Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên xây nhà máy gần biên giới Trung Quốc

Nhà máy gần biên giới Trung Quốc sẽ giúp Triều Tiên dễ tiếp cận nguồn nguyên liệu, trong nỗ lực khôi phục nền kinh tế sau hơn một năm đóng cửa biên giới phòng Covid-19.

Hôm 29/4, Triều Tiên cho biết sẽ xây dựng một khu chế xuất gần biên giới với Trung Quốc, trong nỗ lực rõ ràng để khôi phục thương mại với đồng minh, sau khi đóng cửa biên giới hơn một năm, gây tổn hại cho nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì các lệnh trừng phạt của Mỹ, South China Morning Post cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết các quan chức cấp cao đã quyết định thành lập Khu chế xuất Musan, ở huyện Musan, tỉnh North Hamgyong, giáp biên giới Trung Quốc - nơi có mỏ quặng sắt lớn nhất Triều Tiên.

KCNA không cho biết khu chế xuất này sẽ sản xuất những sản phẩm gì khi đi vào hoạt động. Các nhà quan sát cho biết khu chế xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm sử dụng nguyên liệu Trung Quốc, sau đó xuất khẩu trở lại Trung Quốc.

Kinh te Trieu Tien anh 1

Thị trấn Musan gần biên giới với Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Thông báo xây khu chế xuất được đưa ra sau một tháng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết “mang đến cho người dân hai nước cuộc sống tốt đẹp hơn”, trong một thông điệp gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, trong thông điệp gửi tới ông Tập, nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn với Trung Quốc, trước những thách thức do các thế lực thù địch gây ra, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Một số nhà phân tích coi thông điệp của ông Tập là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm hỗ trợ Triều Tiên về thực phẩm, phân bón và các viện trợ cần thiết khác đã bị cắt giảm nhiều trong đại dịch.

Tình báo Hàn Quốc cho biết kim ngạch thương mại Trung Quốc - Triều Tiên đã giảm tới 75% trong 10 tháng đầu năm 2020. Điều đó dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu, khiến hoạt động của các nhà máy xuống thấp nhất kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Ông Trump vẫn gọi ông Kim là 'người tôi quen biết và yêu thích'

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc tổng thống Hàn Quốc làm rạn nứt quan hệ với Mỹ, trong khi nhấn mạnh tình bạn của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khôi phục vị trí đặc phái viên của nước này phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bổ nhiệm cựu Đại sứ tại Anh Lưu Hiểu Minh phụ trách.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.320Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 5 226
Bắc Ninh49290
Vĩnh Phúc 4 87
Đà Nẵng7142
Bắc Giang97411
Hà Nam529
Hưng Yên 2 29
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương09
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn218
Thanh Hóa01
Điện Biên724
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ24
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang11

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới