Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trịnh Xuân Thanh đã trốn sang châu Âu

Trả lời chất vấn của cử tri Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn và bay sang Châu Âu trong lúc đang bị xem xét kỷ luật.

Chiều 4/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng). 

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phạm Thị Lục (tổ 40, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đề nghị Quốc hội có giải pháp giám sát tình hình thực phẩm bẩn và hoá chất bày bán tràn lan hiện nay. Cử tri này cũng đề nghị xem xét truy tố, xét xử đối với những cá nhân đơn vị có liên quan trong việc cấp phép hoạt động, xả thải cho Formosa.

Trinh Xuan Thanh da tron sang Chau Au anh 1
Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh trả lời chất vấn của cử tri.

Cử tri Lục cũng hết sức bức xúc trước việc có quá nhiều phó giám đốc các sở ngành gây phình to bộ máy, tiền thuế của dân phải trả.

Một cử tri khác thì đề nghị xem xét lại việc Trịnh Xuân Thanh tự nhiên biến mất sau khi gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. “Vừa rồi Trịnh Xuân Thanh tự nhiên biến mất, chúng ta có tai có mắt hết mà sao để họ trốn đi thế. Phải đấu tranh mạnh mẽ, không thể để cho ông Thanh đi khỏe re như vậy được”, vị cử tri này nói. 

Trả lời cử tri, về thắc mắc của cử tri việc ông Trịnh Xuân Thanh trốn đi ở đâu không rõ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho hay trước khi trốn đi thì quy trình xử lý kỷ luật Trịnh Xuân Thanh chỉ mới ở mức xem xét để khai trừ đảng.

Trinh Xuan Thanh da tron sang Chau Au anh 2
Cử tri quận Thanh Khê đề đạt các ý kiến của mình với Thường trực Ban Bí thư và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

 

“Mà tỉnh uỷ viên, thành uỷ viên bị khai trừ Đảng thì phải Ban Bí thư quyết định chứ bản thân tỉnh uỷ, thành uỷ không làm được việc đó. Đang xem xét kỷ luật thì Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài, sang châu Âu. Thời điểm này quy trình chưa đến mức khởi tố nên chưa tổ chức các lực lượng giám sát và có quyền giám sát. Sau khi khởi tố đã phát lệnh truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế. Phát lệnh truy nã truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án”, Thường trực Ban Bí thư cho hay.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói hiện Trung ương đã có chỉ đạo, có nghị quyết phải tinh giảm biên chế. Năm 2016 nhất quyết không tăng biên chế và phải thực hiện nghiêm việc chỉ có năm phó theo quy định.

Ông Huynh cũng cho biết việc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hoá có tới tám Phó giám đốc đang được yêu cầu xử lý nghiêm và buộc phải cắt giảm lại chỉ còn năm cấp phó theo quy định.

Theo Thường trực Ban Bí thư, việc phình bộ máy, biên chế quá nhiều như hiện nay là một trong những lý do mà cử tri cho rằng lương kỹ sư không bằng lương người giúp việc.

Mong muốn phụ nữ Việt Nam không đi lấy chồng nước ngoài

Về việc cử tri đề nghị làm sao hạn chế để phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc. Thường trực Ban Bí thư cho hay, ông mong muốn không chỉ phụ nữ Việt Nam không lấy chồng Trung Quốc mà đối với tất cả các nước. Mong muốn làm thế nào để phụ nữ nước ta không đi lấy chồng ở nước ngoài.

Vì hiện tại đang chênh lệch giới tính, nam đông hơn nữ, có địa phương chênh lệch tới 10%. Tuy nhiên, có thực tế nạn buôn bán phụ nữ diễn ra khá tinh vi, phức tạp. Có gia đình gả con vì tiền bạc. “Nhìn phụ nữ nước mình đi lấy chồng nước ngoài kiểu như vậy thương cảm lắm”, ông Huynh nói.

Chủ tịch nước: Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng không thoát

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trước vụ Trịnh Xuân Thanh, đã từng có một số trường hợp cán bộ bỏ trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị bắt đưa về nước và bị xét xử.


http://plo.vn/thoi-su/trinh-xuan-thanh-da-tron-va-bay-sang-chau-au-656473.html

Theo Lê Phi/Pháp luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội