Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trợ lý TT Trump bị sa thải sau bình luận nhạy cảm về Ivanka, Tiffany

Truyền thông Mỹ cho biết lý do nữ trợ lý thân tín Madeleine Westerhout bị buộc từ chức hôm 28/8 là do đã tiết lộ nhiều thông tin nhạy cảm về đời tư của Tổng thống Trump.

Nếu một quan chức Nhà Trắng muốn gặp Tổng thống Trump, sẽ dễ dàng hơn nếu có ông mối quan hệ tốt với Madeleine Westerhout, cô trợ lý 28 tuổi của tổng thống. 

Từ lâu, Westerhout đã nổi tiếng khi thường gây khó chịu cho những quan chức cấp cao, chênh lệch hơn cô rất nhiều cả về tuổi tác về chức vụ, khi những người này muốn có vài phút trò chuyện với ông chủ Nhà Trắng. "Tại sao ông ở đây?" là câu hỏi Westerhout thường đưa ra. 

Thế nhưng, sự phiền toái Westerhout gây ra với các quan chức không phải là nguyên nhân khiến cô bị buộc phải ra đi đột ngột hôm 28/8. Theo New York Times, Westerhout bị sa thải vì hành vi được coi là thiếu trung thành với TT Trump.

Hỗn loạn khi nhân viên trẻ, quyền lực lớn

Trong chuyến đi hồi đầu tháng 8 tới Bedminster, New Jersey, Madeleine Westerhout đã tham dự bữa tối cùng phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cùng nhiều phóng viên.

Sau khi ông Gidley rời đi, Westerhout tiết lộ với giới phóng viên những thông tin riêng tư về gia đình tổng thống như thói quen ăn uống của ông Trump, người con trai út Barron, cũng như việc ông Trump yêu cô con gái nào hơn giữa Tiffany và Ivanka. Theo Politico, Westerhout tiết lộ ông Trump không thích chụp hình với Tiffyny vì cô gái bị ông coi là quá cân. 

Thông tin về bữa tối sau đó được lan truyền tại Nhà Trắng cả tuần trước khi đến tai Tổng thống Trump hôm 28/8. Người báo vụ việc cho Tổng thống Trump là quyền Chánh văn phòng Mick Mulvaney. Ông Mulvaney sau đó tuyên bố Westerhout đã thảo luận "bừa bãi" những thông tin về gia đình tổng thống với phóng viên.

tro ly TT Trump bi sa thai anh 1
Madeleine Westerhout quan sát Tổng thống Trump trong một sự kiện ở Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Ngay hôm đó, dù rất chần chừ, ông chủ Nhà Trắng bị thuyết phục là cô Westerhout cần phải từ chức. Lúc đấy, Westerhout đang đi nghỉ ở California nhưng ngay trong tối 28/8, trợ lý 28 tuổi nộp đơn thôi việc.

Trong các cuộc phỏng vấn, hàng chục thành viên chính quyền Tổng thống Trump, cả đương chức lẫn đã thôi việc, cho rằng vụ bê bối Westerhout là hậu quả của những xáo trộn liên tục trong bộ máy Nhà Trắng, tạo điều kiện để những nhân viên thiếu kinh nghiệm vươn tới vị trí đầy quyền lực, hay ít nhất là cho phép họ theo đuổi tham vọng như vậy.

Westerhout mới chỉ tốt nghiệp Đại học Charleston năm 2013, trước khi có thời gian làm trợ lý tại Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa. Westerhout sau đó bước vào Nhà Trắng năm 2017 qua sự giới thiệu của Reince Priebus, Chánh văn phòng đầu tiên của Tổng thống Trump.

Trước đó, hồ sơ kinh nghiệm của Westerhout chỉ có thời gian ngắn làm thực tập trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Cộng hòa Mitt Romney năm 2012.

Trong giai đoạn chuyển tiếp của chính quyền, Westerhout còn được gọi là "cô gái thang máy" hay "cô gái tiếp tân" vì thường được thấy chào mừng và dẫn khách vào/ra tháp Trump ở Manhattan. 

Khi rời Washington để tới trại David hôm 30/8, Tổng thống Trump cho biết Westerhout đã "say rượu" khi "nói những điều về các con" của ông cho cánh phóng viên. Ông Trump đánh giá cao thời gian nữ trợ lý làm việc tại Nhà Trắng, đồng thời trách móc các phóng viên vì tiết lộ những thông tin nhận được từ Westerhout.

Theo thông lệ, giới phóng viên sẽ không công bố thông tin thu được từ những "cuộc trò chuyện bên lề" với các quan chức. "Dù thế nào thì các bạn cũng không nói đúng những gì cô ấy đã nói, những điều đó làm tổn thương người khác", ông Trump nói.

Bất chấp những rò rỉ liên tục từ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump, vụ bê bối liên quan tới Westerhout vẫn bị coi là sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc ứng xử dành cho trợ lý của Tổng thống Trump, bởi trước đó cô này đã được thăng chức làm trợ lý đặc biệt và giám đốc vận hành phòng Bầu dục, nơi tổng thống làm việc.

"Ông Trump đã rất tin tưởng vào Westerhout. Tổng thống trông chờ một người ở vị trí như Westerhout sẽ tôn trọng những mong muốn, sự riêng tư của bản thân ông cũng như của gia đình", Martha Joynt Kumar, giáo sư khoa học chính trị chuyên về văn hóa tại Nhà Trắng của Đại học Towson, nhận xét.

Không chỉ là một trợ lý

Một quan chức cấp cao cho biết Westerhout tự coi bản thân là "một cố vấn cấp cao" sau hai năm tại Nhà Trắng. Thời gian qua, trợ lý 28 tuổi có xu hướng can dự nhiều hơn vào nội dung những chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter, thay vì vai trò thư ký thông thường của một trợ lý.

Trong những tháng qua, Westerhout đã tham gia các chuyến công tác của Tổng thống Trump nhiều hơn, và tại Bedminster, nữ trợ lý này được quan sát thấy đã ngồi gần tổng thống hơn cả Chánh văn phòng Mulvaney trong một buổi thông tin về chiến dịch tranh cử.

Trong vai trò trợ lý, trách nhiệm chính của Westerhout là trả lời điện thoại và cung cấp hỗ trợ hành chính văn phòng cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết vai trò của cô đã được thay đổi tùy theo nhu cầu của tổng thống. Bất cứ khi nào tổng thống tổ chức một sự kiện ở Nhà Trắng, Westerhout được giao nhiệm vụ phải đảm bảo sự kiện có sự tham gia đông đảo.

"Tình hình thế nào rồi?", Westerhout sẽ gửi mail như vậy cho cả chục nhân viên Nhà Trắng thuộc các bộ phận khác nhau. Nếu tình hình có vẻ không khả quan, nữ trợ lý sẽ tìm và đưa tất cả nhân viên và thực tập có thể kiếm được vào sự kiện, tránh làm Tổng thống Trump nổi giận vì sự kiện không đủ đông đúc như mong đợi.

tro ly TT Trump bi sa thai anh 2
Cô Westerhout (trái) và cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AP.

Nguồn tin khác nói Westerhout rất giỏi trong việc nắm bắt tâm trạng ông Trump và truyền đạt nó cho những nhân viên khác. Nữ trợ lý cũng kiểm soát rất tốt những người mà Tổng thống Trump nói chuyện cùng, đồng thời cảnh báo các nhân viên khác của Nhà Trắng nếu có người làm Tổng thống Trump tức giận.

Khi mới được tuyển, Westerhout chưa được Tổng thống Trump tin tưởng. Cô này không có liên hệ với ông Trump, và thậm chí được cho là đã khóc vì thất vọng trong đêm ông Trump chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thế nhưng, Westerhout nhanh chóng được đưa vào một vị trí ngay bên ngoài phòng làm việc của Tổng thống Trump. Trong bối cảnh có quá nhiều thứ mới mẻ phải làm quen và quá nhiều công việc phải giải quyết, Tổng thống Trump không có nhiều lựa chọn, buộc phải sử dụng các nhân viên mà cấp dưới đề xuất lên. Và theo lời Chánh văn phòng khi đó là Priebus, Westerhout là người có thể tin tưởng.

Ông Priebus sau đó rời khỏi Nhà Trắng, nhưng Westerhout lại xây dựng thành công quan hệ với Tổng thống Trump, một người rất đa nghi. Ông Trump dường như hoàn toàn thoải mái mỗi khi nữ trợ lý xuất hiện trong phòng Bầu dục, làm gián đoạn một cuộc họp có vẻ như đã diễn ra quá lâu, dù cho ông chủ Nhà Trắng cố làm ra vẻ cố xua cô đi ra ngoài.

Tổng thống đã dần tin vào Westerhout, thậm chí quý mến cô này. Theo cuốn sách "American Carnage" của Tim Aberta, ông Trump thậm chí gọi Westerhout là "quý cô xinh đẹp của tôi".

Nữ trợ lý thường xuất hiện bên Tổng thống Trump trong các chuyến đi tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Thay mặt tổng thống, Westerhout sẽ nhận các món quà và trao đổi danh thiếp với những người ủng hộ ông Trump. Một số người cho biết họ có thể nói chuyện điện thoại với Tổng thống Trump bằng cách nhờ vả Westerhout.

Sự ra đi nhiều người mong đợi

Tại Nhà Trắng, nữ trợ lý Westerhout cũng có nhiều đối thủ, bao gồm một số nhân vật ở Cánh Đông, nơi Đệ nhất phu nhân Melania thường xuất hiện. Bà Melania cũng tỏ ra nghi ngờ đối với Westerhout. 

Một số người bạn lâu năm của ông Trump đã nói trực tiếp với tổng thống rằng Westerhout còn quá "non nớt" và ngăn cản nhiều người quen biết với tổng thống từ lâu tiếp cận ông.

tro ly TT Trump bi sa thai anh 3
Westerhout nộp đơn từ chức hôm 28/8. Ảnh: AP.

New York Times cho biết sự ra đi của cô Westerhout là động thái được những người trung thành với Tổng thống Trump trông đợi từ lâu. Những người này kỳ vọng vụ việc của cô Westerhout sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh để Tổng thống Trump chỉ đưa những nhân vật thực sự trung thành vào Nhà Trắng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số quan chức đương nhiệm cũng như tiền nhiệm tỏ ra nghi ngại về những thông tin mà Westerhout có thể sẽ chia sẻ, không chỉ về tổng thống, mà còn về các đồng nghiệp tại Nhà Trắng.

Nghi ngại này là có cơ sở bởi trên thực tế, không giống như nhiều quan chức Nhà Trắng khác, Westerhout chưa ký vào thỏa thuận không tiết lộ thông tin, điều mà ông Trump thường yêu cầu sử dụng nhằm tránh để thông tin nhạy cảm bị rò rỉ. Theo New York Times, ít nhất một nhà xuất bản đã tìm cách tiếp cận Westerhout để viết cuốn sách. 

Chris Whipple, người từng viết cuốn sách về các Chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết Westerhout đã phá vỡ một nguyên tắc quan trọng khi tiết lộ các thông tin về gia đình tổng thống.

"Đây là nhiệm kỳ tổng thống đặc biệt. Nhưng việc hiểu rằng gia đình tổng thống là nằm ngoài giới hạn (thông tin) chắc chắn không phải điều mới lạ, và các nhân của Nhà Trắng tiết lộ thông tin đó trong quá khứ đều đã trả giá", Whipple nói. 

Trợ lý riêng của TT Trump đột ngột từ chức

Nữ trợ lý lâu năm của tổng thống Mỹ, Madeleine Westerhout, đột ngột từ chức hôm 28/8 sau khi bị điều tra vì chia sẻ đời sống riêng tư về gia đình ông Trump.

Ba ngày TT Trump ở Pháp, ba ngày Nhà Trắng chạy theo 'sửa' phát ngôn

Có mặt ở Pháp để dự Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump tiếp tục đối đầu với truyền thông và để các trợ lý loay hoay giải thích những bình luận mâu thuẫn của mình.

Duy Anh

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới Tư liệu