Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên: Vấn đề người Nhật bị bắt cóc 'đã được giải quyết'

Đài phát thanh chính thức của Triều Tiên có vẻ như muốn gạt bỏ mong muốn của Nhật Bản trong việc tái đàm phán vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

Theo Kyodo, ngày 16/6, đài phát thanh chính thức của Bình Nhưỡng cho biết vấn đề công dân Nhật từng bị Triều Tiên bắt cóc “đã được giải quyết”.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng về việc sẵn sàng tái khởi động đàm phán với ông Kim Jong Un về các công dân bị bắt cóc. 

cong dan Nhat bi Trieu Tien bat coc anh 1
Thủ tướng Abe gặp nhóm đại diện gia đình của những người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc vào ngày 14/6. Ảnh: Kyodo.

Tokyo duy trì quan điểm cho rằng trường hợp nhiều công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc vào thập niên 70 và 80 đã không được giải quyết thỏa đáng.

Trong danh sách chính thức, Tokyo liệt kê 17 công dân là nạn nhân trong vụ việc và nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan tới nhiều vụ mất tích khác. 5 trong số 17 công dân này được đưa về nước vào năm 2002. Triều Tiên khẳng định đang giữ hài cốt của 8 người, nhưng 4 người còn lại chưa bao giờ đặt chân vào nước này.

cong dan Nhat bi Trieu Tien bat coc anh 2
Sakie Yokota là mẹ của Megumi Yokota, công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc năm 1977 khi 13 tuổi. Ảnh: Kyodo.

Năm 2014, hai nước đồng ý thỏa thuận rằng Bình Nhưỡng sẽ mở lại cuộc điều tra về số phận của những người bị bắt cóc. Tuy nhiên, sau đó, Triều Tiên đã giải tán ban điều tra.

Đây là lần đầu tiên giới truyền thông Triều Tiên nhấn mạnh lại vấn đề này sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi đầu tuần tại Singapore.

Washington cho hay ông Trump đã nhắc tới nội dung người dân Nhật bị bắt cóc trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 12/6 theo yêu cầu của ông Abe. Một trong những trọng điểm của tuyên bố chung được ông Trump và ông Kim ký là Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm hài cốt tù nhân chiến tranh, gồm việc đưa những người đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật có thể đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un

Nhật Bản đang tìm cách tổ chức cuộc thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để đảm bảo các lợi ích của Tokyo.

Trung Quốc hưởng lợi, Nhật - Hàn kém vui sau hội đàm Trump - Kim

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6 với Tuyên bố chung gồm 4 điểm chính mang lại niềm vui cho Trung Quốc, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc đứng trước nhiều thách thức.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới