Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên xác nhận chuẩn bị thử hạt nhân lần 6

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 17/4 tuyên bố nước này đã thông báo kế hoạch sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới và chỉ cần tiến hành vào thời điểm thích hợp.

Phó đại sứ Kim In Ryong phát biểu như trên sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên rằng đừng thử thách quyết tâm của Mỹ.

“Về vụ thử hạt nhân được quan tâm, kế hoạch của việc này đã được công bố. Đó là điều mà các lãnh đạo của chúng tôi đã quyết định. Tại thời điểm cần thiết, nó sẽ diễn ra”, Channel NewsAsia dẫn lời Phó đại sứ Kim phát biểu ở LHQ.

Trieu Tien xac nhan sap thu hat nhan anh 1
Ảnh vệ tinh chụp các hoạt động quanh điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: 38North.

Trước đó, giới quan sát cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm thử hạt nhân trong khoảng 10 ngày tới. Một thời điểm được nhiều người dự đoán là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên (25/4).

Ông Kim tiếp tục “cảnh báo phủ đầu” với Mỹ rằng: “Nếu Mỹ dám dùng đến hành động quân sự, Triều Tiên đã sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ loại hình chiến tranh nào mà người Mỹ mong muốn. Chúng tôi sẽ trả đũa mạnh mẽ nhất với những kẻ khiêu khích”.

Phó đại sứ Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ cử đội tác chiến tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, nói “sẽ truy trách nhiệm Mỹ cho những hậu quả tàn khốc gây ra bởi hành động gây phẫn nộ này”.

Ông Kim cho biết Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp “phòng thủ” trước nguy cơ bị Mỹ tấn công. “Điều này chứng tỏ quyết tâm của Triều Tiên đánh trả mọi cuộc tấn công bằng tên lửa và hạt nhân”.

Trong khi đó, sau khi trở về từ kỳ nghỉ lễ Phục sinh cùng gia đình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bắc Kinh và Washington đang phối hợp để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Hồi cuối tuần qua, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa ngay giữa lúc Phó tổng thống Pence đang trên máy bay để đến Hàn Quốc. Dù vậy, vụ thử được cho đã thất bại.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Triều Tiên phớt lờ Trung Quốc giữa lúc 'cơn bão sắp đổ bộ'

Triều Tiên không hồi đáp đề nghị gặp gỡ từ giới ngoại giao Trung Quốc giữa lúc căng thẳng tăng cao, làm dấy lên nghi ngờ về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hàn Quốc gấp rút xây dựng lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa KAMD vào hoạt động để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới