Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trộm cổ vật hoàng gia, tẩu thoát giữa ban ngày ở Thụy Điển

Những tên trộm lẻn vào nhà thờ và lấy đi một số món đồ thuộc sở hữu của vua và hoàng hậu Thụy Điển trước đây, rồi tẩu thoát bằng thuyền máy.

Một vụ trộm táo bạo vừa xảy ra tại nhà thờ Strangnas ở phía tây thủ đô Stockholm, Thụy Điển trưa 31/7. CNN dẫn lời cảnh sát Thụy Điển cho biết những món đồ bị mất bao gồm hai vương miện và một khối cầu bằng vàng gắn thánh giá. Những món đồ này thuộc về Vua Karl IX và Hoàng hậu Kristina, sống vào đầu thế kỷ 17. Nhà thờ Strangnas được xây dựng từ thế kỷ 12.

Một nhân chứng nói trên truyền thông Thụy Điển rằng khi anh đang ăn trưa thì nhìn thấy hai người chạy về hướng một chiếc thuyền, sau đó nổ máy rời đi.

trom co vat hoang gia thuy dien anh 1
Những món đồ bị trộm bao gồm hai vương miện và một khối cầu bằng vàng gắn thánh giá. Ảnh: Cảnh sát Thụy Điển.

Cảnh sát cho hay có nhiều hơn một người tham gia vụ trộm giữa ban ngày. Những tên trộm đã tẩu thoát bằng một thuyền máy trên biển nằm đối diện nhà thờ. Một số tàu tuần tra và máy bay trực thăng của cảnh sát được huy động để truy bắt.

Nhà thờ bị phong tỏa và cuộc truy tìm kẻ trộm tiếp tục diễn ra hôm 1/8.

"Về cơ bản chúng tôi vẫn đang truy tìm chúng cả trên bộ và trên biển. Đến nay vẫn chưa có kết quả", Tor Sevelius, sĩ quan chỉ huy tại văn phòng cảnh sát, cho biết.

Cảnh sát đang điều tra "bất cứ chiếc thuyền nào khả nghi", vì bọn trộm có thể đã đổi sang một chiếc thuyền khác, người phát ngôn cảnh sát Thomas Agnevik nói trên báo Expressen.

trom co vat hoang gia thuy dien anh 2
Chân dung vua Karl IX. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ông Christopher Lundgren, người đứng đầu giáo xứ Strangnas, cho biết ba món đồ bị trộm từng là một phần trong những biểu chương tang lễ của Vua Karl IX và Hoàng hậu, được chôn cùng họ. Sau đó, những món đồ này được khai quật và triển lãm trước công chúng.

Ông nói rằng dù những món đồ này có giá trị về mặt vật chất, điều cũng thể không so sánh được với tầm quan trọng của chúng đối với lịch sử văn hóa Thụy Điển.

"Quan điểm của chúng tôi là giá trị vật chất không quan trọng bằng lịch sử văn hóa của những món đồ này. Tôi không coi đây là vụ trộm tại nhà thờ Strangnas. Đây là một phần trong di sản văn hóa quốc gia, đây là việc xã hội Thụy Điển bị trộm", ông Lundgren nói.

Nhà thờ mở cửa cho công chúng từ 10h sáng và vụ trộm diễn ra ngay trước giờ ăn trưa. Vụ việc gợi nhắc lại vụ trộm táo bạo tại Venice hồi tháng 1, khi những tên đạo chích trà trộn với du khách, lấy đi những viên đá quý thuộc bộ sưu tập của hoàng gia Qatar tại một triển lãm.

Du khách gửi lại viên đá trộm từ chùa Thái vì gặp xui xẻo

Ngày 24/4, một du khách đã trả lại hòn đá khảo cổ mà người này trộm tại đền Wat Chaiwatthanaram cùng với hoa, nhang, nến và một lá thư xin lỗi.

Cảnh sát Thái bắt người Việt trộm cắp ở lễ hội té nước Songkran

Một người Việt bị bắt tại Thái Lan cùng nhiều tang vật với cáo buộc tham gia đường dây móc túi cùng hai công dân Campuchia trong lễ hội té nước ở Bangkok.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới