Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trở lại làm việc, người lao động Trung Quốc sợ virus corona lây lan

Chính quyền một số thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Theo South China Morning Post, hàng chục triệu người lao động Trung Quốc đang trở lại các thành phố để làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài vì dịch virus corona.

Tuy nhiên, với việc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, chính quyền những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến yêu cầu doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp bảo hộ an toàn cho nhân viên.

Chế độ làm việc tại nhà được khuyến khích, trong khi đó các nhân viên trở về từ vùng dịch vẫn bị cách li theo dõi.

Bộ Thương mại khẳng định các doanh nghiệp tại thủ đô Bắc Kinh được khuyến khích tiếp tục kinh doanh trên cơ sở đẩy mạnh các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa dịch cúm.

nguoi Trung Quoc tro lai lam viec giua dich virus corona anh 1

Hơn 10 triệu người lao động đổ về thành phố trở lại làm việc, dấy lên lo ngại dịch bệnh lây lan. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Trung Quốc quyết tâm “cung cấp nguồn lực vật chất đầy đủ để đẩy lùi dịch virus corona, đồng thời hỗ trợ nhằm ổn định toàn bộ nền kinh tế và xã hội”.

Thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh đã đến thăm một số công ty tại quận Hải Điến để kiểm tra mức độ đảm bảo an toàn cho nhân viên. Trước đó, một vài ngành công nghiệp chính đã hoạt động trở lại sau khi chính quyền yêu cầu đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% năm nay.

Hàng loạt cơ sở kinh doanh hoạt động bình thường, trong khi đó các trường học vẫn sẽ đóng của cho đến khi có thông báo mới nhất.

Hoạt động thương mại tại Thượng Hải đang có dấu hiệu phục hồi sau tổn thất từ dịch bệnh. Người lao động trở về từ vùng dịch được yêu cầu cách li và bàn giao công việc cho người khác phụ trách.

Nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà và điều chỉnh giờ làm việc linh hoạt hơn. Văn phòng làm việc của công ty phải đảm bảo thông thoáng và tránh sử dụng hệ thống điều hòa không khí nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

nguoi Trung Quoc tro lai lam viec giua dich virus corona anh 2

Cảnh vắng vẻ ở một ga tàu điện tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

16 trạm kiểm soát đã được thiết lập tại trung tâm giao thông Hồng Kiều ở Thượng Hải để kiếm soát dòng người đổ về thành phố. Các trạm kiểm soát này kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh và mạng lưới tàu điện ngầm của thành phố. Ước tính có khoảng 1,2-1,4 triệu lượt người đi qua trạm kiểm soát trong ngày.

Tại Thâm Quyến, trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền nam Trung Quốc, có hơn 65% dân số - tức khoảng 8,2 triệu người - là công nhân nhập cư. Đây là môi trường rất dễ làm tái bùng phát virus corona bởi dòng người đổ về thành phố.

Chính quyền thành phố đã ra mắt ứng dụng để các công ty báo cáo kế hoạch sản xuất và nhận hỗ trợ nếu cần thiết. Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của corona, bao gồm giảm thuế và trợ cấp các khoản vay.

nguoi Trung Quoc tro lai lam viec giua dich virus corona anh 3

Bệnh viện dã chiến được xây dựng trong 10 ngày ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Thành phố cũng chi khoản ngân sách 20 triệu nhân dân tệ (2,85 triệu USD) để sản xuất vật tư y tế cho người lao động.

Bên cạnh đó tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, các nhà chức trách đang cố gắng cân bằng và hỗ trợ nhu cầu của các công ty trở lại hoạt động, đồng thời giảm thiểu lo ngại của người dân vì sự lây nhiễm corona từ luồng người lao động nhập cư.

Lo sợ về nguy cơ bùng phát dịch virus corona, chính phủ Trung Quốc vào tháng trước đã tuyên bố gia hạn kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm 3 ngày, tuy nhiên chính quyền ở hơn 20 tỉnh đã trì hoãn thêm một tuần cho đến ngày 10/2.

Ở Vũ Hán Hồ Bắc - tâm chấn của dịch - các doanh nghiệp vẫn phải tạm ngừng hoạt động cho đến thứ sáu tuần này.

Siêu thị, nhà hàng, sân bay Trung Quốc vắng vẻ

Những tụ điểm mua sắm, vui chơi giải trí từng sôi động tại các thành phố ở Trung Quốc giờ đây trở nên vắng tanh khi người dân hạn chế ra ngoài vì sợ dịch.

Virus Vũ Hán đánh sập thị trường hàng không Trung Quốc

Thị trường hàng không Trung Quốc - lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ - rơi vào tình trạng tê liệt với hơn 50.000 chuyến bay bị hủy giữa đại dịch virus corona.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm