Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trở thành CEO từ nhà trọ 4 m2

Là du học sinh chuyên ngành công nghệ thông tin tại học viện Kaist ( Hàn Quốc), sau một năm, Nguyễn Hoàng Trung bỏ ngang việc học để thực hiện ước mơ của mình mang tên LoZi.

22 tuổi, Nguyễn Hoàng Trung trọ trong căn nhà 4 m2. Chàng trai này không có một hoàn cảnh gia đình đặc biệt, không phải vật lộn với gánh nặng về cơm áo gạo tiền nhưng lại có ý thức tự lập rất sớm. Năm 15 tuổi, Trung đã quyết định xa gia đình, một mình từ Quảng Ngãi ra Hà Nội học.

Ở thủ đô, không người thân thiết, không họ hàng, cậu học sinh vừa học hết THCS thi vào chuyên Toán trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Những năm tháng ấy, Trung sống trong một phòng trọ khi ngủ còn phải xoay người chéo phòng mới có thể duỗi thẳng chân. Dù nhỏ tuổi nhưng Trung cũng trải qua những ngày mì tôm triền miên để sống, những ngày nhớ gia đình da diết…

Lozi= Lo gì

Trung không có ý định đại học ở Việt Nam vì sớm nhận thấy môi trường không phù hợp. Học hết THPT, Trung được học bổng toàn phần của học viện Kaist (Hàn Quốc), một lần nữa, Trung lại xa nhà, xa quê hương. Một năm học tập tại Hàn Quốc, sống và làm việc trong một môi trường tốt và chuyên nghiệp không làm anh chàng cảm thấy hài lòng. Trung xin nghỉ học, ra ngoài làm thêm, đi du lịch và chịu sự phản đối gay gắt của gia đình. Sau 2 năm ở Hàn Quốc, Trung quyết định quay về Việt Nam để hiện thực hóa Lozi. 

Như bất kỳ một du học sinh nào khác, khi về nước, Trung rất muốn lên danh sách những món ăn mà mình sẽ thưởng thức nhưng không có bất kỳ trang web nào giúp Trung làm điều này. Và từ đó, ý tưởng về Lozi ra đời.

 

Chàng trai tự lập từ nhỏ và quyết tâm theo đuổi đam mê.

Năm 2012, Trung rủ thêm 3 người bạn nữa cùng thực hiện ước mơ Lozi. Kiên trì và bền bỉ, cuối năm 2013, Trung cùng dự án tham gia cuộc thi Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức và đoạt giải nhì.

Đến đầu năm 2014, dự án được mọi người biết đến như một địa chỉ quen thuộc khi có nhu cầu tìm kiếm những địa điểm ăn uống. Tính đến giờ, mỗi ngày, dự án đón tiếp 2000 lượt truy cập, 200 người dùng mới và lượt người dùng quay lại website rất cao, lên tới 45%. 

Bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận nhưng Lozi của Trung đang là phi lợi nhuận. Trung lý giải, một phần, Lozi được tạo nên nhờ đam mê. Theo Trung: “Đơn giản thôi, đam mê là cái mà mình có thể dành gần như toàn bộ thời gian để suy nghĩ về nó. Ngay cả khi điều tệ nhất có thể xảy ra thì đam mê chính là động lực suy nhất giúp mình tiếp tục trên con đường đã chọn".

Thời điểm hiện tại, dự án hoàn toàn có thể tạo ra lợi nhuận nhưng việc xây dựng nền tảng, cho mọi người thấy một sản phẩm tâm huyết là điều Trung hướng tới, trước khi tìm kiếm lợi nhuận từ Lozi. Đến nay, dự án do Nguyễn Hoàng Trung sáng lập đã sở hữu 29 nhân viên nòng cốt ở cả hai chi nhánh Hà Nội và TP.HCM, nhận được hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Thủ khoa hai đại học năm 1991: Ngày ấy - bây giờ

Đỗ đầu hai trường danh tiếng, chọn học Bách khoa, chỉ tốt nghiệp với tấm bằng trung bình khá nhưng vẫn trở thành CEO là câu chuyện của thủ khoa Phạm Minh Tuấn.

http://hoahoctro.vn/tro-thanh-ceo-tu-nha-tro-4m2/

Theo Mỹ Linh/Hoa học trò

Bạn có thể quan tâm