Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trốn sang Hàn Quốc nhưng không thể hòa nhập, người Triều Tiên quay về

Quan chức Hàn Quốc hôm 4/1 cho biết người Triều Tiên từng đào tẩu vào miền Nam trốn trở lại quê hương vào tuần trước bởi anh phải vật lộn để thích ứng cuộc sống mới tại đây.

Reuters dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên cho biết người đàn ông vượt Khu phi quân sự chia tách 2 miền bán đảo Triều Tiên (DMZ) vào tuần trước ở độ tuổi 30. Anh này có cuộc sống nghèo nàn ở Hàn Quốc và kiếm sống bằng nghề dọn vệ sinh.

"Anh ấy hầu như không thể kiếm sống được", quan chức này cho biết hôm 4/1 và từ chối giải thích chi tiết do lo ngại quyền riêng tư.

Yonhap cho biết cảnh sát quận Nowon, phía bắc thủ đô Seoul - đơn vị cung cấp biện pháp bảo vệ cho người đàn ông này - đã bày tỏ lo ngại về khả năng trốn trở lại miền Bắc của anh vào tháng 6/2021, nhưng không có hành động gì bởi thiếu bằng chứng cụ thể.

Cùng ngày, một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách xử lý các vấn đề xuyên biên giới cho biết người này đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ về khía cạnh bảo đảm an ninh cá nhân, nhà ở, chăm sóc y tế và việc làm.

Anh ít giao tiếp với hàng xóm. Một ngày trước khi vượt biên, anh vứt bỏ toàn bộ đồ đạc.

"Anh ấy mang một tấm đệm và bộ ga giường ra bãi rác vào sáng hôm đó. Tôi thấy kỳ lạ bởi chúng còn quá mới", một người hàng xóm cho biết. "Tôi đã nghĩ đến việc bảo anh ấy cho tôi (chỗ đồ vứt đi), nhưng cuối cùng lại không nói bởi chúng tôi chưa bao giờ nói chuyện với nhau".

nguoi dao tau tu han quoc ve trieu tien anh 1

Một người đàn ông nhìn về phía ngôi làng Kaepoong của Triều Tiên tại Bệ quan sát Thống nhất, gần khu phi quân sự DMZ ở Paju, phía bắc Seoul. Ảnh: Reuters.

Không có nhiều khả năng người đàn ông này là gián điệp Triều Tiên. Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu về cách anh trốn khỏi tầm nhìn của quân đội, dù đã bị camera quay được vài giờ trước khi băng qua biên giới.

Người đào tẩu đã sử dụng kinh nghiệm khi còn là vận động viên để vượt qua hàng rào biên giới và trốn sang miền Nam qua DMZ vào tháng 11/2020. Vào ngày 1/1, anh lại vượt rào thêm một lần nữa để quay lại Triều Tiên.

Vụ việc này đã làm dấy lên cuộc tranh luận mới về cách những người đào tẩu bị đối xử khi họ chấp nhận hành trình rủi ro để có cuộc sống mới ở miền Nam.

Tính đến tháng 9/2021, khoảng 33.800 người Triều Tiên đã tái định cư ở Hàn Quốc, trong khi kể từ năm 2012, chỉ có 30 người trở lại quê hương.

Khoảng 56% người đào tẩu được xếp vào nhóm có thu nhập thấp. Trong cuộc khảo sát công bố vào tháng 12/2021, khoảng 18% trong số 407 người được hỏi cho biết họ sẵn sàng quay trở lại miền Bắc.

"Có một loạt các lý do khiến họ muốn quay về: Nhớ gia đình, gặp khó khăn trong vấn đề tình cảm và kinh tế khi có cuộc sống mới", một quan chức Bộ Thống nhất cho hay, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét chính sách và cải thiện hỗ trợ cho những người đào tẩu.

Người vượt DMZ có thể là người Triều Tiên đào tẩu muốn về lại miền Bắc

Hàn Quốc hôm 3/1 cho biết người băng qua khu phi quân sự chia tách 2 miền bán đảo Triều Tiên tuần trước có khả năng là người Triều Tiên từng trốn sang lãnh thổ nước này trước đó.

Một người từ Hàn Quốc bỏ trốn sang Triều Tiên vào ngày đầu năm mới

Quân đội Hàn Quốc ngày 2/1 cho biết một đối tượng chưa rõ danh tính đã từ nước này chạy trốn sang lãnh thổ Triều Tiên vào ngày đầu năm 2022.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm