, nhưng nó đã được đăng ký, kết quả, ông phải rút ngắn nó thành eBay.com.

Ban đầu, trang web này chỉ là một màn thử nghiệm có phần vui vẻ của Pierre, nên ông làm mọi thứ tại nhà riêng của mình.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 10
Nhà riêng của Pierre Omidyar, nơi eBay ra đời.

Do chỉ là một dự án "tay trái", Pierre khá bất ngờ khi lượng thành viên tham dự ngày càng đông, ông bắt đầu thu tiền sử dụng 250 USD để lượng người dùng ít đi, nhưng khách hàng lại càng kéo đến, hiện tại, eBay có hơn nửa triệu người dùng thường xuyên.

LinkedIn

Tương tự như eBay, trang web nhân sự lớn nhất thế giới cũng khởi đầu trong phòng khách của nhà sáng lập Reid Hoffman.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 11
Căn phòng nơi LinkedIn ra đời. Ảnh: IncomeDiary.

5 người thành lập đầu tiên đã mời khoảng 350 mối liên hệ của họ kết nối vào hệ thống, và trong tháng đầu tiên, họ thu hút được hơn 4.500 thành viên. Hiện tại, họ có hơn 400 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia.

Samsung 

Là công ty công nghệ, điện tử lớn nhất nhì thế giới hiện tại, nhưng Samsung có một khởi đầu rất khiêm nhường. Năm 1938, Lee Byung-chul đã thành lập công ty Samsung Sanghoe, chuyên về các mảng thực phẩm, vật liệu, thậm chí là cả bảo hiểm và bán lẻ.

tru so dau tien cong ty cong nghe anh 12
"Tiệm mỳ" Samsung Sanghoe vào những năm 1940. Ảnh: MTNews.

Văn phòng đầu tiên của Samsung Sanghoe là một căn phòng 16,5 m2 với một điện thoại và một máy làm mỳ tại Daegu, Hàn Quốc.

Đến tận những năm 1960, Samsung mới tiến vào lĩnh vực điện tử và họ nhanh chóng đạt nhiều bước tiến thần kỳ trong nửa thế kỷ sau đó.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

YouTube Mark Zuckerberg Công nghệ