Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trợ lý ảo ViVi được trao giải 'Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022'

Cuối tuần qua, trợ lý ảo ViVi của Công ty Cổ phần VinBigData (Tập đoàn Vingroup) được vinh danh là sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022 tại lễ trao giải Tech Awards 2021.

Tech Awards (Bình chọn sản phẩm công nghệ xuất sắc) là chương trình được tổ chức thường niên từ năm 2012 nhằm ghi nhận, vinh danh những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, có đóng góp to lớn cho đời sống con người. Tròn 10 năm, đây là giải thưởng công nghệ uy tín trong việc đánh giá những sản phẩm và xu hướng công nghệ xuất sắc trong năm.

Tại lễ trao giải năm nay, sản phẩm trợ lý ảo ViVi của VinBigData là phần mềm duy nhất được vinh danh tại hạng mục “Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022”, bên cạnh sản phẩm smartphone và kính mắt từ các hãng công nghệ ngoại.

Trợ lý ảo ViVi là hệ thống điều khiển bằng giọng nói thông minh được phát triển bởi Công ty Cổ phần VinBigData. Sản phẩm ứng dụng nền tảng công nghệ tiên tiến thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, sinh trắc học giọng nói…

Tro ly ao ViVi anh 1

Đại diện VinBigData nhận giải hạng mục "Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022" cho sản phẩm trợ lý ảo ViVi.

Với đội ngũ nhân sự là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia công nghệ uy tín thế giới, trợ lý ảo ViVi có ưu thế về ngôn ngữ bản địa với khả năng nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt chính xác đến 98% (nhóm từ phổ thông) và nghe hiểu được ngôn ngữ tiếng Việt đa vùng miền ở nhiều ngữ cảnh.

Sản phẩm hiện được tích hợp trên dòng ôtô điện thông minh mới ra mắt của VinFast là VF e34, hỗ trợ người lái thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay khi đang di chuyển như điều khiển xe thông minh, điều hướng - dẫn đường, gọi điện - nhắn tin, âm nhạc - radio… Bên cạnh đó, trợ lý ảo còn có khả năng đối đáp linh hoạt, khéo léo với người lái trong nhiều ngữ cảnh, mang đến những trải nghiệm lái xe mới lạ.

Video - Trải nghiệm trợ lý ảo ViVi trên xe điện VinFast Tích hợp nền tảng tiên tiến từ nguồn dữ liệu lớn đa dạng, trợ lý ảo ViVi trên xe điện VF e34 của VinFast là sản phẩm công nghệ đáng mong chờ.

TS Nguyễn Kim Anh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Trợ lý ảo, Công ty VinBigData - cho biết: “Nhờ lợi thế kết nối với hệ tri thức đa ngành đến từ các thương hiệu của Vingroup, trợ lý ảo ViVi có nền tảng cơ sở dữ liệu lớn, có thể cung cấp các thông tin phong phú, hỗ trợ người dùng thực hiện nhiều hoạt động. Đồng thời, ViVi đang được hoàn thiện thêm để trở thành bạn đồng hành và là một trợ lý ảo hữu ích của người Việt trong cuộc sống hàng ngày”.

Bên cạnh thành công trong việc tích hợp trợ lý ảo trên VinFast VF e34, giải pháp này dự kiến được ứng dụng cho nhiều sản phẩm khác trong tương lai như loa thông minh, nhà thông minh… Trong đó, loa thông minh được kỳ vọng là sản phẩm mang dấu ấn của công nghệ giọng nói.

“Khởi nguồn từ trợ lý ảo trên ôtô điện VF e34, VinBigData sẽ tiếp tục phát triển, hoàn thiện giải pháp dựa trên sự đồng hành và góp ý từ người dùng, đồng thời mở rộng ứng dụng cho đa dạng lĩnh vực. Chúng tôi hướng tới một hệ sinh thái các thiết bị công nghệ được điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt, đưa công nghệ vào hỗ trợ cho cuộc sống tiện nghi của mỗi người”, GS Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học VinBigdata - chia sẻ.

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp công nghệ dẫn đầu thị trường trong nước, VinBigData nỗ lực không ngừng trong việc cập nhật công nghệ mới, bắt kịp xu hướng của thế giới và kiến tạo những sản phẩm đột phá dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, công nghệ trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Trợ lý ảo ViVi là một trong những sản phẩm mũi nhọn ứng dụng công nghệ giọng nói, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo được VinBigData phát triển trong năm qua, dựa trên các nghiên cứu khoa học cơ bản của Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn Vingroup. Hướng tới mang lại giải pháp tối ưu cùng trải nghiệm khác biệt, đội ngũ chuyên gia và kỹ sư tại VinBigData tập trung lắng nghe nhu cầu người dùng, liên tục cập nhật và cải tiến để mang tới phiên bản ViVi hoàn thiện hơn. Độc giả khám phá thêm về trợ lý ảo ViVi trên xe VF e34 tại đây (mục Trợ lý ảo thông minh).

Trà Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm