Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson sắp đến bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 23/4 rằng sẵn sàng không kích nhấn chìm tàu Mỹ để khẳng định sức mạnh.

"Quân đội chúng ta đã sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ chỉ với một đợt không kích. Đây sẽ là thí dụ điển hình để chứng tỏ sức mạnh của lực lượng chúng ta", báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, viết ngày 23/4.

Bài báo được đăng ở trang 3, sau khi 2 trang đầu dành để tường thuật về chuyến thị sát trang trại của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trieu Tien doa danh chim tau san bay My anh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: US Navy.

Trước đó, hôm 22/4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết tàu sân bay Carl Vinson đang hướng đến bán đảo Triều Tiên và sẽ ở đây "trong vài ngày tới, có thể trước cuối tháng này".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử hạt nhân trong năm ngoái và thử tên lửa cách đây một tuần. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ ngăn việc Triều Tiên tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân.

Giới quan sát dự báo Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 25/4 tới, nhân kỷ niệm ngày thành lập lực lượng quân đội. Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên thể hiện tinh thần sẵn sàng cho cuộc chiến với Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) cho biết 2 tàu chiến của nước này là tàu Samidare và Ashigara đã xuất phát từ ngày 21/4 để tham gia tập trận cùng đội tác chiến tàu Carl Vinson. Đến ngày 23/4, vị trí 2 tàu được cho là cách miền nam Nhật Bản khoảng 2.500 km, đang ở vùng biển phía đông Philippines.

Từ đây, các tàu Nhật cần thêm hai ngày nữa để đến bán đảo Triều Tiên. Sau tàu Mỹ và tàu Nhật dự kiến sẽ đến biển Hoa Đông. Phía Nhật Bản không nói rõ địa điểm cuộc tập trận diễn ra. 

Hashtag tuần qua: Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt sau hàng loạt cuộc khẩu chiến. Nguy cơ xung đột giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn rất cao.

Triều Tiên có cách đáp trả Hàn Quốc mà không cần vũ khí hạt nhân

Giữa lúc Washington gia tăng áp lực lên Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn có thể sử dụng nhiều biện pháp để đáp trả Mỹ và Hàn Quốc mà không cần đến vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc đã 'chán' Triều Tiên hay đang khiêu khích?

Những tháng gần đây, Trung Quốc có hành động và tuyên bố ủng hộ các quan điểm của Mỹ trong khi không ngần ngại chỉ trích chương trình vũ khí của Triều Tiên khiến thế giới lo ngại.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Quân sự