Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên xác nhận vừa thử nghiệm bệ phóng tên lửa 'khổng lồ'

Truyền thông Triều Tiên sáng 1/11 xác nhận nước này vừa thử nghiệm hệ thống "bệ phóng đa tên lửa khổng lồ" trong lúc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn không có tiến triển.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 1/11 đăng tải xác nhận về vụ thử tên lửa một ngày trước đó của Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc ngày 31/10 cũng thông báo Triều Tiên phóng hai vật thể được cho là tên lửa từ tỉnh Pyongan Nam, bay khoảng 370 km hướng về vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên nhấn mạnh cuộc thử nghiệm được tiến hành nhằm "xác minh mức an toàn của các bệ phóng tên lửa liên hoàn". Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "bày tỏ sự hài lòng ... và gửi lời chúc mừng" tới đội ngũ tham gia buổi phóng.

Đơn vị thực hiện cuộc thử nghiệm là Học viện Khoa học Quân sự Triều Tiên. Ông Kim Jong Un không trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm sự kiện này như nhiều buổi phóng trước đó, theo Yonhap.

be phong ten lua sieu khong lo anh 1
Hình ảnh buổi phóng thử "bệ phóng đa tên lửa khổng lồ" vào ngày 10/9 của Triều Tiên, diễn ra tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: KCNA.

Bản tin xác nhận hệ thống hoạt động hoàn hảo. Chức năng của hệ thống là "dùng siêu hỏa lực phá hủy hoàn toàn một nhóm địch thủ hoặc khu vực mục tiêu thông qua tấn công phủ đầu".

Theo AFP, đây là động thái khiêu khích mới nhất của Triều Tiên sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển không thu được bước tiến mới. Triều Tiên ngày 2/10 cũng thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm, ngay sau khi xác nhận sẽ có cuộc họp cấp cao về phi hạt nhân hóa với phía Mỹ.

Đây là lần thử nghiệm vũ khí quy mô lớn thứ 12 của Triều Tiên kể từ khi nước này khởi động lại các vụ phóng tên lửa từ cuối tháng 7. Phần lớn các vụ thử nghiệm sử dụng tên lửa tầm ngắn và các hệ thống pháo.

Bình Nhưỡng đã cảnh báo sẽ chờ đến cuối năm để Mỹ thay đổi lập trường đàm phán. Giới chuyên gia lo ngại quân đội Triều Tiên đang tìm cách nâng cao năng lực tấn công những mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc, bao gồm các doanh trại có quân đội Mỹ đồn trú, theo Guardian.

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc hạn chót đàm phán cận kề

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa phóng ít nhất một vật thể được cho là tên lửa ra vùng biển phía đông bán đảo.

Triều Tiên bất ngờ 'nhắc nhở' Mỹ về hạn chót tình bạn Trump - Kim

Triều Tiên nói quan hệ Triều - Mỹ vẫn không có tiến triển và sự thù địch có thể dẫn đến xung đột quân sự vẫn tiếp diễn, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Thế giới