Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên tuyên bố thả 3.000 bóng, rải 12 triệu truyền đơn sang Hàn

Hãng thông tấn KCNA cho biết Triều Tiên sẽ dùng 3.000 quả bóng bay để rải 12 triệu truyền đơn tại Hàn Quốc, động thái trả đũa mới nhất trong mối quan hệ liên Triều.

Triều Tiên tuyên bố rải 12 triệu truyền đơn sang Hàn Quốc Triều Tiên đe dọa sẽ gửi 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống Seoul qua biên giới Hàn Quốc. Chính quyền Bình Nhưỡng cho biết đã chuẩn bị 3.000 bóng bay để rải các tờ tuyên truyền.

“Thời điểm để trả đũa và trừng phạt đang đến gần”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố hôm 22/6. “Công tác chuẩn bị cho kế hoạch rải truyền đơn lớn nhất từ trước đến nay đã hoàn tất”.

Các đơn vị xuất bản, in ấn tại thủ đô Bình Nhưỡng đã phát hành 12 triệu truyền đơn, phản ánh “sự phẫn nộ và thù hận của người dân ở mọi tầng lớp”, theo KCNA. Hơn 3.000 quả bóng bay “có khả năng rải truyền đơn vào sâu lãnh thổ của Hàn Quốc”, cùng nhiều phương tiện khác, cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Trieu Tien rai truyen don anh 1

Nhân viên Triều Tiên sắp xếp truyền đơn chống Hàn Quốc hôm 19/6. Ảnh: KCNA.

Thời điểm rải truyền đơn không được đề cập song các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên sẽ thực hiện kế hoạch này vào ngày 25/6, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Trước đó một ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên lập tức dừng việc rải truyền đơn, chỉ trích kế hoạch này vi phạm thoả thuận song phương, không giúp “giải quyết hành động sai lầm” mà chỉ "làm tình hình nghiêm trọng hơn”.

Song Bộ Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên đã bác bỏ lời kêu gọi trên, tuyên bố sẽ không hoãn hoặc huỷ kế hoạch rải truyền đơn và coi các thoả thuận song phương có từ trước đó là vô giá trị.

Trieu Tien rai truyen don anh 2

Triều Tiên sẽ dùng 3.000 quả bóng bay để rải 12 triệu truyền đơn tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Quan hệ liên Triều gia tăng căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul có liên quan đến hoạt động rải truyền đơn chống phá Triều Tiên. Hành động in và rải 12 triệu truyền đơn sang Hàn Quốc là biện pháp trả đũa mới nhất của Bĩnh Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên còn cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều, tuyên bố triển khai quân đội dọc biên giới hai nước và nối lại nhiều cuộc tập trận quân sự gần khu vực này.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

Triều Tiên điều thêm lính đến đồn biên phòng, nắp nòng pháo để mở

Triều Tiên tiếp tục điều một nhóm nhỏ binh sĩ tới các đồn biên phòng để giải phóng mặt bằng và bảo trì đường bộ, Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm 21/6.

Căng thẳng leo thang, Triều Tiên chuẩn bị thả truyền đơn chống Seoul

Đây là đòn đáp trả việc người đào tẩu thả truyền đơn có nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong Un về phía bắc vĩ tuyến 38 trước đó.

FBI truy nã người đàn ông Singapore bán đường cho Triều Tiên

Hôm 19/6, một công dân Singapore bị FBI truy nã đã bị xét xử ở đảo quốc này với cáo buộc làm sai lệch tài liệu của công ty nhằm che giấu những giao dịch tài chính với Triều Tiên.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Pháp Thế giới