Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tro cốt Stephen Hawking được chôn gần Newton và Darwin

Tro cốt của nhà vật lý Stephen Hawking sẽ được chôn tại tu viện Westminster vào lễ tạ ơn, gần mộ các nhà khoa học thiên tài khác của nước Anh là Isaac Newton và Charles Darwin.

Gia đình Hawking trước đó đã xác nhận tang lễ sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tại nhà thờ Great St Mary của Đại học Cambridge. Ông qua đời hôm 14/3 ở tuổi 76, để lại một gia tài đồ sộ những nghiên cứu về vũ trụ.

"Việc chôn di cốt của Giáo sư Stephen Hawking tại tu viện, gần các nhà khoa học nổi tiếng khác, là hoàn toàn phù hợp", Guardian dẫn lời trưởng tu viện Westminster John Hall. "Isaac Newton đã được chôn tại tu viện năm 1727. Charles Darwin được chôn cạnh Isaac Newton vào năm 1882".

Stephen Hawking qua doi anh 1
Giáo sư Stephen Hawking qua đời sau nhiều năm sống chung với căn bệnh teo cơ tủy sống. Ảnh: Getty.

"Nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác cũng được chôn cất hoặc tưởng niệm gần đây, mới đây nhất là các nhà vật lý học nguyên tử Ernest Rutherford năm 1937 và Joseph John Thomson năm 1940", linh mục cho biết. "Chúng tôi tin rằng điều sống còn là khoa học và tôn giáo cùng phối hợp để tìm ra câu trả lời cho những bí mật lớn của cuộc sống và của vũ trụ", ông nói

Đại học Cambridge đã mô tả Stephen Hawking là "nguồn cảm hứng cho hàng triệu người".

Hawking từng được bổ nhiệm làm giáo sư toán học Lucasian tại Đại học Cambridge. Đây là chức giáo sư toán học danh giá của đại học này, người từng ở vị trí đó chính là nhà toán học lừng danh Isaac Newton.

"Ông là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường. Những nghiên cứu và di sản của ông sẽ tồn tại lâu dài. Lòng dũng cảm, tính kiên trì của ông cùng sự sáng tạo và khiếu hài hước đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới", AFP dẫn lời các con của Hawking, Lucy, Robert và Tim, nói về cha mình.

Ngày cụ thể cho buổi chuyển tro cốt của Stephen Hawking vào tu viện Westminster vẫn chưa được công bố.

Stephen Hawking và 76 năm giải mã các bí ẩn vũ trụ Nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking, người dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ, vừa qua đời tại nhà riêng của ông ở Cambridge, nước Anh.

Từ AI đến người ngoài Trái Đất: Hawking nói gì về tương lai nhân loại?

Những cảnh báo của nhà vật lý vũ trụ người Anh khi còn sống luôn trở thành trang nhất của báo chí và gây nhiều tranh cãi thú vị trong giới khoa học.

Stephen Hawking đi rồi, chúng ta cũng đừng quên nhìn lên những vì sao

Stephen Hawking, sống gần một cuộc đời bị giam cầm trong thân xác bệnh tật, không để bất cứ điều gì kìm hãm niềm đam mê của ông với khoa học và vũ trụ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới