Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên tuyên tử hình vắng mặt 4 nhà báo Hàn Quốc

Triều Tiên đã tuyên tử hình vắng mặt đối với 4 nhà báo người Hàn Quốc vì các bài điểm sách được cho là xúc phạm Triều Tiên.

AFP dẫn thông tin từ truyền thông Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã tuyên tử hình vắng mặt đối với 4 nhà báo người Hàn Quốc làm việc cho 2 tờ Chosun Ilbo và Dong-A Ilbo.

Hai tờ báo có quan điểm bảo thủ của Hàn Quốc đã đăng bài bình luận về bản tiếng Hàn (tiếng Triều Tiên) mới xuất bản của quyển sách North Korea Confidential (tạm dịch: Triều Tiên Tuyệt Mật). Quyển sách này được viết bởi 2 nhà báo người Anh sống tại Seoul và xuất bản lần đầu vào năm 2015.

Sách mô tả chi tiết về việc thị trường ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống của người Triều Tiên. Cũng theo các tác giả, phim truyền hình Hàn Quốc đang được người Triều Tiên chuyền tay nhau ở chợ đen, thời trang và kiểu tóc của người Hàn cũng được bắt chước.

Trieu Tien tuyen tu hinh nguoi Han anh 1
Cuốn sách đang được bày bán tại Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Những người bị bắt đang tàng trữ USB hoặc DVD có phim Hàn sẽ tìm cách hối lộ để tránh khỏi rắc rối.

Bản tiếng Hàn của quyển sách được đổi tên thành Capitalist Republic Of Korea (tạm dịch: Cộng hòa Tư bản Triều Tiên, nhại lại tên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên). Trên bìa sách, quốc huy của Triều Tiên được thay thế bằng biểu tượng dollar.

Tòa án Trung ương Triều Tiên tuyên bố bằng việc điểm quyển sách này, các tờ báo Hàn Quốc đã "gây ra một tội ác ghê tởm bằng việc xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Triều Tiên" và đây là một phần trong "chiến dịch bôi nhọ đê tiện". 

"Họ đã đến mức vu khống và xúc phạm ngay cả danh xưng không thể xâm phạm của một quốc gia cùng biểu tượng của nó", AFP dẫn tuyên bố từ Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Hai lãnh đạo cùng 2 nhà báo từ Chosun Ilbo và Dong-A Ilbo đều bị tuyên án tử hình. Tuy vậy, không có hình phạt nào được tuyên cho các tác giả gốc của cuốn sách.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên án "bản án" và yêu cầu Triều Tiên ngưng các hành động dọa dẫm này.

Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản và kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhật Bản trục xuất hàng trăm tàu cá Triều Tiên

Các quan chức Nhật Bản cho biết lực lượng phòng vệ bờ biển nước này đã trục xuất hàng trăm tàu cá Triều Tiên khỏi vùng biển của Nhật trong gần 2 tháng nay.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Anh Thế giới