Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trốn thuế bị phạt tiền gấp 3 lần

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế.

Theo quy định tại nghị định mới, các hành vi vi phạm về thuế bao gồm không nộp hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế chậm 90 ngày; không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp, không khai, khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền được hoàn, miễn, giảm; không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp người nộp thuế đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ, lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Người nộp thuế khi thực hiện một trong các hành vi kể trên sẽ bị phạt tiền bằng với số thuế trốn nếu có từ 1 tình tiết giảm nhẹ trở lên.

Bên cạnh đó, các trường hợp sử dụng hoá đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo với cơ quan thuế; người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian xin ngừng, tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan thuế (trừ một số trường hợp quy định) cũng sẽ bị xem là trốn thuế.

Tron thue bi phat tien gap 3 lan anh 1

Người có hành vi trốn thuế có thể bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn. Ảnh: K.H.

Nghị định nêu rõ, phạt tiền bằng 1,5 lần số tiền trốn thuế đối với người thực hiện một trong các hành vi trên mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Trường hợp người vi phạm có 2 tình tiết tăng nặng sẽ bị phạt tiền bằng 2,5 lần số tiền trốn thuế.

Đặc biệt, với trường hợp vi phạm các hành vi kể trên mà có từ 3 tình tiết tăng nặng trở lên sẽ bị phạt tiền ở khung tối đa bằng 3 lần số tiền trốn thuế.

Bên cạnh quy định mức phạt với hành vi trốn thuế, nghị định mới cũng quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 1-5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 1-30 ngày bị phạt tiền 2-5 triệu đồng, trừ trường hợp quy định. Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 31-60 ngày thì bị phạt tiền 5-8 triệu đồng.

Mức phạt tiền 8-15 triệu được áp dụng đối với một trong các hành vi như nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định 61-90 ngày; nộp muộn quá 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách sẽ bị phạt tiền 15-25 triệu đồng.

Nếu số tiền phạt áp dụng lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa sẽ bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 5/12.

Chuyển cơ quan công an hồ sơ vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD nghi trốn thuế

Hồ sơ hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty Nhôm Toàn Cầu là một trong 5 vụ việc được Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan công an để điều tra và xử lý.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh