Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trụ sở công bỏ hoang nhưng trường học, bệnh viện lại thiếu

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay tại TP.HCM có nhiều trụ sở công bỏ hoang tới 10, 20 năm nhưng TP muốn đòi để làm trường học, bệnh viện, thiết chế văn hóa thì không được.

Sáng 31/10 sau khi  Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đọc tờ trình dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), và báo cáo thẩm tra, do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải đọc.

Thảo luận tại tổ về dự án luật này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đề nghị phải phân loại và công khai tài sản công cụ thể bởi có tình trạng nhiều luật đọc qua nghe có vẻ công khai, dân chủ nhưng khi người dân thực hiện rất khó. Vì vậy hiệu quả trong phòng chống tham nhũng, hiệu quả phòng chống của người dân rất mờ nhạt.

"Luật về quản lý tài sản công cũng đang bỏ lỡ cơ hội để người dân tham gia phòng chống tham nhũng. Tôi có cảm giác điều 8 để quy định cho có, nếu Quốc hội có thông qua thì việc đi vào thực hiện rất khó khăn", bà Tâm nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng luật cần rạch ròi để việc thu hồi tài sản công. Ảnh: Tiến Tuấn

Bà Tâm cũng cho hay hiện đang có tình trạng lãng phí khi tại TP.HCM có nhiều trụ sở công bỏ trống tới mười mấy thậm chí 20 năm nhưng không thu hồi được.  "Có những trụ sở không làm gì cả, HĐND đi giám sát để thu hồi làm trường học, bệnh viện, thiết chế văn hóa nhưng không thu hồi được", bà Tâm nêu hiện trạng. 

Trong khi đó đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) thông tin tại địa bàn quận 8 (TP.HCM), hàng loạt nhà kho, bãi ven sông, thuộc quyền quản lý của bộ, ngành đang để lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, người dân rất bức xúc.

"Nhưng muốn thu hồi hay điều chuyển phải được sự đồng ý của bộ, ngành quản lý lẫn Bộ Tài chính nên TP.HCM bó tay”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Vì vậy đại biểu Ngân đề nghị rà soát lại những trụ sở của bộ, ngành đang sử dụng bất hợp lý để giao lại cho thành phố, nhằm phục vụ cho công tác giáo dục, văn hóa...

Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân cũng lưu ý trong quá trình quản lý tài sản công phải lưu ý tới tính "thổ địa" - là lãnh đạo địa phương, HĐND, UBND của tỉnh thành có quyền điều chuyển, chuyển giao tài sản. "Hiện phải được sự đồng ý của các bộ cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài chính, thì muôn đời không làm được", ông Ngân nói.

Ông Ngân đề nghị phải giao lại quyền cho lãnh đạo địa phương nhiều hơn trong việc theo dõi quản lý và phát hiện những trụ sở của cơ quan bộ, ngành để lãng phí. Khi đó địa phương sẽ được quyền thu hồi để đảm bảo tính hiệu quả.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoản ĐBQH TP.HCM, đề nghị phải công khai tài sản công, đặc biệt là trụ sở. Cụ thể phần đất, căn nhà... đó do cơ quan nào quản lý địa chỉ nằm ở đâu, ai sử dụng. "Có một số miếng đất đến khi nhu cầu bức bách TP.HCM yêu cầu quận huyện kiểm tra thì mới biết là đất công đang cho thuê, chứ không phải của doanh nghiệp”, bà Tuyết nói.

‘Biển số đẹp có được coi là tài sản công'

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đặt câu hỏi như vậy với Bộ trưởng Bộ Tài chính, khi cho ý kiến về Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội