Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trồng lêkima 7 ngày hái 1 lần ở miền Tây, thu 30 triệu/tháng

7 ngày thu hoạch 1 lần với sản lượng đạt từ 200 đến 600 kg, giá bán 10.000 - 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, lêkima đem về thu nhập 30 triệu đồng/tháng một hộ dân ở miền Tây.

Bà Trang Thị Duyên ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) có 1 ha lêkima được trồng cách nay 14 năm cho biết, lêkima trồng hột khoảng 10 năm mới cho trái, còn trồng ghép khoảng 4 - 5 năm. Trồng hột lâu cho thu nhập nhưng bù lại trái to và chất lượng ngọt béo hơn so với cây trồng ghép. Loại cây này cho trái quanh năm. Mùa thu hoạch rộ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8 (âm lịch). Từ khi cây ra hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng. Mỗi cây cho từ 100 đến 300 kg/năm. 

Lêkima được bày bán với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/ kg.
Lêkima được bán trên thị trường với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Trinh.

So với các loại cây trồng khác, lêkima không chỉ tập trung theo mùa mà cho trái quanh năm. Trên một cây nhưng có đến 3 màu riêng biệt, nào là màu hoa trổ, màu trái non và lúc chín. Loại cây này không kén đất và có thể trồng xen với một số loài khác như sầu riêng, măng cụt, cam…

Nói về kinh nghiệm trồng, bà Duyên chia sẻ, để cây cho nhiều trái và to nên bồi đất cho cây, bón 2 lần phân/năm, mỗi lần khối lượng khoảng 50kg/1ha. Từ lúc trồng đến khi cây bén rễ có thể bón thúc bằng phân chuồng và tưới nước để giữ ẩm. Đồng thời, người trồng cần đào rãnh để cho cây thoát nước, tránh ngập úng.

Với việc trồng 1 ha lêkima, cứ 7 ngày thu hoạch một lần, sản lượng đạt 200 đến 600 kg/lần, lúc nhiều lên đến cả tấn. Lêkima loại 1 được bán với giá 20.000 đồng/kg, loại 2 giá 10.000 đồng/kg. Mỗi năm, trừ chi phí, loại quả này cũng cho thu nhập khoảng trên 300 triệu đồng.

Trồng trái cây sạch nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Lêkima được cho là loại trái cây sạch nên khá hút khách. Ảnh: Kim Thoa.

Theo bà Duyên, loại cây này rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, lại không bị bệnh hay sâu rầy tấn công nên không tốn chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật, còn chi phí phân bón cũng không đáng kể. Mỗi ngày, ngoài bán trái tại vườn, bà Duyên còn cân cho các bạn hàng trong và ngoài tỉnh.

Lêkima là loại cây ăn quả thuộc loại lâu năm mới cho trái. Tuy nhiên, trồng loại cây này nhà vườn không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vâth để phòng trừ sâu, bệnh…lại có thể thu hoạch trái quanh năm. Lêkima chín có màu vàng tươi, bóc lớp vỏ mỏng ra bên trong là lớp nạc dày, bở, vị ngọt, bùi béo, mùi thơm thoang thoảng. Chính vì độ an toàn, giá cả phù hợp và chất lượng so với các loại trái cây khác nên loại trái này được người tiêu dùng ưa chuộng.

Lêkima trồng một lần có thể cho thu hoạch trái lên đến vài chục năm. Càng về sau trái càng nhỏ nhưng chất lượng càng thơm ngon so với cây có trái đợt đầu. Mỗi trái có cân nặng dao động ở mức 300 - 800 gram, có lúc nặng trên 1 kg. So với một số loại cây khác như mía, hiệu quả kinh tế của loại cây này cao hơn. "Giá bán luôn ở mức ổn định và được các chợ, vựa trái cây thu mua nên không lo đầu ra", bà Duyên tiết lộ. Bà cũng nói thêm, từ ngày vườn lêkima cho thu hoạch, kinh tế gia đình đã trở nên ổn định hơn. 

Tuy nhiên, chất lượng lêkima của gia đình bà Duyên tốt nên bán đắt hàng hơn so với những hộ lân cận. Mức thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng/năm cũng chỉ có một vài trường hợp, trong đó gia đình bà Duyên là một ví dụ. Bởi theo lời chủ vườn này, lêkima là loại cây lâu năm, không thể sốt ruột về hiệu quả kinh tế trong ngày một, ngày hai. Bà Duyên nói thêm, cây lêkima không phổ biến ở miền Tây, nên những gia đình có trồng loại này, ngoài bán cho thương lái, còn bày hàng ra ven đường để bán cho khách du lịch. 

Ngọc Trinh - Kim Thoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm