Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu bọc thép

Truyền thông nhà nước Triều Tiên lần đầu xác nhận cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Dân Triều Tiên reo hò tiễn ông Kim Jong Un lên tàu đi Việt Nam Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã duyệt đội danh dự trước khi lên tàu rời ga Bình Nhưỡng giữa những tràng pháo tay của nhiều quan chức, tướng lĩnh và người dân hôm 23/2.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/2 cho biết ông Kim đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu bọc thép vào chiều 23/2 cùng một số quan chức cấp cao Triều Tiên, khởi hành đi Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lần hai vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội, sau cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về cuộc gặp Trump - Kim tại Việt Nam.

KCNA cũng thông báo ông Kim sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

kim jong un sang viet nam bang tau anh 1
Ông Kim trên tàu tại Bình Nhưỡng hôm 23/2. Ảnh: KCNA/Reuters.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 23/2 cũng thông báo ông Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam "trong những ngày sắp tới".

Những quan chức cấp cao khác của chính quyền như Kim Chang Son, người được xem là chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, và Kim Hyok Chol, đồng cấp đàm phán với đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, đã có mặt tại Hà Nội trong những ngày qua.

kim jong un sang viet nam bang tau anh 2
Ông Kim Jong Un được tiễn long trọng tại ga tàu ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Trước đó, hãng tin Tass của Nga đưa tin đoàn tàu của ông Kim khởi hành từ Bình Nhưỡng vào khoảng 17h ngày 23/2. Các nguồn tin sau đó cho hay đoàn tàu đã đến thành phố biên giới Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc Trung Quốc vào khoảng 21h40 ngày 23/2.

Trước khi ông Kim khởi hành, đã có nhiều đồn đoán về phương tiện giao thông mà ông sẽ sử dụng. Ông Kim từng sử dụng máy bay thuê của Trung Quốc để tới Singapore trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Trump. Khi đó, ông đến Singapore hai ngày trước cuộc gặp lịch sử.

kim jong un sang viet nam bang tau anh 3
Người dân và quan chức vỗ tay tiễn ông Kim Jong Un lên đường đi Việt Nam để dự thượng đỉnh và thăm chính thức. Ảnh: KCNA.
Đoàn tàu bí ẩn của ba đời lãnh đạo Triều Tiên Các nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ Kim Nhật Thành đến Kim Jong Un, đều từng công du nước ngoài bằng tàu lửa, con tàu được bọc thép với nội thất tiện nghi đồng thời cũng rất bí ẩn.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm