Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trong một ngày, 20 cặp đăng ký kết hôn, 10 đôi ly dị ở Thượng Hải

Đợt phong tỏa kéo dài 2 tháng ở Thượng Hải (Trung Quốc) không chỉ làm gián đoạn kế hoạch đăng ký kết hôn của các cặp vợ chồng, mà còn cả những đôi có nhu cầu ly hôn.

Kể từ khi lệnh phong tỏa được chính thức dỡ bỏ vào ngày 1/6, văn phòng phụ trách vấn đề dân sự tại một số quận đã kín lịch đặt hẹn giải quyết đơn ly hôn tới tháng sau, The Paper đưa tin.

Theo quy định, các cặp vợ chồng chỉ có thể nộp đơn ly dị tại văn phòng đăng ký kết hôn nơi họ sinh sống, khiến thời gian chờ đợi được giải quyết càng kéo dài.

ly hon la gi anh 1

Lịch hẹn giải quyết đơn ly hôn tại các văn phòng dân sự ở Thượng Hải hầu như kín lịch đến tháng 7. Ảnh: Yicai Global.

Sau khi đơn ly hôn được tiếp nhận, các cặp tiếp tục phải trải qua “30 ngày hòa hoãn” trước khi chính thức đường ai nấy đi.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết biện pháp này đã giúp giảm tỷ lệ ly hôn ở xứ tỷ dân. Cụ thể, số lượng các cặp vợ chồng đăng ký ly hôn năm 2021 giảm khoảng 43% so với năm trước đó.

Tại quận Mẫn Hàng (Thượng Hải), hệ thống đặt chỗ trực tuyến tại văn phòng đăng ký kết hôn cung cấp 24 cuộc hẹn/ngày, và hầu như đã kín lịch cho đến ngày 10/7.

Ở quận Tĩnh An (Thượng Hải), một nhân viên bảo vệ tại văn phòng phụ trách dân sự nói với Sixth Tone rằng vào ngày 10/6, khoảng 20 cặp đăng ký kết hôn thành công, trong khi khoảng 10 đôi đến để ly dị.

Ông cho biết các con số này đều thấp hơn nhiều so mức trước thời điểm phong tỏa.

ly hon la gi anh 2

Một cặp chờ đợi bên ngoài phòng đăng ký kết hôn ở quận Tinh An ngày 10/6. Ảnh: Luo Meihan/Sixth Tone.

Các nhà chức trách tại văn phòng dân sự cho biết khó khăn trong việc đặt lịch ly hôn gần đây là sự kết hợp giữa các cuộc hẹn còn tồn đọng từ trước cuộc phong tỏa và những trường hợp ly dị tích tụ trong 2 tháng giãn cách xã hội.

Ngoài ra, do lo ngại dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, số lượng đặt chỗ bị hạn chế.

Gui Fangfang, luật sư chuyên về luật hôn nhân tại Thượng Hải, cho biết hiện có khoảng 6 khách hàng đến công ty của cô mỗi ngày để tư vấn ly hôn, bao gồm các vấn đề liên quan đến tài sản và quyền nuôi con.

So với thời điểm trước phong tỏa, con số không tăng lên đáng kể, một phần bởi nhiều người còn hạn chế đi lại do lo ngại Covid-19.

“Trong suốt thời gian phong tỏa, các cặp vợ chồng nhận thấy rõ hơn những thiếu sót của nhau. Ở trường hợp gần đây, một người phụ nữ muốn ly dị bởi chồng không phụ giúp cô mua nhu yếu phẩm, chăm sóc các thành viên khác trong gia đình, hay thậm chí đổ rác vì sợ lây nhiễm virus", luật sư chia sẻ.

Cô nói thêm: "Rõ ràng, họ hầu như chẳng bao giờ gặp những vấn đề này nếu không có đợt phong tỏa".

Vì sao yêu nhau hơn 10 năm như Shakira và Pique vẫn chia tay?

Shakira và Pique không phải đôi duy nhất chia tay sau cả thập kỷ gắn bó. Nhiều người tin rằng giới hạn 7 năm, 10 năm hay thậm chí 15 năm thực sự tồn tại trong tình yêu.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm