Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trò nghèo vùng cao ăn cơm trắng được hỗ trợ 150 triệu đồng

Thầy Phạm Văn Thể, hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Cường 2, Hà Giang, cho biết nếu chi tiêu tiết kiệm, số tiền ủng hộ có thể giúp học trò nghèo ăn cơm có thịt trong 2 năm.

Bữa cơm có thịt của trò nghèo vùng cao Bữa cơm cho học trò nghèo có thịt lợn sốt cà chua, trứng rán và canh rau. Trước đó, bữa ăn của các em chỉ có cơm trắng.

Khoảng 10 ngày sau khi câu chuyện cơm trắng không thức ăn của trò nghèo vùng cao  được đăng tải, thầy hiệu trưởng của trường Tiểu học Yên Cường 2 vui mừng thông báo đã nhận được gần 150 triệu đồng của các nhà hảo tâm.

Thầy Phạm Văn Thể cho biết sẽ giữ số tiền và kết hợp với địa phương cùng giám sát, quản lý việc chi tiêu cho học sinh. 

Nhà báo Phạm Ngọc Dương, người kêu gọi ủng hộ học sinh nghèo vùng cao, đã chia sẻ về bữa ăn có thịt đầu tiên của học trò kể từ khi nhận được tiền ủng hộ.

"Bao năm qua, các con ăn cơm không, đi học chỉ có cặp lồng cơm hoặc bọc nylon cơm trộn ngô. Hôm nay, các con được bữa ngon", anh Dương nói.

Hai nam com co thit cua tro ngheo anh 1
Hình ảnh học sinh điểm trường Chí Thì ăn cơm không có thức ăn. 

Người dân trong xã đã huy động xe máy chở cả tấn hàng hoá ủng hộ lên cho học trò nghèo. Thầy cô cùng phụ huynh tập trung nấu cơm có thịt cho học sinh ngồi ăn giữa sân trường.  

Ngày đầu tiên cơm có thịt sau thời gian dài chỉ ăn cơm trắng, không học sinh nào vắng mặt. Có những đứa trẻ trước đó không đi học nhưng nghe nói ở trường "có cỗ" cũng đến. Thầy Thể cho biết bữa ăn cho 78 học sinh hơn một triệu đồng với thịt sốt cà chua, trứng rán và canh rau. 

Các em biết món quà này do nhà hảo tâm gửi tặng nhưng nhút nhát nên chẳng em nào nói câu gì. Một số phụ huynh đến trường góp sức nấu nướng cho các em cũng không giấu nổi niềm cảm kích.

Hai nam com co thit cua tro ngheo anh 2
"Nhìn âu cơm chỉ toàn màu trắng của đám trẻ, nghĩ đến hai cái tủ ngập thịt cá ở nhà, hai đứa con không chịu ăn, tôi cứ nghẹn giọng, không nói được", nhà báo Phạm Ngọc Dương chia sẻ.

Từ nay, bữa trưa nào ở trường cũng sẽ có thịt, hơn hẳn bữa tối ở nhà chỉ có cơm độn ngô.

Số tiền nhà trường nhận được gần 150 triệu đồng, cộng với quà bằng hiện vật, tổng giá trị gần 200 triệu. Thầy Thể cho biết nếu chi tiêu tiết kiệm, có thể duy trì cơm có thịt cho học trò trong gần 2 năm. 

Trước đó, ngày 13/3, sau chuyến đi Hà Giang, nhà báo Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) đăng tải clip bữa ăn không có thịt của học sinh vùng cao lên Facebook. Video nhận được nhiều bình luận và chia sẻ, bày tỏ sự xót xa cho điều kiện ăn ở của học sinh dân tộc.

"Tôi dự định sẽ mua một con lợn cho các con ăn được một tuần. Mong anh chị em bạn bè chung tay, để các con có được một năm cơm có thịt. Như vậy sẽ cần đến vài chục con lợn", anh Dương viết trên trang cá nhân.

Bữa cơm không có thịt của trò nghèo vùng cao Điểm trường Chí Thì (xã Yên Cường, Bắc Mê, Hà Giang) có khoảng 60 học sinh, chia thành một lớp mẫu giáo và 4 lớp tiểu học. Hoàn cảnh các em rất khó khăn.

Nhói lòng cảnh cơm trắng không thức ăn của trò nghèo vùng cao

"Nhìn âu cơm chỉ toàn màu trắng của đám trẻ, nghĩ đến hai cái tủ ngập thịt cá ở nhà, hai đứa con không chịu ăn, tôi cứ nghẹn giọng, không nói được", anh Phạm Ngọc Dương chia sẻ.Ngọc Tân

Video: Phạm Ngọc Dương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục